น้ำท่วมหนักต้องนำเรือเข้าช่วยลำเลียงคนพิการ ผู้ป่วยออกจากบ้าน

น้ำท่วม

อุบลราชธานี – น้ำลำโดมใหญ่ทะลักไหลท่วมบ้านสองฝั่งลำน้ำในตำบลเมืองเดช อ.เดชอุดม สูง 1-2 เมตร

ทหารจากหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 56 กองบัญชาการกองทัพไทย จ.อุบลราชธานี นำเรือท้องแบนเข้าช่วยนำคนพิการและข้าวของที่บ้านถูกน้ำจากลำน้ำโดมใหญ่ ล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนสองฝั่งลำน้ำคือ บ้านแขมเจริญ และบ้านแดนเกษม ต.เมืองเดช อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี สูง 1-2 เมตรมาอยู่ในศูนย์อพยพและตามบ้านญาติ เพื่อความปลอดภัยในช่วงนี้

นอกจากนี้ ยังนำเรือออกบริการรับส่งประชาชนที่ยังอาศัยอยู่บนชั้นที่ 2 ของบ้านออกมาทำงานและหาซื้อสิ่งของกลับเข้าพักอาศัยในบ้านที่ยังถูกน้ำท่วม โดยทั้ง 2 หมู่บ้านถูกลำน้ำโดมใหญ่ ที่มีต้นน้ำจากเทือกเขาพนมดงรักและไหลมาจากอำเภอน้ำยืนและนาจะหลวยมารวมกันที่อำเภอเดชอุดม ก่อนไหลไปลงแม่น้ำมูลที่อำเภอพิบูลมังสาหาร ซึ่งถูกน้ำท่วมย่างเข้าวันที่ 2 และแนวโน้มระดับน้ำยังปรับตัวสูงขึ้น

ทำให้มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมไปแล้วกว่า 300 หลังคาเรือน พื้นที่เกษตรกรรมเสียหายกว่า 2,000 ไร่ โดยทหารจากหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 56 กองบัญชาการกองทัพไทย ยังจะให้บริการประชาชนจนกว่าระดับน้ำที่ไหลท่วมจะลดลงสู่ภาวะปกติ

สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี ปัจจุบันมีน้ำท่วมทั้ง 25 อำเภอ และจังหวัดได้ประกาศเขตภัยพิบัติให้การช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยเป็นกรณีฉุกเฉินแล้วจำนวน 10 อำเภอ มีประชาชนต้องอพยพหนีน้ำท่วม 2,435 ครอบครัว จำนวนกว่า 8,500 คน

ข่าวโดย : เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงศ์

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดอุบลราชธานี กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น