ความคืบหน้า บัส คณะสาธารณสุขท่าวังผา เกิดอุบัติ ขากลับน่าน

โชคยังเข้าข้างที่ รพ.น่าน พึ่งมีหมอเฉพาะทางด้านศัลยกรรมระบบประสาทบรรจุใหม่หมาดๆ ยังไม่ถึงสองเดือน

วันนี้  8 กันยายน 2562 ณ หออภิบาลผู้ป่วยศัลกรรม ตึกประชารักษ์ โรงพยาบาลน่าน ผู้สื่อข่าวเข้าติดตามความคืบหน้า กรณี คุณวิไล อบเชย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอท่าวังผา ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถทัวร์ เขตบ้านใหม่เจริญราษฎร์ อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน หลุดโค้งหลังพาคณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอท่าวังผา กลับจากประชุมวิชาการ ที่อำเภอบางแสน จังหวัดชลบุรี เมื่อเวลา 04.50 น. ของรุ่งเช้าวันที่ 7 กันยายน 2562 วันที่ผ่านมา

ได้รับข้อมูลการรักษาพยาบาลจาก นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน ถึงการรักษา และอาการหลังผ่าตัดว่า ผู้ป่วยยังมีอาการอ่อนแรงอยู สามารถยกแขน ยกขาได้ ขยับได้ แต่จะช้าและอ่อนแรงอยู่ แต่ว่าลืมตาแล้ว แต่ยังใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ ยังพูดไม่ได้ แต่ค่อนข้างดีขึ้นมากกว่าเมื่อวาน ที่ได้พูดคุยกับคุณหมอทางด้านสมองเขาว่ามันจะไม่ไหว เลยต้องแจ้งญาติๆ ก่อนว่าเขาต้องได้รับการผ่าตัดเป็นการด่วน เพราะมีเลือดออกในสมอง หากปล่อยไว้ผู้ป่วยอาจทนไม่ไหว ผลลัพธ์หลังจากผ่าตัดดีขึ้นมาก เป็นการผ่าตัดเพื่อเอาเลือดที่คั่งออกจากสมองสมองส่วนที่เรียกว่า ใต้เยื้อหุ้มสมองซึกขวา ทำให้ร่างกายซีกซ้ายอ่อนแรง จากที่เมื่อวานมาถึงโรงพยาบาลน่านผู้ป่วยไม่รู้สึกตัวแล้ว ซึ้งเมื่อวานมีการเตรียมการแผนส่งต่อการรักษา ทั้งทางบกและทางอากาศ แต่ทั้งสองทางหากมีการกระทบกระเทือนเพียงเล็กน้อย อาจทำให้เสียชีวิตได้ระหว่างเคลื่อนย้าย โชคดีที่เรามีหมอผ่าตัดสมองคนใหม่ คือ พญ.สิริลักษณ์ แก้วลังกา แพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมประสาท เข้ามาทำงานยังไม่ถึง 2 เดือน เริ่มทำการผ่าตัดระบายเลือดที่คั่งอยู่ออกเมื่อเวลา 14.00 น. ของเมื่อวาน ทำให้วันนี้อาการดี แต่ก็ยังมีอาการคอหักกระดูกคอเคลื่อนที่ยังไม่ได้ทำการรักษา ต้องรักษาอาการสมองก่อน โดยอาจใช้เวลาอีกนาน

จากที่ผู้สื่อข่าวรับฟังสามีของผู้ป่วย ทราบว่า เมื่อวานคุณหมอได้ให้ข้อชี้แจงว่า โอกาสมีแค่ 10 % หากปล่อยไว้แบบนี้ แต่หากทำการผ่าตัดสมอง อาจเพิ่มทางรอดขึ้นเป็น 50 / 50 ได้ยินสามีของผู้ป่วยกล่าวว่า ผมไม่ลังเลใจเซ็นยินยอมในทันที ถึงแม้ผู้ป่วยจะเป็นบุคคลพิการ ผมก็จะดูแลจนกว่าจะตายจากกัน ซึ้งพรุ้งนี้ก็ถึงวันครอบรอบวันเกิดของเธอแล้ว

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดน่าน กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น