ครั้งแรกรวมพลนักกีฬา E- Sport เกมส์ทั่วประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมยอดภู วิทยาลัยอาชีวศึกษาเลย อ.เมือง จ.เลย นายวิระชาติ จันดี ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดเลย ร่วมกับหน่วยงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดเลย สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเลย วิทยาลัยอาชีวศึกษาเลย ได้ร่วมกันจัดการแข่งขันกีฬา Loe –E-Sport Day ครั้งที่ 1 ขึ้น โดยมีนาย ธนยศ ทิมสุวรรณ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เลย เขต 3 เป็นประธานเปิดการแข่งขัน ซึ่งมีนักกีฬาจากทั่วประเทศลงแข่งกว่า 20 ทีม กว่า 300 คน

นายวิระชาติ จันดี เผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายให้ความสำคัญ ค้นการส่งเสริมการเล่นกีฬาการแข่งขันกีฬาของเยาวชน และประชาชน ซึ่งปัจจุบันมีกีฬาที่เกิดขึ้นใหม่คือ E-Sport  เป็นกีฬาของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ในปัจจุบันเยาวชน ประชาชน หันมาสนใจกีฬาชนิดนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นกีฬาที่ไม่ต้องใช้แรงจากร่างกาย เพื่อเข้าทำการแข่งขัน เพียงแค่ใช้สมองและปฏิภาณไหวพริบ สติปัญญาของตนเอง เขาแข่งขันกีฬา E- Sport  เกิดขึ้นมาไม่นาน แต่มีการแข่งขัน แพร่หลายอย่างรวดเร็ว ซึ่งหลายๆ ประเทศได้ให้การยอมรับกีฬา E-Spot เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ มีการจัดการแข่งขัน ในระดับมหกรรมกีฬานานาชาติ ระดับซีเกมส์ เอเซียนเกมส์ ระดับโลกมาแล้ว ประเทศไทยโดยองค์กรการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ประกาศรองรับให้กีฬา E-Sport เป็นกีฬาตามพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558

จังหวัดเลยโดยสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัด โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเปิดโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่ได้แสดงศักยภาพด้านกีฬา E-Sport และ ผู้ปกครอง ผู้ที่เกี่ยวข้องได้เล็งเห็นโลกปัจจุบันที่เปลี่ยนไปกีฬา E-Sport นั้น สามารถสร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับเด็กเยาวชน และประชาชน ทั้งนี้ก็เพื่อส่งเสริมให้เยาวชน ประชาชน นักเรียน นักศึกษาได้เข้าใจแยกแยะกีฬา E-Sports โดยใช้เวลาว่างฝึกฝน ฝึกซ้อม วางแผน เพื่อยกระดับตนเอง เพื่อเข้าแข่งขันชิงเงินรางวัล เป็นตัวแทนจังหวัด ตัวแทนทีมชาติไทยในอนาคตแข่งขันในรายการระดับนานาชาติ

ด้านนายธนยศ ทิมสุวรรณ สส.เลย เขต 3 กล่าวว่า เมื่อพูดถึงกีฬาในโลกยุคดิจิทัล ณ ตอนนี้กีฬาที่กระแสตอบรับมากที่สุด คือ กีฬา ESport ซึ่งหลายประเทศได้ให้ ความสำคัญและยอมรับเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการรวมถึงประเทศไทย รัฐบาลจึงได้ให้ความสำคัญและส่งเสริมและสนับสนุน ให้มีการเล่นก็หา E-Spor มากขึ้น ผลักดันให้มีการเล่นกีฬา E-Spor  เป็นกีฬาที่สร้างรายได้ สร้างอาชีพใหม่ให้กับนักกีฬาของไทยโดยมีการจัดการแข่งขันในมหกรรมกีฬานานาชาติ ซีเกมส์ เอเซียนเกมส์ระดับโลก ซึ่งกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่6 ที่จังหวัดตราด ได้บรรจุกีฬา E-Sport เป็นกีฬาสาธิตเป็นปีแรก ถือว่ากีฬา E-Sport มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในจังหวัดเลย นั้นเป็นความโชคดีของคนเมืองเลย ที่มีกลุ่มคนรุ่นใหม่สนใจในกีฬานี้ และหวังว่าการแข่งขันครั้งนี้จะต่อยอดให้กับคนจังหวัดเลย ได้หันมาเล่น E-Sport กันมากขึ้น และเป็นตัวแทนจังหวัดเลย เข้าร่วมการแข่งขันในเวทีระดับชาติ และนานาชาติ ในโอกาสต่อไป

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเลย กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น