X

นศ.มข. ออกแบบระบบตรวจจับใบหน้าคนร้ายด้วย AI ในยุคโควิด – 19 ระบุตัวตนได้แม้จะใส่หน้ากากบังใบหน้าก็ตาม

มากกว่า 3 ปี ที่ประชากรโลกต่างเผชิญกับวิกฤติเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หลายภาคส่วนต้องปรับตัวรวมถึงวงการรักษาความปลอดภัย ตำรวจ ที่ต้องปรับวิธีการสืบเสาะหาผู้ร้าย ในขณะที่ผู้ร้ายมักแฝงตัวร่วมกับประชาชนทั่วไปโดยการใส่หน้ากากอนามัยทุกเมื่อ นับเป็นช่องโหว่ที่ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและตำรวจติดตามจับกุมตัวผู้ร้ายอย่างยากลำบาก นักศึกษาวิทยาลัยคอมพิวเตอร์มหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงจัดทำโครงการ Face detection and identification System หรือ การตรวจจับคนร้ายด้วยใบหน้า ขึ้น เพื่อใช้ความรู้ความสามารถทางด้าน AI ให้สอดคล้องกับแนวโน้มและความต้องการทางเทคโนโลยีและสถานการณ์โลก

นายพริษฐ์ จงหาญ นักศึกษาวิทยาลัยคอมพิวเตอร์ เจ้าของโครงการ Face detection and identification System หรือ การตรวจจับคนร้ายด้วยใบหน้า และเจ้าของรางวัล Tech4Good gold award (turning green project) ตัวแทนโครงการระดับเอเชียแข่งขัน AI ระดับโลก เผยว่า โครงการนี้ร่วมกับเพื่อนทำอีก 2 คน ได้แก่ นายภูมิภัทร จันทร์ใบ และนายปัณณธร ผาใต้ โดยมีแรงบันดาลใจจากการที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสะท้อนว่าสามารถตรวจจับใบหน้าคนร้ายอย่างยากลำบากในช่วงสถานการณ์โควิดเพราะคนร้ายส่วนใหญ่แฝงตัวใส่หน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้าเสมอ ทำให้ AI ที่ใช้จับภาพคนร้ายชนิดเต็มใบหน้าเริ่มใช้ไม่ได้ผล ตนและเพื่อนอีก 2 คน ประกอบด้วย ภูมิภัทร จันทร์ใบ และ ปัณณธร ผาใต้ จึงจัดทำโครงงานการตรวจจับคนร้ายด้วยใบหน้า แม้จะเห็นใบหน้าแค่บางส่วนก็ตาม


“ AI นี้สามารถระบุใบหน้าคนร้ายได้ชัดแม้จะเห็นเพียงใบหน้าครึ่งบนของคนร้าย เพราะครึ่งล่างถูกหน้ากากอนามัยปิดบังอยู่ โดยออกแบบให้ AI ประมวลผลในแบบตรวจจับแบบเต็มหน้า และแบบตรวจจับครึ่งหน้า นั่นหมายความว่า ต่อให้คนร้ายจะใส่แมส หรือไม่ใส่แมส ก็สามารถระบุใบหน้าคนร้ายได้อย่างแม่นยำด้วย AI ซึ่งสามาถสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน สามารถใช้ในการทหาร ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท้องที่ เรียกว่าเป็น AI ชนิด maintain security โมเดล AI ที่ผมและเพื่อนอยากให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม” นักศึกษาเจ้าของโครงงานการตรวจจับคนร้ายด้วยใบหน้า กล่าวทิ้งท้ายหลักสูตร AI ของ วิทยาลัยการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับการสร้างและผลิตกำลังคนที่ตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมและองค์กรต่าง ๆ ให้เป็นหลักสูตรที่จะสามารถผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถทางด้าน AI โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นสิ่งที่สอดคล้องกับแนวโน้มของความต้องการทางเทคโนโลยีของทั่วโลก และจำเป็นอย่างยิ่งต่อการผลักดันความเจริญทางด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของประเทศ เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ รวมถึงด้านการแพทย์ หรือด้านการรักษาความปลอดภัย เพื่อพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงรูปแบบสินค้าและเทคโนโลยี อันเป็นหัวใจหลักของกลไกการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่น