X
ปัสสาวะ

สพป.ขอนแก่น ส่งน้ำสมุนไพรตรวจพิสูจน์ว่าผสมปัสสาวะหรือไม่

ผอ.โรงเรียนเชิญผู้ปกครองพร้อมนักเรียนทำความเข้าใจ กรณีครูโพสต์เอาน้ำปัสสาวะให้เด็กดื่ม ยืนยันเป็นน้ำสมุนไพรพร้อมสาธิตวิธีทำ ก่อนนำตัวอย่างส่งตรวจพิสูจน์

วันนี้ นายนิยม โพธิ์งาม รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 และ นายกวี วรรณศรี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโจดหนองแกหนองสิม อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น ได้เชิญผู้ปกครองพร้อมนักเรียน จำนวน 7 รายที่มีข้อมูลว่า ได้ดื่มน้ำของคุณครูท่านหนึ่งที่ก่อนหน้านั้นเป็นที่กล่าวถึงในสื่อสังคมออนไลน์ว่า เป็นน้ำที่มีส่วนผสมของปัสสาวะ เพื่อทำความเข้าใจให้ผู้ปกครองได้ทราบข้อเท็จจริง และเพื่อให้เกิดความเข้าใจอันดีระหว่างผู้ปกครอง ชุมชน กับโรงเรียน

โดยผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโจดหนองแกหนองสิม กล่าวว่า เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมการจัดการศึกษา ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการส่งเสริมสวัสดิการสวัสดิภาพเด็กและนิติกร สพป.ขอนแก่น เขต 3 ได้ลงพื้นที่มาสอบถามข้อมูลกับนักเรียนและครูคนดังกล่าวแล้ว ซึ่งทางคุณครูก็ยืนยันว่า น้ำที่นำมาให้นักเรียนดื่มนั้นเป็นน้ำสมุนไพรซึ่งมีส่วนผสมของใบเตย ย่านาง และ ใบเบญจรงค์ ซึ่งมีฤทธิ์เย็น  เมื่อเด็กนักเรียนที่มีอาการตัวร้อนหรือไม่สบายดื่มแล้วจะมีอาการดีขึ้น ซึ่งรสชาดและกลิ่นก็เหมือนน้ำใบเตย

โดยทางคุณครูได้สาธิตวิธีการทำด้วยการนำหม้อนึ่งใส่น้ำและใส่สมุนไพรลงไปต้ม นำถ้วยเปล่าไปรองในหม้อ จากนั้นนำกระทะที่ใส่น้ำเย็นไว้ด้านบนมาปิดปากหม้อนึ่ง เมื่อเกิดความร้อนไอน้ำต้มสมุนไพรจะไปเกาะที่ก้นกระทะด้านบนและหยดลงมาใส่ถ้วย ก็จะได้น้ำสมุนไพรที่มีสีใสตามที่คุณครูยืนยันจริง และเมื่อสอบถามนักเรียนที่ได้ดื่มน้ำสมุนไพรที่คุณครูนำมาแจก เด็กๆ ก็ตอบตรงกันว่า รสชาติและกลิ่นเหมือนกับดื่มน้ำใบเตย  แต่จะมีกลิ่นควันไฟเพราะใช้ฟืนและถ่านเป็นเชื้อเพลิง และเมื่อดื่มเข้าไปแล้ว เด็กๆ ต่างบอกว่า มีอาการดีขึ้น

“เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทางโรงเรียนได้เชิญผู้ปกครอง นักเรียน ผู้นำชุมชน และ คณะกรรมการสถานศึกษา มาชี้แจงและทำความเข้าใจว่า ทางโรงเรียนไม่ได้นำน้ำปัสสาวะให้เด็กนักเรียนดื่ม แต่ที่คุณครูได้โพสต์นั้นเป็นความคิดเห็นส่วนตัว  และเป็นการอวดอ้างในกลุ่มเฉพาะเท่านั้น  ขณะที่ทางโรงเรียนก็มีห้องพยาบาลที่มียารักษาโรคสำหรับเด็กนักเรียนอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นจะต้องผลิตน้ำสมุนไพรหรือตัวยาอื่นๆ มาใช้รักษาโรค

เรื่องที่คุณครูท่านนี้ผลิตน้ำสมุนไพรก็เป็นความเชื่อและความเข้าใจส่วนบุคคลเท่านั้น และจากนี้ก็ได้สั่งการไปแล้วไม่ให้ผลิต เพื่อนำมาให้นักเรียนดื่มเด็ดขาด  ขณะเดียวกัน ทาง สพป.ขอนแก่น เขต 3 ก็จะได้ตรวจคัดกรองและสอบถามนักเรียนทุกระดับชั้น โดยจะมีผู้ปกครองและคณะครูร่วมสอบถามด้วย  เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย  ส่วนตัวอย่างน้ำดื่มชุดเดียวกับที่ให้เด็กดื่ม ทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างและนำส่งโรงพยาบาลหนองสองห้อง  เพื่อตรวจพิสูจน์ว่า มีส่วนผสมของน้ำปัสสาวะจริงหรือไม่”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่น