ปล่อยหมีควายขนาดใหญ่คืนสู่ธรรมชาติ ในอุทยานแห่งชาติปางสีดา

ปราจีนบุรี – ปล่อยหมีควายขนาดใหญ่คืนสู่ธรรมชาติแล้ว หลังจับได้ที่ อ.ประจันตคาม เมื่อปี 59 ในอุทยานแห่งชาติปางสีดา  จ.สระแก้ว

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.61 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.กาญจณา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมด้วย ผอ.กลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน ทีมสัตว์แพทย์ นำโดยนางสาวชนัญญา กาญจนสาขา นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการและเจ้าหน้าที่ส่วนงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่บริเวณสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน จ.สระแก้ว เพื่อตรวจเยี่ยมสัตว์ป่าที่อยู่ในความดูแลของสถานีฯ พร้อมกับทำการปล่อยหมีควายขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 100 กก.ที่จับได้จาก อ.ประจันตคาม เมื่อคืนวันที่ 6 พ.ย.59 เวลาประมาณ 00.10 น.กลับสู่ธรรมชาติอีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านเมืองใหม่ อำเภอประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ได้พบหมีควายตัวขนาดใหญ่ โผล่กลางหมู่บ้าน จนชาวบ้านผวาหนักไม่กล้าออกจากบ้าน และมีการไล่ล่าหมีควายตัวดังกล่าว แต่หมีควายก็หลบหนีหายเข้าป่าเงียบหายไป กระทั่ง พบมีร่องรอยการกินต้นกล้วยบริเวณใกล้ตลาดสด อ.ประจันตคาม จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 มาทำการดักจับหมีควายตัวดังกล่าว มีขนาดใหญ่ สีดำ น้ำหนักประมาณ 100 กก.ซึ่งเข้าไปติดกับดักภายในกรงที่เจ้าหน้าที่ดักไว้

โดยช่วงนั้น ชาวบ้านเกรงว่าหมีจะหลุดออกจากกรงได้อีก จึงได้ช่วยกันยกกรงที่เหลืออีกกรงมาประกบกับกรงที่หมีติดอยู่ เพราะหมีดิ้นและกัดตะแกลงเหล็กขาดไป 2 ช่อง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ฯ จะเดินทางมาถึงและได้นำหมีควายตัวดังกล่าวไปทำการอนุบาลไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน จ.สระแก้ว ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ซึ่งมีการดูแลในเบื้องต้น เช่น การตรวจสุขภาพ ด้านร่างกาย จิตใจ เป็นระยะกว่า 1 ปี 6 เดือน จนในที่เจ้าหน้าที่คิดว่า หมีควายตัวดังกล่าวมีความพร้อมที่จะกลับคืนสู่ธรรมชาติ สามารถดำรงชีวิตอยู่กับธรรมชาติได้แล้ว จึงได้มีการนำสื่อมวลชนลงพื้นที่เพื่อดูการปล่อยในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปล่อยในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการยิงยาสงบอีกครั้ง เพื่อเคลื่อนย้ายออกจากสถานีเพาะเลี้ยงฯไปที่บริเวณป่าลึกกว่า 25 กิโลเมตร ภายในเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา สำหรับการปล่อยหมีควายคืนสู่ป่าธรรมชาติ โดยเริ่มวางยาเมื่อเวลา 06.30 น.และเคลื่อนย้ายมาถึงจุดปล่อย ณ อุทยานแห่งชาติปาสีดาเวลา 08.30 น. และดำเนินการปล่อย เมื่อเวลา 9.05 น. ซึ่งในการปล่อยครั้งนี้ได้ตรวจสอบสุขภาพหมีควายแล้ว มีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีปัญหาในการวางยาสลบและฟื้นตัวจากยาสลบแต่อย่างใด

ดร.กาญจณา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า หมีควายสามารถเดินเข้าป่าได้ด้วยตัวเอง และสิ้นสุดภารกิจ เมื่อเวลา 10.00 น. ทั้งนี้ หากมีประชาชนพบหมีควายตัวดังกล่าวอยู่บริเวณดังกล่าวให้สังเกต ว่าจะมีสีม่วงพ่นอยู่บริเวณคอของหมี เพื่อที่จะให้ได้ทราบว่า เพิ่งจะนำมาปล่อย ไม่ได้ออกมาจากป่า และคาดว่า อีกไม่กี่วันก็จะเข้าไปสู่ธรรมชาติตามปกติได้ต่อไป

——————————
ข่าว-ภาพโดย /สายชล หนูแดง

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดปราจีนบุรี กดอ่านที่นี่