ชาวบ้านโคกอีโด่ย รวมตัวเข้ากรุงร่วมชุมนุมสมัชชาคนจน จ.สระแก้ว

สระแก้ว – ชาวบ้านโคกอีโด่ย อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว รวมตัวเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมชุมนุมกับกลุ่มสมัชชาคนจน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเรื่องที่ดินทำกินในเขตป่า ขณะที่ชาวบ้านอีกกลุ่มเตรียมเคลื่อนไหว

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 5 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านโคกอีโด่ย พื้นที่บ้านใหม่ไทยถาวร หมู่ 5 ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มสมัชชาคนจน จ.สระแก้ว จำนวน ประมาณ 50 คน พร้อมสัมภาระการเดินทางโดยเฉพาะอาหาร น้ำดื่มและเครื่องอุปโภคบริโภคต่าง ๆ นำโดย นายอุทัย สะอาดชอบ เป็นแกนนำกลุ่ม ได้นัดสมาชิกให้มารวมกันที่บริเวณศาลาดินชุมชนโคกอีโด่ย บ.ใหม่ไทยถาวร ม.5 ต.ทัพราช เพื่อเตรียมออกเดินทางเข้ากรุงเทพมหานครเพื่อร่วมชุมนุมกับกลุ่มสมัชชาคนจน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเรื่องที่ดินทำกินในเขตป่าในพื้นที่

ทั้งนี้ กลุ่มชาวบ้านโคกอีโด่ยและกลุ่มสมัชชาคนจน จ.สระแก้ว ได้ออกเดินทางจากชุมชนโคกอีโด่ย ช่วงเวลาประมาณ 18.30 น. ด้วยรถบัสเช่าเหมา สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 30-0293 บุรีรัมย์ และรถยนต์ส่วนตัว จำนวน 2 คัน เพื่อเดินทางไปเข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มสมัชชาคนจนจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ที่บริเวณริมถนนลูกหลวง ด้านข้างกระทรวงศึกษาธิการ กรุงเทพมหานคร เนื่องจากต้องการเปิดประชุมเจรจาการแก้ไขปัญหากับรัฐบาล กรณีปัญหาของเครือข่ายสมัชชาคนจนทั่วประเทศ ให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สื่อมวลชนและประชาชน ทราบถึงความคงอยู่ของกลุ่มสมัชชาคนจน และปัญหาของสมาชิกทุกกลุ่มปัญหา ที่ยังรอการแก้ไขจากรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ทางกลุ่มดังกล่าวยังเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งออกคำสั่งแต่งตั้งประธานคณะกรรมการ และคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาให้กับกลุ่มปัญหาของสมัชชาคนจนทุกกลุ่มปัญหา อีกทั้งเพื่อติดตามความคืบหน้าการประชุมแก้ไขปัญหาระหว่างตัวแทนสมัชชาคนจนกับผู้แทนรัฐบาลและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 7 ต.ค.62 โดยมีข้อเรียกร้อง 35 กรณีปัญหา 6 กลุ่มปัญหา และ 4 ข้อเสนอเชิงนโยบาย ด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีปัญหาการเข้าทำกินในเขตป่าเสื่อมโทรม อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ทางกลุ่มของ นายอุทัย สะอาดชอบ และแกนนำกลุ่มสมัชชาคนจน ได้เข้าทำกินและยึดครองพื้นที่ป่าดังกล่าว ภายหลังจากกลุ่มของ นายสนอง พิมพ์พันธ์ดี ชาวบ้านอีกกลุ่มที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 12 ผลักดันออกมาระหว่างขอใช้พื้นที่ก่อนหน้านี้ แต่ปัจจุบันไม่มีสิทธิ์กลับไปใช้พื้นที่่ดังกล่าวอีก จึงได้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปแก้ไขปัญหา พร้อมกับเตรียมรวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ให้เข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยเช่นกัน

——————————–

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสระแก้ว กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น