นักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพเถินลำปางคิดค้นสูตรขนมโบราณ”หมี่กรอบน้ำส้มเกลี้ยง” รสชาติใหม่

อาจารย์ปวีณา แสนบัวบาน อาจารย์ที่ปรึกษา​วิทยาลัยการอาชีพเถิน​  อ.เถิน  จ.ลำปาง​  เปิดเผยว่านักเรียนนักศึกษาในโครงการศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยการอาชีพเถิน ร่วม กันพัฒนาสูตรขนมโบราณหมี่กรอบรสชาติหวานอมเปรี้ยวสีส้มอมแดงซึ่ง คิดค้นสร้างสรรค์ใหม่เป็นหมี่กรอบน้ำส้มเกลี้ยงสีเหลืองทอง โดยใช้น้ำส้มเกลี้ยงให้ความเปรี้ยวอมหวานแทนน้ำมะขามในหมี่กรอบปรุงรสมิติใหม่ ร่วมกันลงมือและพยามคิดค้นว่าน้ำส้มเกลี้ยงน่าจะนำมาทำเป็นส่วนผสมของขนมโบราณอย่างหมี่กรอบได้

เมื่อคิดค้นสูตรความอร่อยลงตัวได้แล้ว จึงทดลองผลิตปรุงแต่ง เพื่อจำหน่ายภายในวิทยาลัยก่อน ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมากจากคณะครู นักเรียน และนักศึกษา จึงได้ทำการขยายผลผลิตเพื่อจำหน่ายในพื้นที่อำเภอเถิน ด้วยน้ำส้มเกลี้ยงพันธุ์ดี ผิวสวย รสชาติหวาน เนื้อเยอะ เปลือกบาง ในพื้นที่อำเภอเถิน นำมาเป็นวัตถุดิบหลักในการปรุงรส ในชื่อผลิตภัณฑ์ “กรอบ-บ่าเกลี้ยง” (หมี่กรอบน้ำส้มเกลี้ยง) และยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆจากน้ำมันหอมระเหยเปลือกส้มเกลี้ยง ที่ช่วยให้ได้อรรถรสความหอมน่ารับประทานเพิ่มเติมอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์หมี่กรอบน้ำส้มเกลี้ยง ได้นำไปจัดแสดงผลงานการผลิตและแปรรูปส้มเกลี้ยง ในงานถนนส้มเกลี้ยง ของดีอำเภอเถิน จัดโดยเทศบาลเมืองล้อมแรด เมื่อวันที่ 4 – 5 กันยายน 62 ณ สวนสาธารณะเมืองเถิน ที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ถูกจำหน่ายหมดทุกวัน และยังไม่เพียงพอกับยอดออเดอร์ที่สั่งเข้ามา แต่ทางศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการฯลฯ ก็กำลังเร่งผลิตเพื่อให้ผู้ที่อยากลองลิ้มชิมรศความอร่อยที่แปลกใหม่ของขนมโบราณที่น่ารับประทานได้ทันเวลา หมี่กรอบปรุงรส มิติใหม่ของขนมโบราณ แต่เดิมใช้น้ำมะขามเพื่อปรุงรส ถูกแทนที่ความเปรี้ยวด้วย น้ำส้มเกลี้ยง ผลไม้ท้องถิ่นประจำอำเภอเถิน มีกลิ่นหอมอร่อยแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร แถมมีวิตามินซีสูงกว่าส้มเขียวหวานถึง 4 เท่าและสูงกว่าส้มเช้งและมะนาวถึง 2 เท่า (ข้อมูล : การวิจัย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล)ผู้ที่สนใจ หมี่กรอบ-บ่าเกลี้ยง สามารถติดต่อ ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยการอาชีพเถิน 054-292701 หรือ 095-4974649 (เครดิตภาพณัฐชญานันท์ ทองนิ่ม)

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดลำปาง กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น