ฟังเสียงสะท้อนชาวบ้านอยากได้ของขวัญปีใหม่นี้อะไรจากรัฐบาล?

“ทั้งตัวแทนชาวบ้านเกษตรกรชาวนาเมืองชัยภูมิและกลุ่มตัวแทนเยาวชนนักเรียนนักศึกษาขานเสียงเผยความในใจ..”(คลิป)

( 8 ธ.ค.60 ) ขณะที่จ.ชัยภูมิ เนื่องในช่วงที่จะใกล้ถึงเทศกาลต้อนรับปีใหม่ พ.ศ.2561 ในอีกไม่กี่วันที่จะมาถึงนี้ตามประเพณี ที่ขณะนี้เองฝ่ายผู้บริหารบ้านเมืองที่นำโดยพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผู้นำรัฐบาลเองก็เตรียมที่จะให้แต่ละกระทรวงไปเตรียมของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนชาวไทยในปีนี้ ว่าประชาชนอยากได้อะไรจากรัฐบาลเป็นของขวัญปีใหม่ในปีนี้อย่างไรบ้าง

ผู้สื่อข่าวในพื้นที่จึงออกสำรวจเก็บรวบรวมความคิดเห็นส่วนใหญ่ของประชาชนในพื้นที่ปีนี้มาฝากกัน โดยขณะที่ นายอร่าม  งามบ้านผือ อายุ 64 ปี ชาวบ้านบ้านเลขที่ 112/1 หมู่ 5 ตำบลกุดตุ้ม อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เองก็ขอกล่าวฝากอยากได้ของขวัญปีใหม่ในปีนี้ไปถึงรัฐบาลด้วยว่า ในฐานะตัวแทนประชาชนเกษตรกร ชาวนาในพื้นที่

ซึ่งในปัจจุบันนี้สิ่งที่ต้องการและอยากได้มากที่สุดขอเพียงเรื่องเดียวเท่านั้นไม่เอาอะไรมากจากรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ฯในปีนี้ด้วย คือต้องการให้พืชผลทางการเกษตรมีราคาที่ดีขึ้นเท่านั้น เพราะส่วนใหญ่ชาวชัยภูมิชาวบ้านที่นี่มีอาชีพทำการเกษต ทำนารแต่ก็ยังไม่สามารถทำให้ราคาพืชผลดีขึ้นได้เลยมาหลายๆรัฐบาลที่ผ่านมา โดยเฉพาะข้าวทุกวันนี้ชาวนายังไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้เพราะยังขายไม่ได้ราคา จึงอยากของความเห็นใจและอยากได้ของขวัญปีหใม่ไปถึงรัฐบาลและกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้องว่าในปีใหม่ต่อไปนี้คงจะมีแนวทางที่ดีจากรัฐบาลมาช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้มากขึ้น

ขณะที่ด้านตัวแทนเยาวชน นักเรียนนักศึกษาในพื้นที่จ.ชัยภูมิ นางสาววาสนา  คุ้มวงศ์ อายุ 21 ปี นักศึกษาปี4 ราชภัฏชัยภูมิ กล่าวอยากได้ของขวัญปีใหม่ในปีนี้จากรัฐบาลว่า สิ่งที่นักเรียนนักศึกษาในชนบทต้องการมากที่สุดในขณะนี้คือเรื่องอยากให้ภาครัฐที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาส่งเสริมเรื่องทุนการศึกษากับเด็กที่ขาดแคลน โดยเฉพาะกองทุน “กยศ” ที่ให้กับเด็กกู้ยืมเรียนส่งเสริมการศึกษาในวันนี้ก็มีภาระรายจ่ายที่สูงขึ้น แต่ทุนที่ให้มาถือว่ายังเท่าเดิม หรือว่ายังน้อยอยู่ไม่เพียงพอกับคนที่กู้ยืมไปในปัจจุบัน จึงอยากให้มีการปรับวงเงินตรงนี้ให้เพิ่มมากขึ้นตามความเป็นจริงและเหมาะสมกับค่าครองชีพในปัจจุบันนี้ด้วย

ข่าวโดย สุทธิพงศ์  เสฏฐรังสี

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดชัยภูมิ กดอ่านที่นี่