ไฟไหม้ป่าใกล้สวนสัตว์ขอนแก่น เร่งสกัดก่อนลามเข้าคอกสัตว์

สวนสัตว์ขอนแก่น

ขอนแก่น – จนท.สวนสัตว์ขอนแก่นกว่า 100 คน เร่งสกัดไฟป่า หวั่นลามไปยังคอกสัตว์ ก่อนสามารถควบคุมเพลิงไว้ในวงจำกัด คาดเสียหายกว่า 500 ไร่

วันนี้ (26 ก.พ.63) นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า ในเวลา 13.00 น. ได้เกิดไฟไหม้ป่าบนภูเขาสวนกวาง ช่วงรอยต่อเขตอำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น กับ ตำบลทมนางาม อำเภอโนนสะอาด จังหวัดอุดรธานี ทางด้านทิศเหนือ แล้วลุกลามเข้ามาใกล้พื้นที่ของสวนสัตว์ขอนแก่น จึงได้ระดมพนักงาน และลูกจ้างของสวนสัตว์กว่า 100 คน เข้าไปช่วยกันสกัดเพลิง โดยได้มีรถดับเพลิงของสวนสัตว์ จำนวน 2 คัน คอยฉีดน้ำเป็นแนวทางไม่ให้ไฟลามเข้ามาในส่วนที่อยู่ของคอกสัตว์

ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า บริเวณที่เกิดไฟไหม้นั้นเป็นส่วนที่อยู่นอกเขตสวนสัตว์ โดยไฟได้เริ่มจากทิศเหนือของเขาสวนกวาง ซึ่งเป็นเขตอำเภอโนนสะอาด จังหวัดอุดรธานี โดยช่วงดังกล่าวมีลมกรรโชกแรง ทำให้ไฟลามอย่างรวดเร็ว อีกทั้งกลิ่นควันยังลอยตามกระแสลมปกคลุมเป็นบริเวณกว้างเข้าไปในโซนส่วนแสดงสัตว์ซึ่งอยู่ข้างล่าง และอีกทั้งบริเวณที่เกิดเหตุเป็นป่าต้นเพ็กที่หนาแน่น มีการผลัดใบไม้หมักหมมาเป็นระยะเวลา 2 ปีแล้ว เมื่อเกิดเพลิงไหม้จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ซึ่งทางสวนสัตว์ได้ระดมรถน้ำเข้าฉีดน้ำไม่ให้เพลิงลามเข้ามายังส่วนของคอกสัตว์

สำหรับพื้นที่ที่เกิดไฟไหม้ครั้งนี้ มีเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ ซึ่งพื้นที่ส่วนมากจะเป็นชง่อนหิน ทำให้รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปดับเพลิงได้สะดวก ซึ่งทางสวนสัตว์ได้ทำแนวกันไฟไว้เรียบร้อย ในส่วนที่เกิดไฟไหม้นั้นก็จะควบคุมไม่ให้ออกนอกรัศมี ซึ่งสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด และจะได้เข้าไปทำการดับไฟส่วนที่ยังคุกรุ่นอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

สวนสัตว์ขอนแก่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดขอนแก่น กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น