รองผู้ว่าเรียกพบ เหตุดราม่าครูศรีสงครามต่อว่านักเรียนว่าไม่มีสติ โยงเสียชีวิตกราดยิงโคราช

หลังจากมี การแชร์ เฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ https://twitter.com/elsiamth/status/1227205713098788864?s=12   กันไปเป็นจำนวนมากจนเกิดเรื่องดราม่า ในการกระทำของครูและมีเด็กนักเรียนนั้นบันทึกเสียงและน้ำมาแชร์ในโลกโซเซียล จนทำให้การเสียงสะท้อนออกมาในมุมต่างๆ


ด้านนายกมล เสนานุช ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีสงครามวิทยา กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้ทำพิธีหน้าเสาธง เด็กและครูแต่งชุดดำเพื่อไว้อาลัยเหตุการณ์ ที่ นครราชสีมา และทำพิธีเพื่อไว้อาลัย พอคณะทำเสร็จเรียบร้อย และจากนั้นครูเวรประจำวัน ก็ได้มาพบปะนักเรียนที่หน้าเสาธงก็เป็นการยกตัวอย่างแบบไม่ตั้งใจที่หน้าเสาธง และนักเรียนเปิดขึ้นมาวันแรกหลังจากปิดไปหลายวัน ก็มีการคุยกันนิดหนึ่ง ก็ถูกยกตัวอย่างเข้ามาพาดพิง ก็เลยเป็นประเด็นขึ้นมา ซึ่งผมก็ได้ยืนดูฟังคุณครูพูดอยู่ตลอดไม่มีประเด็นไหนที่ ไม่มีการกลั่นกรอง โดยที่ไม่คิดก็เกิดขึ้นมาได้ ก็ขอโทษส่วนที่เกี่ยวข้องทุกท่าน

ด้านครูเวรวันนั้นกล่าวว่า ตนเป็นครูที่พูดในคลิป วันนั้นเป็นวันที่มีการสมัครโควต้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น วันสุดท้ายก็เลยพูดกับเด็กๆ เราเป็นครูแนะแนวก็อยากจะคุยกับเด็กเป็นกิจกรรมที่ให้เด็ก ได้ร่วมไว้อาลัยพี่น้องชาวโคราช และมีนักเรียนบางกลุ่มบางคน ก็อาจจะไม่สนใจ ทำให้ครูรู้สึกอึดอัด จากนั้นก็ได้พูด และตั้งใจพูดสิ่งที่ดีที่สุด สุดท้ายก็พูดขึ้นมา เหมือนอย่างในคลิป เรื่องก็เลยบานปลายโดยไม่ได้ตั้งใจ  และกราบขอโทษพี่น้องชาวโคราชที่ได้พาดพิงไปถึงแต่ด้วยความสัจจริง สิ่งที่พูดไปไม่ได้ตั้งใจที่จะไปลบหลู่ดูหมิ่นผู้เสียชีวิตแต่เพียงจะยกตัวอย่างขึ้นประกอบในการสั่งสอนนักเรียน ว่าเราจะแก้ปัญหาอย่างไร ในสถานการณ์ที่คับขันแบบนั้น ก็พยายามยกตัวอย่างให้เด็กฟัง

ด้าน นายชนาส ชัชวาลวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า หลังจากรับทราบเรื่องนี้ ได้เชิญทาง ผู้อำนวยการโรงเรียน คุณครูที่พูดหน้าแถววันนั้น และนักเรียนที่นำคลิปเสียงดังกล่าวมาพบ ที่ห้องรองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ซึ่งในเรื่องนี้ นายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้กำชับให้เข้าไปดูแลเป็นพิเศษ และเมื่อได้มีโอกาสพูดคุยกันแล้ว สรุปได้ว่า จากการที่มีคลิปครูอบรมนักเรียนอยู่หน้าแถว เรื่องที่เกิดจริงๆ คือเป็นการเปิดเรียนวันแรกจากการปิดหลายวันในสถานการณ์ ตอนนั้นก็เป็นเรื่องที่โคราช เป็นเรื่องที่ทุกคนอยู่ในใจคุณครูในโรงเรียน ทุกคนก็แต่งชุดดำไว้อาลัย กับการสูญเสีย เป็นการอบรมนักเรียนหน้าเสาธงซึ่งเป็นประจำ  ซึ่งในสถานการณ์ตอนนั้นท่านผู้อำนวยการโรงเรียนก็ได้พูดถึงเหตุการณ์วันนั้น เพื่อเตือนนักเรียนให้นักเรียนได้มัดระวังตัวโดยเฉพาะโดยเฉพาะการรู้จักระวังการช่วยกันเป็นหูเป็นตาและเพื่อนเด็กนักเรียน ถ้าพบเห็นใครที่มีการพกพาอาวุธปืน ขอให้หลีกเลี่ยงช่วยกันแจ้งตักเตือนนักเรียนตามปกติ  คุณครูที่พูดก็เป็นครูแนะแนวก็ได้มาพูดต่อในเรื่องของการมีสติให้นักเรียนฟัง สถานการณ์อาจจะทำให้คุณครูได้ยกตัวอย่างของเหตุที่เกิดที่โคราชจึงเป็นเหตุที่  ทุกคนมีความเสียใจ ยกตัวอยากไปก็อาจจะกระทบกับความรู้สึก ของผู้สูญเสียในวันนั้น


หลังจากนั้นคุณครูก็ได้แสดงความรู้สึกว่ามันไม่ถูกต้องก็ได้ขอโทษกับทุกคน โดยเฉพาะนักเรียน ที่นำคลิปมาโพสต์  คุณครูกับนักเรียนไม่ได้มีอะไรกันโดยเป็นการเฉพาะคนเป็นเพียงแค่เจตนาจะอบรมสั่งสอนนักเรียน แต่การยกตัวอย่างนั้นอาจจะยกตัวอย่างไม่ดูเสียใจกับเหตุการณ์  ในการดำเนินการทางโรงเรียนได้เรียกคุณครูมาว่ากล่าวตักเตือนแล้ว ครูคนนี้และนักเรียนก็ได้ขอโทษกับเด็กนักเรียนแล้ว ทำให้เกิดความเสียหาย เป็นความรู้สึกของเสียใจ ส่วนผมเองนั้นก็ให้ทางผู้อำนวยการโรงเรียนตักเตือนคุณครูในเรื่องเหล่านี้ให้ระมัดระวังมากขึ้น

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเลย กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น