วันตำรวจไทยพบผกก.หัวใจมวลชนเปิดรร.สอนมวยไทยฟรีต่อยอดเยาวชนสร้างอาชีพชาวชัยภูมิ (คลิป)

ชัยภูมิ – ส่งเสริมศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสร้างอาชีพการเลี้ยงโค สร้างงาน สร้างรายได้ สร้างสุขภาพ สานกีฬามวยไทยต่อยอดเสริมโอกาสความเป็นอยู่อย่างพอเพียงช่วยลดปัญหาอาชญากรรม เนื่องในวันวันตำรวจไทย เปิดใจผู้กำกับหัวใจเพื่อมวลชนชาวชัยภูมิ

( 17 ต.ค.62 ) ขณะที่จ.ชัยภูมิ บรรยากาศเนื่องในวันตำรวจแห่งชาติปีนี้ อีกมุมดีๆ ของการทำหน้าที่ตำรวจไทยที่หากมองลงไปลึกๆ​ ในหัวใจของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ในปัจจุบันอาจจะถูกมองในภาพลบอยู่มาก แต่ตำรวจไทยท่านนี้ พ.ต.อ.สรวิศ  มาอินทร์ ผู้กำกับการกองสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ในปัจจุบัน ที่นอกเหนือจากการเว้นว่างงานตามหน้าที่แล้ว การที่จะสานต่องานนอกเวลาราชการและ ในหัวใจตำรวจท่านนี้ก็ไม่เคยหยุดที่จะคิดว่าการพัฒนาคน การให้โอกาสคน สร้างคนให้เป็นคนดี ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีที่พอเพียงแล้ว ก็คือสิ่งที่สำคัญของการช่วยกันลดปัญหาอาชญากรรมในบ้านเมืองที่มีในปัจจุบันเป็นจำนวนมากอย่างเป็นรูปธรรมให้ลดลงได้

และไม่ใช่แค่จะวิ่งตามไล่สืบไล่จับคนร้ายไปวันๆ เท่านั้น แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นของสังคมในแต่ละพื้นที่ ก็คือการที่คนไม่มีโอกาส หรือมีทางเลือก บางคนครอบครัวยากไร้ บางคนเกิดปัญหาครอบครัว สังคมขาดเอื้อเฟื้อช่วยเหลือกัน จนนำไปสู่การติดเกม ติดการพนัน ติดยาเสพติด และต้องกลายเป็นคนที่ต้องตกเข้าไปสู่วงจรกระทำผิดกฏหมาย เริ่มก่อเหตุอาชญากรรมตามมาเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน

ซึ่งเป็นสิ่งที่ยังคงตระหนักอยู่ในจิตใจของชีวิตข้าราชการตำรวจท่านนี้ คือ พ.ต.อ.สรวิศ  มาอินทร์ ผกก.สส.ภ.จว.ชัยภูมิ หรือเรียกกันง่ายๆว่าผู้กำกับสืบจังหวัดชัยภูมิ ที่จะต้องรับผิดชอบงานติดตามคดีสืบสวนในทุกคดีที่เกี่ยวข้องทั้งจังหวัดชัยภูมิ ที่มีพื้นที่เขตรับผิดชอบใน 16 อำเภอ ในเขตรับผิดชอบ 29 สภ.ที่มีกระจายครอบคลุมอยู่ทั่วทั้งจังหวัดชัยภูมิ

สิ่งที่พ.ต.อ.สรวิส ได้กลายป็นบุคคลในหน้าที่ของข้าราชการตำรวจที่ชาวบ้าน พ่อค้าประชาชน หน่วยงานต่างๆในจังหวัด จะรู้กันดีว่าท่านเป็นคนใจกว้างยิ่งกว่าแม่น้ำ ในนามผู้กำกับอ้วน หรือผู้กำกับหัวใจเพื่อมวลชน ที่แต่ละกิจกรรมที่ทางพ.ต.อ.สรวิศ  พยามยามดำเนินการทำขึ้นมาตั้งแต่การริเริ่มพยายามก่อตั้งและสร้างขึ้นมา ในสิ่งที่ตนเองรักและชอบอยู่ใกล้ตัว ที่เคยทำมาแล้วเห็นผลกับตนเองและผู้อื่น

ทั้งการริเริ่มโครงการตั้งศูนย์เรียนรู้สร้างอาชีพในการเลี้ยงโค กระบือ ขึ้นแห่งแรกของจังหวัดชัยภูมิ เพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ให้กับชาวชัยภูมิ ขึ้นที่ลานบ้านโคกน้อย(สนามประกวดโคบ้านโคกน้อย) ในเนื้อที่กว่า 67 ไร่ ริมถนนสายชัยภูมิ-ตาดโตน ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ เพื่อที่จะเข้ามาช่วยให้ชาวบ้านคนที่สนใจการเลี้ยงโค ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้เพื่อเดินไปในทิศทางประกอบอาชีพที่ยั่งยืนขึ้นตามมาให้ได้อีกทาง ทั้งการพัฒนาสายพันธุ์โคที่ตรงต่อตลาดรองรับ เป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าด้านการตลาดโคเนื้อ โคขุน โคสวยงาม ให้กับชาวชัยภูมิที่สนใจที่จะมีกิจกรรมการจัดประกวดโคชิงแชมป์ประเทศไทยในระหว่าง 21- 23 พ.ย.2562 นี้ในงาน Chaiyaphum cattle show 2019 สนามชัยภูมิ ในจุดดังกล่าว ขึ้นอย่างเป็นทางการในปี 62 นี้

