หญิงหน่อย สุดารัตน์ เปิดเวทีรับฟังปัญหาผู้ค้าสลาก คนหลายหมื่น ร่วมลงชื่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดการค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ตระกูลเศรษฐีอำเภอวังสะพุง พรรคเพื่อไทย นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และ คุณกิตติรัตน์ ณระนอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล สส.พรรคเพื่อไทยเขต 1 และนายศรัณย์ ทิมสุวรรณ พรรคเพื่อไทย เขต 2 ได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นและรับรู้ปัญหาจากผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยมีผู้ค้าสลากทั้ง 14 อำเภอกว่าหมื่นคน มาร่วมรับฟังพร้อมกับสะท้อนปัญหา การค้าสลากทั้งเรื่องของโควตาสลาก และปัญหาถูกจับขายสลากเกินราคา พร้อมกับรวมลงชื่อแสดงตัวเป็นผู้ค้าสลากจริงเกือบ 3 หมื่นคน

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยได้ศึกษาข้อมูล และได้ดูต้นเหตุของปัญหาได้พอสมควร ซึ่งการมาวันนี้อยากจะขอฟังปัญหาผู้ค้าสลากจริงๆ ซึ่งจังหวัดเลยมีผู้ค้าสลากเป็นจำนวนนับหมื่นราย ทั้ง14 อำเภอ  ซึ่งจากปัญหาต้นทางจนถึงปลายทาง และทางพรรคเพื่อไทยได้ให้ความสนใจมากในปัญหานี้  เราได้ตั้งคณะทำงานในการแก้ปัญหานี้ โดยมีท่านกิตติรัตน์ ณระนอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล สส.พรรคเพื่อไทยเขต 1 และนายศรัณย์ ทิมสุวรรณ พรรคเพื่อไทย เขต 2 ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยได้เสนอญัตติในการตั้งกรรมธิการวิสามัญ ศึกษาการค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อแก้ไขปัญหาให้ครบวงจร โดย สส.จังหวัดเลยพรรคเพื่อไทยทั้ง 2 คน ได้ยื่นญัตตินี้เข้าสภาเรียบร้อยแล้ว วันนี้ได้มี สส.พรรคเพื่อไทยในหลายๆจังหวัดที่มาจังหวัดเลยวันนี้ เพื่อมารับฟังปัญหาและพร้อมที่ผลักดันการตั้งกรรมมาธิการให้เกิดขึ้นในสภา เมื่อสภาได้ตั้งกรรมมาธิการแล้ว สามารถเรียกผู้มีส่วนได้เสียเข้าไปพูดคุย และสามารถแก้ปัญหาทั้งระบบได้อย่างตรวจจุดสักทีหนึ่ง จากปัญหาใหญ่ๆที่รับทราบ การผู้ค้าขายสลากจริงๆไม่ได้โควตา และผู้ค้าสลากถูกตำรวจจับดำเนินคดี ปัญหาเหล่านี้ต้องได้รับการแก้ไข

ในส่วนการสะท้อนปัญหาในเวทีรับความคิดเห็น และมีตัวแทนจากหลาย กลุ่ม ได้ยืนข้อเสนอกับพรรคเพื่อไทย ในการแก้ปัญหาของผู้ค้าสลาก    โดยส่วนใหญ่ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นตรงกันว่า ในเรื่องของราคาสลาก ควรขายใบละ 100 บาทไปเลย ตัดปัญหา ที่ยี่ปั่วซาปั่ว ที่ปั่นราคาขึ้นลงตามใจ  โดยให้ผู้ค้าสลากจริงๆไม่ได้รับโควตา คนจังหวัดเลยเคยลงทะเบียนเป็นผู้ค้าสลากกับกองสลาก 14,500 คน ตั้งแต่ปี 2557 ยังไม่เคยได้รับโควตาแต่อย่างใด พอมาถึงปี 2562  ซึ่งในวันนี้ มีผู้ค้าสลากเพิ่มขึ้นกว่า 3 หมื่นคน แถมยังถูกตำรวจล่อซื้อ ทั้งตำรวจจริงตำรวจปลอม กลายเป็นอาญากรปล้นคนขายสลากทุกงวด ขอให้กองสลากยกเลิกกฎหมายนี้ออกไป จับแต่รายย่อยไม่ยอมไปจับยี่ปั่วซาปั่ว ที่ตลาดขายสลากกินแบ่งรัฐบาลสนามบินน้ำ แม้ตลาดขายสลากอำเภอวังสะพุง ต้นตอการขายราคาเกินของสลาก มีแต่ผู้ค้าสลากรายย่อยที่ถูกจับ

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเลย กดอ่านที่นี่