กิ่วแม่ปานเปิดแล้วนักท่องเที่ยวเนืองแน่นชุดแรกจากนนทบุรี

เชียงใหม่ : นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวและเปิดกิ่วแม่ปานในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 จุดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน พร้อมฝากขออภัยนักท่องเที่ยวหากพบบางจุดยังไม่แล้วเสร็จและอาจไม่ได้รับความสะดวกเนื่องจากเกิดอุปสรรคในการก่อสร้างคาดว่าไม่เกินวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 นี้เสร็จสมบูรณ์

เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นต่อเนื่องบนยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันนี้ยอดดอย 6 องศา กิ่วแม่ปานต่ำสุดวัดได้ 5 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ วัดได้ 9 องศาเซลเซียส ยอดนักท่องเที่ยวสะสมจากเมื่อวานนี้ชาวไทย จำนวน 1,402 คน ต่างชาติ 671  คน รวมจำนวน 2,073   คน ยานพาหนะ 497 คัน ขณะที่ นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่าหลังจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นต่อเนื่องจำนวนนักท่องเที่ยวจากหลักร้อยเพิ่มปริมาณขึ้นต่อเนื่องโดยเฉลี่ยวันละ  2,000 กว่าคน ในช่วงวันหยุดเพิ่มต่อเนื่องเป็นเท่าตัว

วันแรกของการเปิดเดินเที่ยวชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ กิ่วแม่ปาน นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการอำเภอจอมทอง เจ้าหน้าที่อุทยานฯ มัคคุเทศน์ท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวนับพันคนมารอชมแสงแรกร่วมกันเปิดประตูเข้าเที่ยวชม โดยมีนักท่องเที่ยวจากจังหวัดนนทบุรี 2 สามีภรรยา มาลงทะเบียนเป็นชุดแรกของการเปิดเข้าชม กล่าวว่าได้เดินทางมาตั้งแต่เมื่อวาน และเดินทางขึ้นมาลงทะเบียนตั้งแต่ช่วง 04.30 น. รวมกับนักท่องเที่ยวเดินก่อน 08.30 น. จำนวน 80 กลุ่ม ประมาณ 300 กว่าคน คาดว่าตลอดทั้งวันนี้จนถึงชุดสุดท้ายจะประมาณ 1 พันคน ปิดเวลา 16.00 น.

 

ส่วนในวัน 1 พฤศจิกายน 2562  เปิดการท่องเที่ยวของดอยอินทนนท์อย่างเป็นทางการ ซึ่งที่ผ่านมา 5 เดือนได้ปิดปรับปรุงทุกภาคส่วนเพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยว รวมไปถึงเจ้าหน้าที่มีการฝึกซ้อมอบรมและกู้ภัยอุทยาน เตรียมความพร้อมเข้าดูแลช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว หลังจากในปีที่ผ่านมามียอดนักท่องเที่ยวกว่า  8 แสนคน มีรายได้ 1 ร้อยล้านบาท เป็นครั้งแรกของอุทยานในภาคเหนือ ขณะเดียวกันการปรับปรุงเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานเปิดให้เดินเที่ยวชมมีความสวยงามของจุดต่างๆ วิวที่หลากหลายในพื้นที่

ทั้งนี้ฝากถึงนักท่องเที่ยวบางจุดยังซ่อมแซมไม่เสร็จสมบูรณ์อาจทำให้ไม่ได้รับความสะดวกได้เร่งรัดผู้รับเหมาดำเนินการให้แล้วเสร็จในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 ส่วนหนึ่งเกิดจากสภาพอากาศที่ทำให้การดำเนินงานล่าช้าไปบ้าง แต่นักท่องเที่ยวชุดแรกได้เดินเที่ยวชมจะชมความงามของป่า 3 ป่าบนดอยสูงแห่งเดียวในประเทศไทย

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเชียงใหม่ กดอ่านที่นี่