ผู้ว่าตรัง นำทีมสาธารณสุขตรัง แจกหน้ากากอนามัย ป้องกันหมอกควันอินโดฯ

ผู้ว่าตรัง นำทีมสาธารณสุขตรัง แจกหน้ากากอนามัย ป้องกันหมอกควันอินโดฯ แก่เด็กปฐมวัย ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงเรียนเขตเทศบาลนครตรัง หลังจากมีหมอกควันจากประเทศอินโดนีเซีย  เกินมาตรฐาน และมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น

ผู้ว่าตรัง : เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 กันยายน 2562 ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลนครตรัง และโรงเรียนเทศบาล 8 นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายอภิชิต วิโนทัย นายกเทศมนตรีนครตรัง  นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตรัง สาธารณสุขจังหวัดตรัง ร่วมแจกจ่ายหน้ากากอนามัย เพื่อให้เด็กที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสวมใส่ป้องกันสถานการณ์หมอกควันดังกล่าว 3,000 ชิ้น

นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า ตนเองมีห่วงใยสุขภาพของเด็กเล็กและประชาชนจากสถานการณ์หมอกควันไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจังหวัดตรังได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นเดียวกับอีกหลายจังหวัดทางภาคใต้ และในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน 2562 สถานการณ์หมอกควัน เริ่มส่งผลต่อคุณภาพอากาศซึ่งกระทบต่อสุขภาพประชาชน   จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ติดตามรับฟังข่าวสารและข้อมูลจากทางราชการอย่างใกล้ชิด เพื่อจะไปปฏิบัติตัวและการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้องประชาชนควรสวมหน้ากากอนามัยป้องกันเมื่อออกจากบ้าน ลดกิจกรรมกลางแจ้ง

สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนชรา สตรีมีครรภ์ และผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคประจำตัวในกลุ่มโรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด ต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษ หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในปริมาณที่สูงเกินค่ามาตรฐาน แต่หากจำเป็นควรสวมหน้ากากอนามัย สวมแว่นตาและเสื้อแขนยาวเพื่อป้องกันฝุ่น

ทั้งนี้กระแสลมมีการเปลี่ยนทิศตลอดเวลา ทำให้คาดการณ์ยาก แต่โชคดีที่จังหวัดตรังมีฝนตกลงมาบ้าง จึงช่วยซับความ ร้อนและเจือจางหมอกควันได้ส่วนหนึ่ง ทั้งนี้จังหวังตรังอยู่ในพื้นที่สีส้ม ต้องเฝ้าระวัง ยังไม่มีรายงานผู้ป่วย แต่สภาพท้องฟ้ายังมืดมัว เป็นห่วงคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ทั้งนี้การแก้ไขรัฐบาลก็ต้องไปคุยกันระดับภาคใหญ่

แต่ในภาคใต้ถ้าตัดต้นตอที่ไม่เผาก็จะทำให้สภาพอากาศดีขึ้น จังหวัดตรังอากาศดีอยู่ แล้วเพียงแต่ได้รับผลกนะทบเท่านั้น ในภาพรวมตอนนี้ยังไม่กระทบการท่องเที่ยว แต่ถ้าระยะเวลายาวไปนักท่องเที่ยวก็มีทางเลือกอื่นก็มีผลกระทบ แต่คาดว่าสักระยะน่าจะดีขึ้น ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าว

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดตรัง กดอ่านที่นี่