X

สุดเจ๋ง! นศ. KKBS ม คว้ารางวัล Research to Market บนเวทีระดับชาติ

อีกความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจของชาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น หลังนายวิศรุต ฮางลี, นายสหรัถ วรรณะ, นางสาวนิธิดา เขพันดุง, นางสาวณิชาภา สิงห์ศรี และนางสาวอริสา พิสิฐพรปิติกุลนักศึกษาชั้นปีที่ 3 เอกการตลาด คณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น จากทีมสิริมงคล คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 การประกวดโครงการ “เส้นทางสู่นวัตวณิชย์” ครั้งที่ 10 รอบระดับประเทศ จัดโดยกองส่งเสริมและประสานเพื่อประโยชน์ทางวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กปว.) กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ ระหว่างวันที่ 18 – 19 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมคริสตัล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยขอนแก่นสนับสนุนการเรียนการสอนแบบบูรณาการร่วมหลากหลายคณะ โดยนักศึกษาสามารถนำความรู้ข้ามศาสตร์ของแต่ละสาขาวิชา ผนึกรวมกันสร้างสรรค์เป็นผลงานจริงนอกห้องเรียนได้ ส่งผลให้ทีมสิริมงคลได้นำความรู้ทั้งด้านการตลาด ผนวกกับงานวิจัยด้านวิศกรรมศาสตร์ และความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้ในการแข่งขันครั้งนี้

นายสหรัถ หนึ่งในทีมสิริมงคล เล่าถึงจุดเริ่มต้นการเข้าร่วมแข่งขันโครงการนี้ว่า ทีมสิริมงคล มีแรงบันดาลใจเข้าร่วมการแข่งขันในโครงการ Research to Market จากรุ่นพี่ที่คณะ จึงตั้งเป้าหมายเข้าร่วมการแข่งขันโดยใช้เวลาศึกษางานวิจัย ลงพื้นที่ เก็บข้อมูลกลุ่มตัวอย่าง และออกแบบ Business Plan กว่า 6 เดือน และเลือกงานวิจัยเกี่ยวกับเครื่องมือแพทย์ เนื่องจากคิดว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ ช่วยเหลือผู้คนได้ และยังมีงานวิจัยที่นำไปต่อยอดเป็นธุรกิจด้านนี้น้อยอยู่

กระทั่งสามารถออกแบบ Business Plan ต่อยอดจากงานวิจัย Carbohydrate Polymers Materials for Medical applications: Hydrogeles ของอาจารย์ประจำงานวิจัย รศ.ดร.พรนภา เกษมศิริ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้สำเร็จ จนคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ในระดับประเทศ และระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และได้เป็นตัวแทนระดับประเทศเข้าร่วมแข่งขันกับนิสิตนักศึกษาอีกกว่า 20 ทีม

นายสหรัถ ระบุว่า ได้ออกแบบ Business Plan สำหรับผลิตภัณฑ์แผ่นแปะแผลไฮโดรเจลเชิงนวัตกรรมเพื่อผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันน้ำ ลดความเสี่ยงติดเชื้อ โดยใช้ “มันสำปะหลัง” เป็นวัสดุหลักแทนซิลิโคนที่มีราคาสูง ประกอบกับเพิ่มสมุนไพรอีก 3 ชนิด ได้แก่ ใบบัวบก ดีปลี และขมิ้นเข้าไปในผลิตภัณฑ์ด้วย
“เราเจาะกลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้ป่วยเบาหวาน เพราะเขามีปัญหาเรื่องแผลหายช้า ซึ่งสาเหตุเกิดได้จากทั้งปัจจัยภายในและภายนอก เช่น น้ำหนอง การโดนน้ำ เสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง ซึ่งแผ่นแปะของเราสร้างขึ้นเพื่อพยายามปิดทุกปัญหาคนป่วยโรคเบาหวาน”

จากประสบการณ์ที่เข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งที่ 2 ประกอบกับการร่วมแรงร่วมใจกันทำงาน และการสนับสนุนจากคณาจารย์หลากหลายคณะ องค์ความรู้ที่บูรณาการร่วมกันหลากหลายสาขาวิชา ทำให้ทีมสิริมงคล คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในระดับประเทศ

ทั้งนี้ ตัวแทนทีมสิริมงคล ฝากถึงรุ่นน้องและเพื่อนคณะอื่น ๆ ว่า การแข่งขัน Research to Market ไม่ใช่เพียงการวางแผนธุรกิจหรือสร้าง Business Plan เท่านั้น แต่ต้องใช้องค์ความรู้หลายด้านมาบูรณาการร่วมกัน ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่นสนับสนุนให้นักศึกษาจากทุกคณะและสาขาวิชาเข้าร่วมการแข่งขันได้ หากมีงานวิจัยที่สนใจและต้องการต่อยอด

ขณะเดียวกันยังเป็นเวทีที่ให้นักศึกษาได้นำความรู้จากห้องเรียนไปต่อยอดและเรียนรู้การทำงานจริง เพื่อให้รู้จักตัวตนของตัวเองและนำไปสู่การเลือกเส้นทางอาชีพในอนาคตอีกด้วย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่น