ศาลออกหมายจับ ”นวัธ เตาะเจริญสุข” จ้างวานฆ่าปลัด อบจ.ขอนแก่น

คดีฆ่าปลัด อบจ.ขอนแก่น

ขอนแก่น – ศาลออกหมายจับ “นวัธ เตาะเจริญสุข” อดีตนักการเมืองชื่อดัง  ในข้อหาจ้างวานฆ่า “สุชาติ โคตรทุม” ปลัด อบจ.ขอนแก่น โดยคาดผู้ต้องหาหลบหนีไปต่างประเทศ ส่วนคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา

ศาลจังหวัดขอนแก่น ลงวันที่ 3 เมษายน 2561 ได้ออกหมายจับนายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 8 ขอนแก่น ในข้อหากระทำความผิดฐานจ้างวานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงว่า นายนวัธกระทำความผิดทางอาญาซึ่งมีอัตราโทษอย่างสูงเกินสามปี โดยคดีมีอายุความ 20 ปี ตั้งแต่วันที่ 2พฤษภาคม 2556 ถึง 2 พฤษภาคม 2576

สืบเนื่องจากคดีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น เสียชีวิตที่หน้าบ้านพัก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2556 สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมด 5 คน มี ดาบตำรวจวีระศักดิ์ ชำนาญผล จำเลยที่ 1   พันตำรวจโทสมจิตร แก้วพรม รอง ผกก.(ป) สภ.หนองเรือ จำเลยที่ 2   นายประพันธ์ ศรีพิลัย จำเลยที่ 3  นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 4 และ นายปิยะพงษ์ มีกำบัง จำเลยที่ 5

และ เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2559 ศาลอุทธรณ์ ภาค 4  ได้พิพากษาตัดสินประหารชีวิต จำเลยที่ 2 คือ พันตำรวจโทสมจิตร แก้วพรม  ส่วนอีก 4 คน ศาลได้ตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต  ซึ่งเป็นการพิพากษาแก้จากศาลชั้นต้น เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2557

โดยคำพิพากษาระบุว่า พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2 และนายประพันธ์ ศรีวิลัย จำเลยที่ 3 มีความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยมิได้ไตร่ตรองไว้ก่อน ด้วยเหตุแห่งพฤติกรรมมีการลงไปพูดคุยและผลักผู้ตายเข้าไปในรถ ประกอบกับรถที่จอดขวางผู้ตายมิใช่ลักษณะเตรียมพร้อมจะหลบหนี จึงไม่น่าเป็นเรื่องที่ตั้งใจทำ เพราะถ้าเช่นนั้นก็ต้องมีการยิงเลย แต่มีการพูดคุย มีการทำร้ายร่างกายแล้วจึงลงมือยิง จึงพิพากษาจำเลยที่ 2 และ 3 มีความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นให้จำคุกตลอดชีวิต

แต่จำเลยที่ 3 ให้การเป็นประโยชน์เป็นเหตุให้บรรเทาโทษให้ 1 ใน 4 รวมกับความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน คงให้จำคุกจำเลยที่ 2 ตลอดชีวิตสถานเดียว จำเลยที่ 3 รวมโทษจำคุก 37 ปี 14 เดือน 30 วัน ส่วนจำเลยที่ 1 ที่ 4 และ ที่ 5 ซึ่งให้การปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง และพยานหลักฐานไม่สามารถนำสืบได้ว่าจำเลยที่ 3 รู้มาก่อนว่าจำเลยที่ 2 และ 3 จะมาฆ่าผู้ตาย จึงให้ยกฟ้อง และจากนั้นจำเลยที่ 2 และ 3 ได้มีการอุทธรณ์เช่นเดียวกับฝ่ายผู้เสียหาย

ต่อมา เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2559 ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษาแก้เป็นให้ลงโทษจำเลยทั้ง 5 คน ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และให้ลงโทษประหารชีวิตทั้งหมด แต่เนื่องจาก ด.ต.วีระศักดิ์ จำเลยที่ 1 นายประพันธ์ ศรีพิลัย จำเลยที่ 3 นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 4 นายปิยะพงษ์ มีกำปัง จำเลยที่ 5 ได้ให้การเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีของศาลจึงลดโทษเป็น 1ใน 3 เป็นให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต มีเพียง พ.ต.ท.สมจิต จำเลยที่ 2 เท่านั้นที่ให้ลงโทษสูงสุดคือประหารชีวิต ปัจจุบันคดีนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลฎีกา

แต่พนักงานสอบสวนได้มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปยังนายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารนายสุชาติด้วย จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา “จ้างวานฆ่า” นายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น ด้วย  ซึ่งอธิบดีอัยการภาค 4 ได้มีคำสั่งฟ้องและออกหมายจับในครั้งนี้  เนื่องจากเชื่อได้ว่ามีการหลบหนี  โดยมีรายงานว่านายนวัธน่าจะหลบหนีไปต่างประเทศตั้งแต่ก่อนออกหมายจับ  ซึ่งคาดว่าไปอยู่ประเทศฟิลิปปินส์

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดขอนแก่น กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น