X

มข.นำเด็กอนุบาลเกี่ยวข้าว-ทำข้าวจี่ ร่วมสืบสานสืบสานวัฒนธรรมอันดีงาน ซึมซับและรู้คุณค่าของข้าว

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัด Agro Tour ลงแขกเกี่ยวข้าว @KKU2022 นำนักเรียนโรงเรียนอนุบาลสาธิต มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมสืบสานสืบสานวัฒนธรรมอันดีงาน ด้วยการลงแขกเกี่ยวข้าว การนวดข้าว สีเข้าว ทำข้าวจี่ เพื่อให้เด็กๆได้ซึมซับและรู้คุณค่าของข้าว


ในวันอังคารที่ 22 และพุธที่ 23 พ.ย. 2565 เวลา 9.30-11:30 น. ณ แปลงฝึกงานคณะเกษตรศาสตร์ จัดให้กับนักเรียนชั้นอนุบาล 1 และ 2 ภาคปกติและนานาชาติ ของโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเกี่ยวข้าว นวดข้าว สีขาว การปิ้งข้าวจี่ การทำข้าวพอง มาลัยต้นข้าว และศิลปะจากใบไม้ โดยได้รับเกียรติจากรองศาสตราจารย์ ดร.ดรุณี โชติษฐยางกูร คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ มาเป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมในครั้งนี้


สำหรับ วัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ คือ เพื่อต้องการให้น้อง ๆ นักเรียนชั้นอนุบาลได้ตระหนักถึงความสำคัญของข้าวไทย และสืบสานวัฒนธรรมอันดีงาน และเพื่อให้นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ มีมุมมองของการเป็นผู้ประกอบการในธุรกิจเกษตรเชิงท่องเที่ยวและการทำงานเป็นทีม นอกจากนี้ อาจารย์ยังมีความคาดหวังอย่างแรงกล้าว่าพี่ ๆ นักศึกษาจะพัฒนาจิตใจของการเป็นผู้ให้ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนจากผู้รับ และสุขใจทุกครั้งที่ให้ เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว กิจกรรมเสริมลักษณะนี้ น่าจะมีส่วนสำคัญในการขัดเกลาให้เป็นคนดี คิดดี ทำดี พัฒนาและขับเคลื่อนประเทศได้เป็นอย่างดีในอนาคตอันใกล้พันธุ์ที่ใช้ในการเรียนรู้ของพี่ ๆ นักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์นั้น คือ พันธุ์ มข 60-1 ที่พัฒนาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จิรวัฒน์ สนิทชน อาจารย์ประจำสาขาวิชาพืชไร่ คณะเกษตรศาสตร์ และนักปรับปรุงพันธุ์ข้าว ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น พันธุ์ มข 60-1 มีลักษณะเด่น คือ เป็นข้าวเหนียว อายุเก็บเกี่ยวสั้น ไม่ไวแสง ต้านทานต่อโรคไหม้ และขอบใบแห้ง มีคุณภาพใกล้เคียงกับพันธุ์ กข6 และกำลังจะทูลเกล้าถวายสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ในวันพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในวันที่ 19-20 ธันวาคม 2565 ที่จะถึงนี้


แปลงนาที่ปลูกเป็นสถานที่ฝึกงานของนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ชั้นปีที่ 1 และปี 4 ซึ่งน้อง ๆ อนุบาลชุดเดียวกันนี้ มาดำนาปลูกข้าวไว้เมื่อเดือนสิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา และพี่ ๆ คณะเกษตรศาสตร์ ได้ดูแลอย่างดี ตามหลัก Good Agricultural Practices รอรับการมาเยือนของน้อง ๆ หนู ๆ อีกครั้ง โดยการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ พี่ๆ จากสาขาวิชาพืชไร่ ในระดับปริญญาโท-เอก และปริญญาตรี ชั้นปี 2 ได้จัดเตรียมสถานที่ และกิจกรรมไว้ต้อนรับ น้อง ๆ อย่างอบอุ่น สนุกสนาน และเป็นกันเอง


ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่น