“สะออน RUN 2019” นครพนม นักวิ่งน่องเหล็กกว่า 3 พัน ร่วมสัมผัสบรรยากาศริมโขง

นครพนม – “สะออน RUN 2019” นครพนม นักวิ่งน่องเหล็กกว่า 3 พัน ร่วมสัมผัสบรรยากาศริมโขง นักแข่งนัดเจอกันวันเดินวิ่งข้ามโขง 10 พ.ย.นี้

 

วันที่ 22 กันยายน 2562 ตั้งแต่เวลา 04.00 น. บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราช ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้จัดกิจกรรมวิ่งเพื่อการท่องเที่ยว “สะออน RUN 2019 “ ครั้งที่ 2 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองรอง และช่วยกระตุ้นการสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นการเดินทางท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำโขง ที่ได้ชื่อว่าสวยงามที่สุดในภาคอีสาน อีกทั้งร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ผ่านการจัดงานวิ่งเชิงท่องเที่ยว นักกีฬาได้เรียนรู้ทั้งด้านธรรมชาติ และวิถีชุมชนของอดีตอาณาจักรศรีโคตรบูรณ์อันรุ่งเรือง โดยมีนักวิ่งจากหลายจังหวัด เดินทางมาแบบครอบครัว ที่หอบลูกจูงหลานเข้าแข่งขันและแบบกลุ่มคณะ กว่า 3,000 คน มีนักวิ่งอายุมากที่สุด 65 ปี และน้อยที่สุดอายุ14 ปี การวิ่งแบ่งระยะแข่งขัน 20,10 และ 4 กิโลเมตร เบื้องต้นนักกีฬาส่วนใหญ่ไม่มุ่งหวังถ้วยรางวัลใด เพียงต้องการได้เข้าร่วมแข่งขัน เพื่อสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า เลียบริมแม่น้ำโขงเท่านั้น หลายคนเคยมาวิ่งแข่งขันในพื้นที่จังหวัดนครพนมหลายครั้ง

ซึ่งมีนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นางวิไลวรรณ ไกรโสดา รอง ผวจ.ฯ นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการ.ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นายสุหฤทธิ์ ชาญวนังกูร ททท.สำนักงานนครพนม นางสาวกชพรรณ วิชิตธนบดี ผู้แทนท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนม(ทกจ.ฯ) ร่วมปล่อยตัวนักกีฬา และรอรับนักวิ่งน่องเหล็กพุ่งเข้าเส้นชัย

หลังจบโปรแกรมการแข่งขัน “สะออน RUN 2019 “ แล้ว นักกีฬาได้นัดหมายมาพบกันอีกครั้งในวันเดิน-วิ่งข้ามแม่น้ำโขง ครั้งที่ 2 วันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งนักวิ่งจะได้สัมผัสอากาศที่หนาวเย็น โดยวิ่งขึ้นสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3(นครพนม-คำม่วน) ข้ามไปทักทายพี่น้องชาว สปป.ลาว โดยปีที่แล้ว(2561) มีทัพนักกีฬาเข้าร่วมวิ่งครั้งประวัติศาสตร์นี้มากเกือบ 10,000 คน ส่วนปีนี้(2562) มีผู้สมัครแล้วประมาณ 4,000 คน กว่าจะถึงวันจริงคาดมียอดไม่น้อยกว่าปีก่อน

สำหรับการแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ ประเภทมาราธอน ระยะทาง 42.195 กม.ค่าสมัคร 800 บาท,ฮาล์ฟมาราธอน 20.10 กม.ค่าสมัคร 700 บาท,มินิมาราธอน 10 กม.ค่าสมัคร 600 บาท และ FUN RUN 5 กม.ค่าสมัคร 400 บาท ส่วนนักกีฬา VIP ค่าสมัคร 1,000 บาท มีจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้รับการรับรองจากสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการตัดสิน

ส่วนรายได้จากค่าสมัครหลังหักค่าใช้จ่าย มอบเพื่อการกุศลเข้ามูลนิธิศรีโคตรบูร สำหรับนำไปช่วยเหลือผู้สูงอายุ คนพิการ และส่วนหนึ่งมอบให้โรงพยาบาลนครพนม จัดซื้อเครื่องมือแพทย์และอื่นๆที่จำเป็น ซึ่งผู้สมัครจะได้รับเสื้อพร้อมเหรียญและใบประกาศทุกคน โดยชำระเงินค่าสมัครลงแข่งขันในชื่อบัญชีมูลนิธิศรีโคตรบูร ธนาคารกรุงเทพจำกัด สาขาเทสโก้โลตัสนครพนม เลขที่ 666 -0- 20277-8 และชื่อบัญชีมูลนิธิศรีโคตรบูร ธนาคาร ทหารไทย จำกัด (มหาชน) สาขานครพนม เลขที่ 321-2- 68008-0 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ ริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครพนม กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น