สุดยอด จากขยะไอเดียเจ๋ง ผลิตเครื่องจักรเองเครื่องทำเทียนไขจบแค่ ป.6

เป็นภาพควันหลง ที่กลุ่มหล่อเทียน ฟ้าสางการเทียน บ้านเลขที่ 96 บ้านวังทอง หมู่ 14 ตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ซึ่งเป็นกลุ่มชาวบ้าน ที่มีการรวมตัวกัน 57 คน ในหมู่บ้านเพื่อมาร่วมกันผลิตเทียนไข ส่งมาขายตาม อำเภอและต่างจังหวัด โดยมีนายสมศรี ภูพันนา โดยเริ่มต้น ทำเครื่องผลิตเทียนไข ใช้เอง จากปี พ.ศ. 2529  เริ่มต้นจากความล้มเหลวในช่วงแรกและผ่านประสบการณ์จนมาถึงวันนี้ 33 ปี

กลุ่มหล่อเทียน ฟ้าสางการเทียน นี้ ในช่วงเข้าพรรษา ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วง กลุ่มหล่อเทียน จะต้องมีการเร่งผลิตเทียนเพื่อนำไปจำหน่าย ตาม ตำบลหมู่บ้านต่างๆ ในจังหวัดเลย และต่างจังหวัดอย่าง อุดรธานี เพชรบูรณ์ พิษณุโลก และอีกหลาย จังหวัด เพื่อจำหน่าย และทราบหรือไม่ครับว่า เครื่องจักรที่เห็นต่างๆ ในโรงงานในหมู่บ้าน หรือในกลุ่มนี้ ซื้อหรือ นำมาจากไหน ใครเป็นคนทำ

ทราบจากคนงานหรือสมาชิกในกลุ่ม หล่อเทียน ฟ้าสางการเทียน ว่า เครื่องจักรที่มีอยู่ทั้งหมดมาจาก ผลงงาน หรือไอเดียของ นายสมศรี ภูพันนา ที่มีความรู้แค่ ป.6 อาศัยอยากจะทำ สนใจผลิตจากความคิดของตัวเอง ไม่ได้ไปเลียนแบบใคร คิดค้นเอง ออกแบบเพียงไม่กี่นาที และจากนั้นก็สามารถนำวัสดุเหลือใช้ต่างๆ มาประกอบกันอีก 1-2 วัน จนเสร็จ โดยเครื่องจักร ที่ทำด้วยมือนั้น ทำเองทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น เครื่องหล่อเทียน เครื่องตัดเทียน เครื่องตัดกระดาษ เครื่องเหลาเทียน

พูดง่ายๆ ว่า ทั้งโรงงานทำเทียนนี้ เป็นความคิดและทำ ดัดแปลง คิดค้น โดย คุณ นายสมศรี  ภูพันนา ทั้งนั้น  เป็นผลงานของคนที่จบเพียง ป.6  นี้หากพี่เขา จบ ปริญญาตรี วิศวกรรม จะขนาดไหน

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเลย กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น