X

รมช. สาธิต เปิดขบวนรถไฟเที่ยวแรกส่ง “ทุเรียน – มะพร้าว” รวม 60 ตันสู่ประเทศจีน

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 26 มี.ค.ที่สถานีรถไฟมาบตาพุด ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานปล่อยขบวนรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์ขนส่งสินค้า ประเภททุเรียน 2 ตู้คอนเทรนเนอร์ จำนวน 40 ตัน และมะพร้าว 1 ตู้คอนเทรนเนอร์ จำนวน 20 ตัน ของบริษัทเก้าเจริญ เทรน ทรานสปอร์ต จำกัด ปลายทางประเทศจีน มีนางสาวสุวีรยา ปั้นปาน พาณิชย์จังหวัดระยอง พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ ผบก.ภ.จว.ระยอง นายพิธพร สะมะลาภา ประธานหอการค้าจังหวัดระยอง นายภานุศักดิ์ สายพานิช นายกสมาคมทุเรียนไทย นายนรเสฏฐ์ คูติกิขจรรัตน์ NS.OLAN888 FRESH FRUIT CO.,LTD. ภาคเอกชนและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมเป็นสักขีพยาน และมีนายปัญญา ปะพุธสะโร ประธานกรรมการ บริษัทเก้าเจริญ เทรน ทรานสปอร์ต จำกัด นายปุรเชรษฐ์ ปะพุธสะโร กรรมการผู้จัดการ บริษัทเก้าเจริญ เทรน ทรานสปอร์ต จำกัด ร่วมเป็นเกียรติฯ

นายปุรเชรษฐ์ ปะพุธสะโร กรรมการผู้จัดการ บริษัทเก้าเจริญ เทรน ทรานสปอร์ต จำกัด กล่าวว่า ทางบริษัทฯ เป็นผู้ให้บริการขนส่งสินค้าคอนเทรนเนอร์ระบบราง ตั้งแต่ปี 2562 ต่อมาในปี 2564 บริษัทฯ ได้รับการพิจารณาอนุมัติให้เป็นผู้ขอถ่ายลำและผู้ขอผ่านแดนทางรถไฟจากกรมศุลกากร และการรถไฟแห่งประเทศไทย เริ่มให้บริการขนส่งสินค้าผ่านแดนทางรถไฟตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 ที่ผ่านมา โดยขนส่งตู้สินค้าจากนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดไปยัง สปป.ลาว ทั้งนี้การส่งสินค้าประเภทผลไม้ทุเรียนและมะพร้าวส่งไปยังจีนดังกล่าว ใช้เส้นทางจากระยองถึงสถานีหนองคาย และรถไฟจะเดินขบวนส่งสินค้าข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ก่อนเข้าประเทศจีนต่อไป

ด้าน นายปัญญา ปะพุธสะโร ประธานกรรมการ บริษัทเก้าเจริญ เทรน ทรานสปอร์ต จำกัด กล่าวว่า การเปิดขบวนรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์ดังกล่าว เป็นขบวนนำร่องส่งสินค้าประเภทผลไม้ไปจีน โดยทางบริษัทได้ผ่านมาตรการโควิด-19 ของจีน ซึ่งมีภาครัฐให้การสนับสนุนช่วยเหลือ โดยการขนส่งทางรถไฟจะช่วยในเรื่องของการลดต้นทุนค่าขนส่ง และการขนส่งทางรางใช้เวลาเร็วกว่าขนส่งทางถนน และทางเรือ ทั้งยังช่วยลดการแพร่ระบาดโควิด-19 และลดมลพิษและอุบัติเหตุทางถนนด้วย นอกจากนี้ยังจะเป็นการช่วยระบายผลผลิตทางการเกษตรของเกษตรกร ลดการล้นตลาดของผลไม้ภาคตะวันออกอีกด้วย ทั้งนี้ ทางบริษัทฯ มีแผนจะส่งทุเรียนและผลไม้อื่นๆ ของภาคตะวันออกไปจีนอีกกว่า 50 ตู้คอนเทรนเนอร์ ในช่วงฤดูผลไม้ออกสู่ตลาดที่จะถึงนี้

ทางด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า รัฐบาลมีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมสินค้าไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะในฤดูผลไม้นี้ ซึ่งประเทศไทยมีตลาดใหญ่ที่ประเทศจีน โดยการส่งประเภทผลไม้ไปจีนมีหลายช่องทาง ทั้งทางอากาศทาง เรือ และทางบกโดยการขนส่งทางรางเป็นสิ่งสำคัญ รัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และภาคเอกชน ได้ส่งเสริมให้ส่งสิงค้าไปยังจีนให้ได้มากที่สุด ซึ่ง บ.เก้าเจริญฯ ได้บุกเบิกมาพักหนึ่งแล้ว  ซึ่งการส่งสินค้าทางรางเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการที่ค้าผลไม้ ได้มีช่องทางพิเศษส่งสินค้าไปยังประเทศจีน โดยจะเป็นการเพิ่มยอด และเพิ่มสินค้าเกษตรเป็นผลดีกับเกษตรกรชาวสวนผลไม้ภาคตะวันออก.

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน