ฝุ่นPM2.5

ม.ขอนแก่น คิดค้น “โดรนบินวัดค่าฝุ่น PM” ตรวจได้ทุกที่ รายงานผลเรียลไทม์

ขอนแก่น – อาจารย์และนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น คิดค้น “โดรนบินวัดค่าฝุ่น PM” ใช้พกพาตรวจวัดค่าฝุ่นในอากาศได้ทุกสถานที่ ในราคาไม่ถึงหลักพัน

อ.ดร.ชวิศ ศรีจันทร์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์  คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้คิดค้นโดรนบินวัดค่าฝุ่น PM กล่าวว่า ฝุ่น PM ที่มีค่าเกินมาตรฐานกำลังเป็นปัญหาใหญ่ต่อประเทศไทยทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดขอนแก่น ทั้งที่เกิดจากการเผาไหม้ของควันรถ โรงงานอุตสาหกรรม การเผาพื้นที่ทางการเกษตร หรือการปล่อยมลพิษที่ทำปฏิกิริยากับสาร PM ในอากาศ เกิดเป็นภาวะฝุ่นเป็นพิษต่อระบบทางเดินหายใจ ซึ่งนักวิจัยได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงคิดค้นนวัตกรรมที่จะมาช่วยในเรื่องการวัดคุณภาพของฝุ่นในอากาศในทุกพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น และส่งต่อนวัตกรรมนี้ไปยังจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

“ในจังหวัดขอนแก่นมีสเตชั่นที่วัดค่าฝุ่นเพียงจุดเดียวอยู่ที่ศูนย์ราชการจังหวัดขอนแก่น ทำให้ไม่ทราบว่า จุดอื่น ๆ บริเวณรอบจังหวัดมีค่าฝุ่นในปริมาณเท่าไร และจุดที่เราวัดนั้นไม่มีการจราจรหรือการเผาไหม้ใด ๆ ทำให้ไม่สามารถบอกค่าฝุ่นในจุดต่าง ๆ ได้ จึงทำให้เราได้คิดค้นระบบเซนเซอร์เคลื่อนที่และแผนที่ 3 มิติ ที่สามารถไปวัดค่าฝุ่นตามจุดต่าง ๆ ในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเราพบว่า มันแตกต่างจากจุดสเตชั่นมาก ที่ไม่มีรถยนต์ ไม่มีการเผาไหม้เข้าไปกวนมันมาก ทำให้เราตระหนักได้ว่า ประชาชนควรได้รับข้อมูลค่าฝุ่นใกล้เคียงกับบริเวณที่ตนเองอยู่ให้มากที่สุด

โดยเราได้ออกแบบเครื่องมือวัดค่าฝุ่น PM ตั้งแต่ PM 1  PM 2.5  PM 10 ซึ่งมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบที่ 1 เป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กและประชาชนสามารถถือไปใช้วัดที่ห้องหรือตามสถานที่ต่าง ๆ ได้ และแบบที่ 2 คือแบบที่เราใช้ในการสำรวจจะมีแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่าสามารถติดโดรน หรือติดกับรถสมาร์ทบัส ซิตี้บัส ของเราไปวัดที่จุดต่าง ๆ ซึ่งจะแสดงผลค่าฝุ่นในแผนที่แบบเรียลไทม์

โดยอุปกรณ์ที่วัดจะมีพัดลมดูดอากาศและฝุ่นเข้ามา แล้วก็จะมีฟิลเตอร์ เช่น เราต้องการวัดอนุภาคขนาด 2.5 ก็จะมีฟิลเตอร์ 2.5 ไมครอนวัดขนาด และเมื่ออนุภาคเข้ามาเจอกับแสงเลเซอร์ก็จะสแคทเทอร์  ทำให้เราสามารถวัดแสงที่สแคทเทอร์ออกมา แล้วสามารถนับคำนวณและแสดงผลออกมาเป็นหน่วยไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรได้ ซึ่งราคาสเตชั่นหนึ่งอยู่ที่ 11 ล้านบาทเป็นอุปกรณ์ที่มีมูลค่าสูง แต่ว่าอุปกรณ์ที่เราคิดค้นขึ้นมีต้นทุนไม่เกิน 1,000 บาท ทำให้ประชาชนสามารถหาซื้อและสามารถพกไปได้ทุกที่ ที่จะทำให้ช่วยในการวัดค่าฝุ่นได้ดีอีกทางหนึ่ง” อ.ดร.ชวิศ กล่าว

ทั้งนี้นวัตกรรมวัดค่าฝุ่น PM  นอกจากจะช่วยในการตรวจจับและวัดค่าฝุ่นแล้ว ยังเป็นอุปกรณ์ที่สามารถพกไปที่ทุกที่และที่สำคัญสามารถติดตั้งไปกับโดรนเพื่อที่จะสำรวจพื้นที่ทั่วจังหวัดขอนแก่น ทำให้ทราบถึงปริมาณของฝุ่นและค่าต่าง ๆ ในอากาศได้อย่างแม่นยำ ซึ่งข้อมูลที่ได้รับจากการสำรวจก็จะแสดงผลทันที ทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้สะดวก รวดเร็วและเตรียมความพร้อมต่อการรับมือกับสถานการณ์ฝุ่นที่เกิดขึ้นได้ อีกทั้งนวัตกรรมนี้ประสบความสำเร็จในการคิดค้นที่ได้นำมาใช้จริงในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วจังหวัดขอนแก่น และในเขตพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งได้ติดตั้งไว้เกือบทุกจังหวัด สามารถรายงานผลแบบเรียลไทม์ เตือนประชาชนให้เตรียมรับมือล่วงหน้าได้

พรีออเดอร์เครื่องมือวัดค่าฝุ่น PM ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทรศัพท์ 0-4336-2141

CR ภาพ  :  มหาวิทยาลัยขอนแก่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ทีมข่าว77ขอนแก่น

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดขอนแก่น