สกายวอล์ค ตั้งเสาเอกแล้ว ผู้ว่าฯเร่งเสร็จของขวัญปีใหม่ 2563

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้เป็นประธานพิธี ลงเสาเอกมงคลฤกษ์ โครงการก่อสร้างสกายวอล์ค บริเวณพระใหญ่ภูคกงิ้ว บ้านท่าดีหมี  ต.ปากตม อ.เชียงคาน จ.เลย โดยมีนายสัมฤทธิ์ สุภามา อดีตวัฒนธรรมจังหวัดเลย นายถาวร เชื้อบุญมี เจ้าพ่อกวนผู้นำจิตวิญญาณ งานบุญหลวงผีตาโขน อ.ด่านซ้าย ร่วมกันประกอบพิธีพราหมณ์ บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พุทธาภิเษก ซึ่งมีนายสมพงษ์ ผลพัฒนกุล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดเลย นำเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงาน ผู้นำชาวบ้าน และชาวบ้านท่าดีหมี ร่วมเข้าประกอบพิธี

นายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เผยว่า วันนี้ที่เราได้ทำพิธีที่เป็นมงคลแล้ว หลังจากนี้ไปทางช่างก็จะได้วางเสาเหล็กบนตอม่อ จากนั้นเสาเหล็กและตอม่อเชื่อมกันคาดว่าใช้เวลา 1 เดือน ก็จะวางแผ่นกระจก ซึ่งทั้งหมดเป็นขั้นเป็นตอนแผนที่ได้ผ่านการวิเคราะห์ของช่างที่ดูแลงาน จากที่เดิมที่ตอม่ออยู่ในที่สูงชัน ทำให้ยากต่อการทำงานจึงได้มีการเปลี่ยนตำแหน่ง และจากงานก่อสร้างทั้งหมดคาดว่า จะเสร็จในช่วงปีใหม่ 2563 เพื่อที่จะให้พี่น้องประชาชน ได้รับของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล

ในส่วนการจัดการเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ขณะนี้ทางจังหวัดได้ให้มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ทำการศึกษาและให้ทุกภาคส่วนมาแสดงความคิดเห็น ซึ่งทุกขั้นตอนอยากจะให้พี่น้องประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการการบริหารเหล่านี้ โดยที่ให้มีประเพณีวัฒนธรรมมาเกี่ยวข้องด้วย ไม่ว่าเรื่องของการไหว้พระใหญ่ การเข้าชม โดยตั้งเป้าให้ผู้จะมาเข้าชมได้รับความสะดวกที่สุด เพื่อที่จะมีเวลาบันทึกภาพ บันทึกความทรงจำ นั้นหมายความว่าคงจะต้องจัดเป็นรอบ ให้ง่ายกว่าการบริหารจัดการ

ซึ่งการหารือในเบื้องต้นคาดว่าจะให้เข้าชมสกายวอล์ครอบละ 50 คน 5 นาทีผ่านไป นทท.ผ่านไปจุดที่ 2 ซึ่งจะเป็นจุดบันทึกภาพ ก็จะปล่อยไปอีก 50 คน และหมุนเวียนไปรอบๆคาดว่า 1 ชม. รับ นทท.ได้ 600 คน ซึ่งการบริหารได้ตั้งแต่เช้าเข้ามาดูทะเลหมอก เริ่มเปิดตั้งแต่ 05.00 น.ถึง 18.00 น.ชมพระอาทิตย์ตกดิน ใช้เวลาเปิดต่อวัน 10 ชม. ฉะนั้นต่อวันสามารถรับ นทท.ได้ประมาณ 6,000 คน ถ้าต่อปีน่าจะเป็นแสนกว่าคน ซึ่งทางจังหวัดต้องวางแผนรองรับการจัดการเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวที่จะมาเยือน

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเลย กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น