เบตง ฟื้น ”สวนส้มโชกุนแท้” เสริมศักยภาพท่องเที่ยว

เบตง ฟื้น ”สวนส้มโชกุนแท้” เสริมศักยภาพท่องเที่ยว

เจ้าของสวนดาวทอง เบตง ”ยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์” ผันตัวเองจากมนุษย์เงินเดือน บุกเบิกไร่เกษตรผสมผสาน หวังฟื้น ”ส้มโชกุน” แท้ๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่ เสริมศักยภาพการท่องเที่ยว

 

นายสมชาย เชี่ยวชาญศิลป์ เจ้าของสวนส้มโชกุนดาวทอง เล่าถึงจุดเริ่มต้นของไร่ส้มโชกุนว่า เดิมมีพื้นที่ 100 ไร่ซึ่งปลูกยางพาราทั้งหมด แต่ปัจจุบันเริ่มมองเห็นความสำคัญของการทำพืชสวนผสม จึงตัดสินใจโค่นยางพาราบางส่วนและปลูกพืชไม้ผลสวนผสม อาทิ ลองกอง,มังคุด, ทุเรียน, มะพร้าวน้ำหอม, ต้นไผ่รวบ 5 ไร่ แต่เน้นหลักไปที่ ”ส้มโชกุน” โดยใช้พื้นที่ 25 ไร่ เนื่องจากเห็นว่า ส้มโชกุนมีชื่อเสียงอยู่แล้ว เพราะพื้นที่แห่งนี้ดินดีน้ำดี เหมาะกับการปลูกส้ม รวมทั้งมีตลาดรองรับอยู่แล้ว

 

“ผมรับตำแหน่งประธานยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ยะลา ซึ่งปัจจุบันยังมีการรวมตัวแบบหลวมๆ เนื่องจากระยะทางทีค่อนข้างห่างไกลของเกษตรกรแต่ละราย รวมไปถึงปัญหาความไม่สงบ แต่เฉพาะในอำเภอมีการประสาน หรือการสื่อสารกันทางไลน์ต่อเนื่อง ขณะนี้กำลังพัฒนาบุคลากรสมาร์ทฟาร์มเมอร์ขึ้นมาเสริม”

 

นายสมชาย กล่าวต่อว่า หลังเรียนจบจากสาขาวิชาโรคพืช คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ทำงานที่บริษัทเอกชน 10 ปี ก่อนตัดสินใจกลับบ้านเกิดหันมาทำอาชีพเกษตรกร เพราะเบื่อการทำงานในเมืองหลวง รวมทั้งอยากฟื้นฟูกิจการของที่บ้าน อยากสร้างรายได้ให้คนในชุมชนเพิ่มโดยตั้งใจสร้างสวนดาวทอง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของยะลา

 

“พี่มองว่า เบตงมีอากาศบริสุทธิ์ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เรียกได้ว่าทรัพยากรยังครบครัน แม้จะมีปัญหาความไม่สงบ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้ว่า เบตง ไม่ค่อยมีเหตุการณ์ความรุนแรงคนที่เข้ามาจึงติดใจ”

 

 

ติดตามอ่านต่อได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1039 วันที่ 7-13 พฤษภาคม 2561