 

และสิ่งที่ยังไม่หยุดยั้งการเดินหน้า ของ พ.ต.อ.สรวิศ ผู้กำกับหัวใจเพื่อมวลชนชาวชัยภูมิ เองก็ยังไม่ยอมที่จะหยุดอยู่แค่นี้ หลังเมื่อมองไปในอดีตตลอดการเดินทางเข้ารับชีวิตข้าราชการตำรวจมายาวนานหลายสิบปี จนอีกเพียงเหลือเวลาชีวิตราชการอีกไม่เกิน 2 ปี จากนี้ไป สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวในการที่ได้กลายมาเป็น พ.ต.อ. หรือยศผู้กำกับมาถึงวันนี้ได้ ก็คือกีฬา ที่ท่านชอบและใช้วิชามวยไทยที่ได้มีโอกาสไปศึกษาฝากตัวกับครูมวยไทยต่างๆ​ ในหลายพื้นที่ และได้ตระเวณขึ้นชกตามเวทีต่างๆ เพื่อหาเลี้ยงตัวเองและนำไปส่งเสียตัวเองเรียนจนจบมาเป็น ผู้กำกับ มาได้จนปัจจุบันนี้อย่างน่าภาคภูมิใจในตัวเอง

ก็คือการได้มีโอกาส การได้ให้โอกาสคนที่สังคมไทยในปัจจุบันยังขาดส่วนที่จะต้องช่วยกันเข้ามาเสริมความเข้มแข็งต่อสังคมให้ช่วยกันที่มากขึ้น และเมื่อผู้อยากมีโอกาส เมื่อมีการเกิดเวทีที่ต้องการให้โอกาส เขาก็จะได้มีโอกาสเข้าไปเรียนรู้ โดยเฉพาะวิชามวยไทย ที่สร้างความเป็นศิลปะมวยไทย ดังไปทั่วโลก ไม่อายชาติใดๆ มาได้จนปัจจุบันนี้

และเนื่องในวันตำรวจแห่งชาติปี 2562 นี้ พ.ต.อ.สรวิศ   มาอินทร์ ผู้กำกับหัวใจเพื่อมวลชน ก็ได้ใช้ช่วงเวลาที่เกี่ยวข้องกันนี้ เปิดสนามเวทีมวยมาตรฐานขึ้นที่บ้านของตัวเองที่จะขอลงหลักปักฐานชีวิตอยู่ที่จ.ชัยภูมิ เลขที่ 99 หมู่ที่ 9 บ้านช่อระกา ตำบลนาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ใช้เป็นค่ายมวยสรวิศ มวยไทย ขึ้นเพื่อเป้าหมายหลักคือการสร้างคน สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างสุขภาพ และยังเป็นการช่วยกันอนุรักษ์ทักษะวิชาการมวยไทย เพื่อที่จะเปิดเป็นโรงเรียนรับสอนมวยไทย ให้กับเยาวชน คนชาวชัยภูมิที่สนใจ ได้มีโอกาสมาติดต่อได้ที่นี่ ให้กับคนที่อยากเข้ามาเรียนรู้มวยไทยฟรีเกิดขึ้นอีกแห่ง

เพราะสิ่งที่ยังร้องอยู่ก้องอยู่ในใจของผู้กำกับหัวใจเพื่อมวลชนรายนี้แล้ว ในด้านการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทุกประเภทแล้ว หากคนยังอด ไม่มีกิน ไม่มีความเป็นอยู่ที่พอเพียงแล้ว ปัญหาอาชญากรรมก็จะมีจำนวนมาก และแนวทางการช่วยกันลดปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในประเทศแทบทั้งหมดแล้ว ส่วนที่จะช่วยเข้ามาแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืนดีที่สุดแล้ว ก็คือ ถ้าชาวบ้านมีอยู่มีกิน มีอาชีพ มีรายได้ มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  ทั้งสุขภาพที่ดีพอเพียงแล้ว ปัญหาอาชญากรรมของประเทศก็จะลดลงตามมาเอง และสิ่งที่เกิดขึ้นในความตั้งใจที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ทั้งศูนย์ที่จะเปิดเข้ามาช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ด้านอาชีพการเลี้ยงโค กระบือ เพื่อใช้สร้างเสริมรายได้ให้กับชาวชัยภูมิแล้ว รวมทั้งศูนย์โรงเรียนเปิดสอนมวยไทย เพื่อที่จะช่วยเข้ามาสร้างเสริมสุขภาพ สร้างเสริมพัฒนาอาชีพมวยไทยอีกแห่งขึ้นเป็นครั้งแรกของจ.ชัยภูมิ

สำหรับชีวิต ตำรวจไทยและเนื่องในวันตำรวจไทยปีนี้  พ.ต.อ.สรวิศ   มาอินทร์ ผู้กำกับหัวใจเพื่อมวลชนชาวชัยภูมิ ท่านนี้แล้ว หลังชาวจ.ชัยภูมิส่วนใหญ่ที่ได้ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นก็ได้มีการฝากบอกขอขอบคุณท่านผู้กำกับหัวใจเพื่อมวลชนแทนชาวจ.ชัยภูมิในสิ่งที่เป็นจุดริเริ่มต้นเป็นสิ่งที่ดีงามที่ดีให้กับชาวชัยภูมิ อย่างแท้จริงในครั้งนี้ด้วย

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดชัยภูมิ กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น