X

ปิดเทอมผู้ปกครองพาลูกหลานเรียนทำเค้กที่ร้านกาแฟสด

ในยุคนี้ร้านกาแฟเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวและชาวบ้านทั่วไป ที่ส่วนใหญ่จะต้องไปเช็คอินที่ร้านกาแฟสวยๆ บรรยากาศดี กาแฟอร่อย ที่จังหวัดระยองก็มีร้านกาแฟมากมาย แต่มีอยู่ร้านหนึ่งที่ขายกาแฟ ขนมเค้กทำเอง และยังเป็นสถานที่สอนทำเค้กให้กับเด็กๆ ในช่วงที่มีเวลาว่างเช่นวันหยุดและช่วงปิดเทอม รวมถึงผู้ใหญ่หลังเกษียณอายุราชการแล้วต่างก็สนใจมาลงคอร์สเรียนกันเป็นจำนวนมาก เพราะที่นี่สอนทำเบเกอรี่ขนมเค้กตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ทั้งสไตล์ฝรั่งเศสและญี่ปุ่น จึงมีผู้ปกครองนำลูกหลานมาเรียนกันเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะช่วงปิดเทอม ที่นี่จึงมีลูกศิษย์ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จนถึง 60 กว่าปี

ร้านนี้มีชื่อว่า Grey ตั้งอยู่เลขที่ 9/18  หมู่ 5 ตำบลตาขัน อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ของนางจำนัญจา  ยอดมณี เจ้าของร้านที่จบการทำเบอเกอรี่มาจากโรงเรียนดัง LE CORDON  BLEU ของฝรั่งเศส

นางจำนัญจา ยอดมณี อายุ 43 ปี (เสื้อสีน้ำเงิน) เจ้าของร้าน เล่าให้ฟังว่า ตนเปิดรับสอนเบเกอรี่ให้กับเด็กๆ และผู้ใหญ่ มา 2 ปีแล้ว โดยผู้ปกครองจะพาลูกหลานมาเรียน แล้วก็มานั่นรอ 2-3 ชั่วโมงต่อวัน ตอนนั้นยังไม่มีร้านกาแฟ ซึ่งผู้ปกครองที่มารอลูกหลาน ก็แนะนำว่าควรจะมีอาหารว่างให้กับผู้ปกครองที่มารอจะได้ไม่เบื่อ อีกทั้งบรรยากาศที่สตูดิโอ ก็มีธรรมชาติที่สวยงามด้านหลัง มีคลองธรรมชาติคือคลองส่งน้ำยายม้าไหลผ่าน  ด้านข้างมีสระบัว และขนมเค้กเราทำเองอยู่แล้ว จึงได้เปิดเป็นร้านกาแฟสด ตกแต่งพื้นที่ให้ ร่มรื่นมีต้นไม้ ที่นั่งมุมต่างๆ ไว้บริการไม่ให้ผู้ปกครองเบื่อช่วงที่มานั่งรอลูกหลาน

เค้กที่ขึ้นชื่อของทางร้านคือเค็กลูกส้ม เค้กมะพร้าวอ่อน ในวันเสาร์อาทิตย์ ผู้ปกครองก็จะพาลูกหลานมาเรียนทำเบเกอรี่ มีตั้งแต่ 5 ขวบขึ้นไป ส่วนวันจันทร์ถึงศุกร์ ก็จะมีผู้ใหญ่ที่เกษียณอายุราชการแล้ว มาเรียน มานั่งคุยพบปะกันและได้ความรู้ไปด้วย ส่วนค่าเรียนคิดตามเมนู เริ่มตั้งแต่ 1,600 บาท ไปจนถึง 4,900 บาท สำหรับเด็กค่าเรียนของเด็กก็เริ่มที่ 990 บาท ไปจนถึง 3,900 บาทต่อคอร์ส ส่วนราคากาแฟ ก็ขายราคาแก้วละ 45 บาท ถึง 70 บาท เค้กลูกส้ม ราคาลูกละ 80 บาท  การสอนทำเบเกอรี่ให้กับเด็กๆ นั้น เพราะเขาอยากจะลองใช้ของจริงแบบผู้ใหญ่ใช้บ้าง รู้สึกสนใจอยากลองอยากทำ สำหรับเด็กชุดนี้มีมาเรียน 3 คน มี ดญเทียนจินตร์  หิรันทรานุกูล อายุ 8 ปี เรียนอยู่ ป.2 โรงเรียนนานาชาติ เซนแอนดรู  ด.ช.อภิวัชร์  หิรัญทรานุกูล อายุ 5 ปี เรียนอยู่ อนุบาล 3 และ ด.ช.ชอน เอ็นโซ วิลสัน อายุ 6 ปี เรียนอยู่อนุบาล 3 เหมือนกัน ทั้งสามคนเรียนมาเกือบปีแล้ว มีความสนใจในการทำเบเกอรี่มาก จึงสอนไม่ยาก และยังมีเด็กกลุ่มอื่นๆ ที่มาสมัครเรียนกันอีกมาก เพราะผู้ปกครองต้องการให้ลูกหลานใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ มีสมาธิ

ด้าน น.ส.นิชานันท์  ลาวัณย์เสถียร (เสื้อแดง) ผู้ปกครองของ ด.ญ เทียนจินตร์ และ ด.ช.อภิวัชร์  บอกว่า ที่ตนนำลูกมาเรียนทำเบเกอรี่ เพราะเด็กจะได้ทำกิจกรรมช่วงวันหยุด ไม่ใช่สนใจดูแต่ไอแพดอย่างเดียว จะทำให้เด็กมีสมาธิมากขึ้น รู้จักอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการทำเค้ก สามารถทำอะไรด้วยตัวเองได้  เรียนมา 4 คอร์สแล้ว ตนรู้สึกว่าเด็กมีความรับผิดชอบมากขึ้น ก็จะมาเรียนเรื่อย ๆ จนกว่าเขาจะเบื่อ

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน