X
ย้าย ผอ.รพ.ขอนแก่น

ขอนแก่น ผอ.รพ.ขอนแก่น เปิดใจทำงานด้วยความโปร่งใส แต่ไม่ได้รับความเป็นธรรม

()

ขอนแก่น – บุคลากร รพ.ขอนแก่น ร่วมให้กำลังใจ นพ.ชาญชัย หลังถูกย้ายด้วยข้อหาเรียกรับเงินใต้โต๊ะบริษัทยา เผยถูกกลั่นแกล้ง อีกทั้งคณะกรรมการสอบไม่เป็นกลาง

จากกรณีที่บุคลาการทางการแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่น ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึงผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างเป็นธรรมต่อกรณีการย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงในข้อหาเรียกรับเงิน 5 เปอร์เซ็นต์จากบริษัทยา ตามข่าวที่นำเสนอไปเมื่อวานนี้ (ขอนแก่น ม็อบแพทย์ร้อง ผวจ.เหตุย้าย ผอ.รพ.ขอนแก่น อย่างไม่เป็นธรรม)

ในวันนี้เมื่อช่วงบ่าย นายแพทย์ชาญชัยได้ประชุมบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาล เพื่อรับฟังข้อเท็จจริง  โดยมี จนท.โรงพยาบาลเข้าร่วมรับฟังจำนวนมาก หลังประชุมทุกคนได้มอบดอกกุหลาบเพื่อเป็นกำลังใจแด่ นพ.ชาญชัย อีกด้วย

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวยืนยันว่า หลังมีมติคณะรัฐมนตรีในเรื่องมาตรการป้องกันการทุจริต  ทางคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลฯ ได้ส่งหนังสือเวียนแจ้งในที่ประชุมมาโดยตลอด  พร้อมทั้งกล่าวย้ำกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่ให้มีการเรียกรับผลประโยชน์ใดๆ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายจัดซื้อ   ฝ่ายเภสัชกร  ฝ่ายการเงิน และ ฝ่ายบัญชี ทุกอย่างดำเนินการอย่างโปร่งใสทุกขั้นตอน  กระทั่งมีบัตรสนเทห์ร้องเรียนว่า มีการเรียกรับเงินผลประโยชน์ต่างตอบแทน จนนำไปสู่การสอบวินัยร้ายแรง

“เหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งเชื่อว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกัน ที่ต้องการให้ตนโยกย้ายให้ได้  มีคนที่ไม่หวังดีร้องเรียนในหลายประเด็น ทั้งการทุจริตคอรัปชั่น ซึ่งทุกประเด็นได้ชี้แจงไปหมดแล้ว  เหลือเพียงประเด็นเดียวคือ การเรียกรับเงินจากบริษัทยาผลประโยชน์ต่างตอบแทน  ขณะนี้ได้ดำเนินการไปตามระเบียบกระทรวงว่า มีสิทธิ์ในการปกป้องตัวเองอย่างไรบ้าง ตนยินดีที่จะให้มีการสอบสวน แต่ต้องมีความเป็นธรรม สำหรับกระบวนการสอบสวนขณะนี้เพิ่งแจ้งชื่อคณะกรรมการสอบวินัย  ส่วนประเด็นรายละเอียดในการสอบนั้นยังไม่ลงลึก มีบางประเด็นที่ได้ส่งหนังสือคัดค้านไปแล้ว  ซึ่งมีเวลาคัดค้าน 7 วัน  ขณะนี้ยังคงปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้อำนวยการ รพ. ตามปกติ  แต่กังวลว่า การสอบวินัยครั้งนี้จะมีการหาสาเหตุที่นำไปสู่การโยกย้ายอีกครั้ง อย่างไรก็ตามได้เตรียมพร้อมให้คณะกรรมการตรวจสอบ”

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการ รพ.ขอนแก่น ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากไม่รับเงิน 5 เปอร์เซ็นต์จากทางบริษัทยาแล้ว  ก็ยังมีเงินบริจาคจากห้างร้าน ประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเงินทุกบาทจะเข้ากองทุนโรงพยาบาลขอนแก่นทั้งหมด  โดยมีคณะกรรมการของทางโรงพยาบาลคอยตรวจสอบ  ส่วนการจัดซื้อ จัดจ้างให้เป็นไปตามระเบียบราชการ เพื่อป้องกันการทุจริต ซึ่งเงินส่วนใหญ่จะนำไปพัฒนาโรงพยาบาล สร้างอาคาร สิ่งก่อสร้าง  เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย วัสดุครุภัณฑ์ ภายใน 4-5 ปีที่ผ่านมา มีการดูแลสุขภาพของประชาชนแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 มีผู้บริจาคเงินแล้ว 58 ล้านบาท

“ถึงแม้วันนี้จะมีข้อกล่าวหาเรื่องการรับเงิน จนนำไปสู่การสอบวินัยร้ายแรง  แต่ขอให้ประชาชนทุกคนมั่นใจว่า ระบบการตรวจสอบของทางโรงพยาบาลขอนแก่นมีความเข้มข้น เงินที่ได้รับบริจาคยังอยู่ครบทุกบาททุกสตางค์ ซึ่งบุคลากรของโรงพยาบาลทุกคนจะนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมตามที่ผู้บริจาคได้ตั้งใจไว้ และโปร่งใส ในส่วนคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงนั้น  กำลังเตรียมยื่นร้องเรียนต่อกระทรวงสาธารณสุข เพราะหลังจากเห็นรายชื่อแล้วเชื่อว่าคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงไม่มีความเป็นกลาง” นายแพทย์ชาญชัย กล่าว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่น