คนชายแดนสระแก้ว ระบุ คสช.4 ปี ชีวิตแสนลำบาก ควรเลือกตั้งได้แล้ว

สระแก้ว – คนชายแดนระบุ ครบรอบ 4 ปี คสช. แม่ค้าชายแดนตลาดโรงเกลือซบเซา ขายของแย่ เงียบเป็นป่าช้า คุณภาพชีวิตปานกลาง เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งตามโรดแมปได้แล้ว

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากวันที่ 22 พ.ค.61 เป็นวันครบรอบ 4 ปี การปฏิวัติของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ภายหลังเกิดปัญหาและความขัดแย้งแบ่งฝักแบ่งฝ่ายอย่างรุนแรงในสังคมไทย เพื่อสร้างความปรองดองและจัดระเบียบสังคมไทย โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 ซึ่งขณะนี้บริหารงานมาครบ 4 ปีแล้ว ซึ่งจากการสัมภาษณ์เพื่อสะท้อนมุมมองของประชาชน พ่อค้า ตัวแทนองค์กรภาคประชาชน ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สระแก้ว หลายคนชื่นชม หรือให้ทัศนะและวิพากษ์วิจารณ์การทำงานที่ผ่านมาแตกต่างกัน และตั้งคำถามว่า ควรมีการเลือกตั้งได้แล้วหรือยัง ??

นางกนกกร หาญบรรกิจ แม่ค้าในตลาดอรัญประเทศ

นางกนกกร หาญบรรกิจ อายุ 40 ปี อาชีพค้าขายในตลาดอรัญ อยู่บ้านเลขที่ 263 ม.2 ต.หันทราย อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กล่าวว่า ขายของก็แย่ ตลาดโรงเกลือเงียบเป็นป่าช้า การค้าการขายไม่เหมือนสมัยก่อนที่บูมมาก จริง ๆ อยากให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นซะที ไม่อยากให้ประเทศไทยเหมือนโดนดอง แช่แข็งไว้ จึงอยากให้มีการเลือกตั้งให้ไวที่สุด การค้าขายจะได้ดีขึ้น เพราะคนที่เป็นข้าราชการไม่รู้หรอกว่า ชาวบ้านมีผลกระทบเป็นยังไง สิ้นเดือนก็ได้รับเงินเดือน แต่เราค้าขาย รายได้รายวัน ซึ่งแต่ก่อนขายดี เดี๋ยวนี้เงียบ ๆ

นายไพศาล เจริญผล อาชีพรับจ้าง

นายไพศาล เจริญผล อาชีพรับจ้าง อยู่บ้านเลขที่ 102 ม.13 ต.ศาลาลำดวน อ.เมือง จ.สระแก้ว กล่าวว่า 4 ปีที่ผ่านมาของ คสช. ซึ่งได้มาบริหารบ้านเมือง มาแรก ๆ ก็ดีอยู่ แต่หลัง ๆ มา ก็มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปหลายครั้ง แต่ทางราษฎรก็อยากให้มีการเลือกตั้ง จริง ๆ แล้วถ้าสามารถเลือกตั้งได้ก็ดี คุณภาพชีวิตของชาวบ้านเวลานี้ อยู่ในระดับปานกลาง บางครั้งก็มีกิจกรรมที่รัฐบาลนำลงมาพัฒนาก็ทำให้พอมีรายได้บ้าง

นางวรรณา อุ่นศึกษา แม่ค้ารถเข็น

นางวรรณา อุ่นศึกษา อายุ 46 ปี แม่ค้ารถเข็น ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กล่าว่า ปัจจุบันนี้ รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บริหารงานก็ดีอยู่แล้ว ในการช่วยเหลือจัดระเบียบสังคม ชาวไร่ชาวนาก็ได้รับการช่วยเหลือเช่นกัน สำหรับตนคิดว่า ทำได้ดีแล้ว เรื่องของเศรษฐกิจการค้าการขาย ก็ดีอยู่นะ สำหรับตนเองทำอาชีพค้าขายและเป็นชาวนาด้วยก็ดีขึ้น ไม่มีอะไรต้องแก้ไขนัก แต่ถ้าชาวบ้านได้รับการช่วยเหลือแบบนี้ตลอดไปก็ดี ส่วนการเลือกตั้งในขณะนี้ น่าจะมีการเลือกตั้งได้แล้ว

 

นายบุญลาศ ศรีจันทร์ ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิ่งแวดล้อมประจำหมู่บ้าน จ.สระแก้ว

กล่าวว่า ช่วง 4 ปีของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือ คสช. ตนในฐานะเป็นประชาชนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตอนนี้คนโดยทั่วไปต้องการอันดับแรกคือ ให้เกิดการเลือกตั้งตามโรดแมป ข้อที่สอง เรื่องความมั่นคง ความสงบเรียบร้อยมันดีจริงอยู่ แต่ไม่ดีสำหรับบางเรื่อง ในเรื่องการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน ที่จะต้องรู้ในเรื่องตัวบทกฎหมาย สำคัญที่สุดคือ วิถีชีวิตของประชาชนตามแนวชายแดน พื้นที่เขตเศรษฐกิจและระเบียบเศรษฐกิจภาคตะวันออก ชาวบ้านกังวล ชาวบ้านยังขาดองค์ความรู้และข้อมูลข่าวสารอย่างมาก

สำหรับการเลือกตั้งของประเทศไทยในขณะนี้นั้น นายบุญลาศ กล่าวว่า หากถามว่า ประชาชนส่วนใหญ่อยากเลือกตั้งมั้ย จริง ๆ แล้วชาวบ้านต้องการให้เป็นไปตามโรดแมป อยากให้ทำตามสัจจะวาจา เพื่อจะได้ผู้นำที่จะมาพัฒนาบ้านเมืองจริง ๆ แต่จริง ๆ แล้ว คณะของ คสช.ที่ทำเป็นยุทธศาสตร์ไว้นั้นก็ใช่อยู่ แต่ลึก ๆ จริง ๆ แล้ว ชาวบ้านต้องการจะเลือกเฟ้นผู้นำด้วยการเลือกตั้งจากเสียงภาคประชาชนที่มอบให้มาเป็นผู้นำระดับประเทศ

แม่ค้าในตลาดโรงเกลือชาวกัมพูชา

ทางด้าน น.ส.หมวย แม่ค้าในตลาดโรงเกลือชาวกัมพูชา กล่าวว่า ปัจจุบันเสียค่าเช่าแผงร้านค้าสำหรับขายร่มกันแดดกันฝน ในราคาเดือนละมากกว่า 30,000 บาท ตลาดโรงเกลือในปัจจุบันเงียบ ไม่รู้เหมือนกันว่า เพราะอะไร ไม่รู้จะบอกรัฐบาลอย่างไร เพราะตนเองเป็นเพียงแม่ค้าในตลาดที่มาเช่าแผงเขาขายของ ซึ่งเทียบกับเมื่อก่อนขายได้แตกต่างกันเยอะมาก

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสระแก้ว กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น