‘ชิมช้อปใช้’กระแสคึกคัก นทท.แห่ใช้สอย คลังฯเพชรบูรณ์ฮึ่ม! ร้านแลกเงินผิดกฎหมาย

เพชรบูรณ์-‘ชิมช้อปใช้’กระแสคึกคัก นทท.แห่ใช้สอยจนร้านค้าแห่สมัครเพิ่ม คลังฮึ่ม!ร้านแลกเงินผิดกฎหมายเตือนก่อน ฝืนทำต่อถูกแจ้งจับ

วันที่ 7 ตุลาคม นางชญาดา จิระรัตนกุล คลังจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวถึงมาตรการชิมช้อปใช้กระตุ้นการท่องเที่ยวที่ จ.เพชรบูรณ์ว่า จากการติดตามกระแสนัำท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาที่จ.เพชรบูรณ์ และมีการจับใช้เงินผ่านแอพเป๋าตังตามร้านค้าในโครงการชิมช้อปใช้ภายในจ.เพชรบูรณ์ ทั้งในส่วนที่เปิดรับสมัครใหม่และร้านค้าธงฟ้ารวมจำนวนกว่า 1,000 แห่ง ปรากฎว่ามีความคึกคัก โดยเฉพาะร้านค้าขิมช้อปใช้ที่อ.เขาค้อ ซึ่งในส่วนร้านชิมโดยเฉพาะร้านกาแฟไม่ว่าจะเป็นร้านใหญ่และร้านเล็ก ต่างมีนักท่องเที่ยวแห่ไปอุดหนุนกันเป็นจำนวนมาก จนทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นจนเป็นที่พอใจ ซึ่งร้านกาแฟบางร้านรับแจ้งว่ายอดเดิมแค่ 30,000 บาท แต่ปรากฎว่ามียอดขายเพิ่มขึ้นเกือบ 50,000 บาท หลังจากทางร้านเข้าร่วมมาตรการชิมช้อปใช้

“อย่างไรก็ตามจากกระแสการจับจ่ายใช้สอยผ่านแอพเป๋าตังตามมาตรการนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะให้ความสนใจ เลือกใช้บริการร้านค้าที่ร่วมโครงการชิมช้อปใช้ก่อนเป็นอันดับแรก จึงส่งผลให้ไปกระตุ้นให้มีร้านค้าที่ไม่ได้ร่วมโครงการ เร่งมาสมัครเข้าร่วมโครงการในรอบ 2 เพิ่มขึ้นจนยอดล่าสุดมีจำนวน 848 แห่งแล้ว ซึ่งเกินกว่าเป้าหมายที่วางไว้ และคาดว่าก่อนปิดรับสมัครในวันที่ 15 ตุลาคมที่จะถึงนี้ คงจะมีร้านค้าแห่เข้าสมัครร่วมโครงการชิมช้อปใช้เพิ่มมากกว่านี้แน่นอน ร้านค้าบางแห่งทำร้านกาแฟหลังยอดขายเพิ่ม จึงนำร้านอาหารสมัครเข้าร่วมโครงการในรอบสอง”นางชญาดากล่าวและว่า ส่วนปัญหาที่มีเสียงบ่นจากนักท่องเที่ยวบ่นกันมาก คือระบบการใช้เงินผ่านแอพเป๋าตังไม่เสถียร โดยเมื่อวานนี้(5ตุลาคม) ระบบล่มจนเข้าแอพเป๋าตังไม่ได้เป็นต้น ทางธนาคารกรุงไทยแจ้งว่าพยายามแก้ไขปัญหาเป็นต้น ส่วนปัญหาการยืนยันตัวตนแพเป๋าตังไม่สำเร็จ ก็แนะนำให้ติดต่อทางธนาคารกรุงไทยเพื่อดำเนินการให้

คลังจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีการร้องเรียนว่ามีร้านค้าในโครงการเปิดรับแลกเงิน โดยไม่มีการจับจ่ายใช้สอยจริง ตรงนี้ถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งหากตรวจพบจะใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก โดยมีการแจ้งเตือนก่อนแต่หากยังดื้อหรือฝ่าฝืนดำเนินการต่อก็จะแจ้งความดำเนินคดี นอกจากนี้กรณีที่มีรีสอร์ทบนเขาค้อเข้าร่วมมาตรการนี้ก็อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเป็นรีสอร์ทหรือสถานที่พักที่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมหรือไม่ หากไม่อยู่ในเงื่อนไขก็ต้องนำชื่อออกจากโครงการ ส่วนร้านอาหารบนเขาค้อหากจดทะเบียนพาณิชย์ถูกต้อง หรือได้รับการรับรองจากหน่วยราชการว่าทำธุรกิจจริง ก็สามารถเข้าร่วมโครงการได้เช่นกัน

ข่าวแจ้งว่า สำหรับจังหวัดเพชรบูรณ์มีร้านค้าที่สมัครเข้าร่วมมาตรการชิมช้อปใช้ทั้งในรอบแรกและรอบสองข้อมูลวันที่ 4 ตุลาคม มีจำนวน 848 แห่ง โดยร้านชิม 395 แห่ง ร้านช้อป 291 แห่ง ร้านช้อปได้สิทธิรับเงินคืน 15%ไม่เกิน 4,500 บาท จำนวน 113 แห่ง และร้านใช้จำนวน 49 แห่ง

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเพชรบูรณ์ กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น