ระทึกเรือท้องแบน ปภ.คลื่นชัดน้ำเข้าเรือหวิดจม

ผู้ประสบภัย เรือล่ม ปภ.

อุบลราชธานี – หนุ่มกู้ภัยโพสต์นาทีระทึก เรือท้องแบนของ ปภ.อุบลฯ ขัดข้องถูกคลื่นซัดกลางแม่น้ำมูลหวิดจมขณะปฎิบัติหน้าที่นำถุงยังชีพแจกผู้ประสบอุทกภัย โชคดีเจ้าหน้าที่กู้เรือเข้าฝั่งได้ทัน

เมื่อเวลา 17.00 น.(21 ก.ย.) เพจ “หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสยามนนทบุรี”ได้มีการไลฟ์สดเหตุการณ์ระทึกเรือท้องแบนของป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี 1 ใน  4 ลำที่กำลังปฏิบัติหน้าที่นำถุงยังชีพไปแจกให้กับผู้ประสบอุทกภัยริมฝั่งแม่น้ำมูลได้เกิดขัดข้องถูกคลื่นชัดจนน้ำเข้าภายในเรือ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพขนย้ายเจ้าหน้าที่ด้วยกันขึ้นเรือใกล้เคียง ส่วนถุงยังชีพได้หลุดลอยไปตามกระแสน้ำ จากคลิปดังกล่าวผู้โพสต์ระบุไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังนายสิกพิชญ์พัฒน จันทร์ตะโก รหัสนครอินทร์ 1 ผู้ถ่ายคลิป เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ขณะเกิดเหตุตนได้ยินเสียงตะโกนมาจากในน้ำจึงได้หันไปดู เห็นเรืออยู่ในน้ำกำลังเกิดการชุลมุน ภายในเรือลำหนึ่งมีน้ำอยู่ประมาณครึ่งลำ ถุงยังชีพเริ่มลอยจึงได้เกิดความเป็นห่วงจึงได้ทำการไลฟ์สดในเพจของมูลนิธิเพื่อต้องการบอกให้สมาชิกเตรียมแสตนบายไวเผื่อต้องเข้าไปช่วย แต่ขณะนั้นกระแสน้ำแรงมากทำให้น้ำเข้าไปในเรือจำนวนมาก สุดท้ายเจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย

นายสิกพิชญ์พัฒน ยังกล่าวอีกว่า สำหรับการทำงานเราก็สามารถร่วมทำงานกันได้ อยากให้พี่น้องๆกู้ภัยใช้ความระมัดระวังกระแสน้ำเชี่ยวต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากเรากู้ภัยภัยด้วยกันเป็นห่วงทุกท่านหากเกิดการสูญเสียขึ้นมาจะทำให้รู้สึกเสียใจในโหมดของการกู้ภัยเราไม่อยากสูญเสียใครในภารกิจทุกอย่างและดูแลตัวเองด้วย

ด้านนายอภิชัย จำปานิล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานว่าเรือลำดังกล่าวใช้บรรทุกถุงยังชีพ น้ำดื่ม เพื่อนำไปแจกให้กับประชาชนที่ยังอาศัยอยู่ในบ้านที่ถูกน้ำท่วม  แต่มีการบรรทุกสิ่งของเกินน้ำหนัก  ประกอบกับแม่น้ำมูลในวันนี้ซึ่งมีอัตราการไหลเชี่ยว 4,000 ลูกบาศก์เมตร/วินาที  ทำให้มีคลื่นสูงปะทะเข้ากับตัวเรือทำให้น้ำทะลักเข้าเรือจนสิ่งของที่บรรทุกมาลอยไปตามกระแสน้ำแต่โชคดีเจ้าหน้าที่ไม่ดีรับอันตรายสามารถกู้เรือกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย  ทั้งได้มีการกำชับไปยังผู้ปฎิบัติงานทุกคน ไม่ให้บรรทุกสิ่งของเกินน้ำหนัก รวมทั้งผู้ปฏิบัติงานทุกคนต้องสวมใส่เสื้อชูชีพ โดยให้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติเป็นอันดับแรก  นายอภิชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากเรือท้องแบนของเจ้าหน้าที่ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี แล้วยังมีเหตุเรือชาวบ้านล่มขณะพายเรือออกมารับบริจาคของ  เมื่อมาถึงด้านข้างโชว์รูทรถ BMW  กระแสน้ำไหลเชี่ยวแรง จึงทำให้เรือล่มทำให้ชาวบ้านเป็นชาย 1 หญิง 1 ลอยไปติดกับพุ่มไม้รอเจ้าหน้าที่เข้าไปทำการช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย

เกียรติรัตจน์ ชัยสกุลวงศ์ ข่าว

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดอุบลราชธานี กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น