ด่วน! “พิมพา จันทร์ประสงค์” อดีต รมช.คมนาคม เสียชีวิตแล้ว

ด่วน! “พิมพา จันทร์ประสงค์” อดีต รมช.คมนาคม เสียชีวิตแล้ว

พิมพา จันทร์ประสงค์ อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม  เสียชีวิตแล้ว สิริอายุรวม 65 ปี จากอาการเจ็บหน้าอก เนื่องจากเส้นเลือดตีบตัน หัวใจหยุดเต้น แพทย์และพยาบาลได้พยายามปั๊มหัวใจ แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตเอาไว้ได้  

วันที่ 14 พ.ค.61 มีรายงานว่า นางพิมพา จันทร์ประสงค์ อดีตรัฐมนตรีช่วยคมนาคม  เสียชีวิตแล้ว สิริอายุ 65 ปี ทาง ครอบครัว ได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศล ที่วัดศรีเรืองบุญ  จ.นนทบุรี และมีพิธีรดน้ำศพ  ในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ค.) ตั้งแต่ 15.00 น.เป็นต้นไป จากนั้นมีพิธีสวดพระอภิธรรมในเวลา 17.00 น. กำหนดพระราชทานเพลิงศพ วันที่ 26 พ.ค.61

ตามรายงานระบุว่า นางพิมพา มีอาการเจ็บที่บริเวณอก คนขับรถจึงนำตัวส่ง รพ.บางใหญ่ มีอาการหัวใจหยุดเต้นไป 2 ครั้ง แพทย์ ได้ทำการปั๊มหัวใจขึ้นมา แล้วส่งไปรักษาต่อที่ รพ.โรคทรวงอก เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่ี่องมือขยายเส้นเลือดตีบตัน จนอาการพ้นวิกฤติ แต่มีอาการไตกำเริบ เลือดออกไม่หยุด คณะแพทย์และพยาบาล พยายามช่วยอย่างเต็มที่ แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้

นางพิมพา เกิดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2496 สำเร็จการศึกษา สาขาการจัดการทั่วไป จากมหาวิทยาลัยเกริก สมรสกับนายถวิล จันทร์ประสงค์ มีบุตร ได้แก่ นายธรรมศักดิ์ จันทร์ประสงค์ นางสาวจิตรา จันทร์ประสงค์ นางสาวสุภาวดี จันทร์ประสงค์ นายมานะศักดิ์ จันทร์ประสงค์ นางสาวทิวลิป จันทร์ประสงค์ และนายวันชนะ จันทร์ประสงค์

 

ชีวิตในทางการเมือง เข้าสู่การเมืองใน การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2535 และได้รับการเลือกตั้ง จนได้รับตำแหน่ง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของนายชวน หลีกภัย ในปี พ.ศ. 2537 ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีเดียวกันกับผู้เป็นสามี คือ นายถวิล จันทร์ประสงค์ และได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีอีกครั้งในรัฐบาลของ นายบรรหาร ศิลปอาชา ในปี พ.ศ. 2539 ในตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

 

ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยซึ่งถูกยุบใน คดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2549 ต่อมาในปี พ.ศ. 2556 ได้เข้าเป็นสมาชิก พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกับนายมานะศักดิ์ บุตรชาย ภายหลังจากพ้นโทษถูกตัดสิทธิทางการเมืองแล้ว

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกรุงเทพมหานคร กดอ่านที่นี่