เขาค้อน้ำท่วมหนักรอบ 10 ปี เร่งอพยพชาวบ้านหนีน้ำ น้ำตกศรีดิษฐ์งดท่องเที่ยว

เพชรบูรณ์-เขาค้อน้ำท่วมหนักรอบ 10 ปี เร่งอพยพชาวบ้านหนีน้ำ น้ำตกศรีดิษฐ์งดให้บริการท่องเที่ยว

เวลา 08.00 น.วันที่ 31 สิงหาคม  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพายุ”โพดุล”แผลงฤทธิ์ ทำให้มีฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ จนส่งผลให้มีน้ำป่าไหลหลากลงตามช่องเขา และเอ่อทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรใน 5 ตำบล 15 หมู่บ้าน โดยเฉพาะเขตต.หนองแม่นาและต.สะเดาะพง อ.เขาค้อ สถานการณ์น้ำท่วมหนักที่สุดในรอบ 10 ปี โดยที่ ต.หนองแม่นา หมู่ 5 บ้านมาตุลี, หมู่ที่ 6 บ้านหนองแม่นา และหมู่ 7 บ้านทานตะวัน เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำและอยู่ในร่องเขา ทำให้ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร กระทั่งทางเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย ทหาร อพปร. อาสาสมัครกู้ภัย ฯลฯ ช่วยกันเร่งอพยพชาวบ้านกว่า 10 ครอบครัวหลบหนีน้ำ พร้อมนำคนเจ็บหลบหนีน้ำไปพักพิงที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองแม่นา ขณะเดียวกันยังมีการเปิดโรงประกอบเลี้ยงให้แก่ชาวบ้านที่ประสบภัยที่สหกรณ์หนองแม่นาอีกด้วย

ส่วนที่ ต.สะเดาะพง ทหารจาก ม.พัน.28 จำนวน 12 นาย เข้าช่วยเหลือชาวบ้านขนย้ายสิ่งของและทรัพย์สินหนีน้ำ ในพื้นที่หมู่ 2,4 หลังจากเกิดฝนตกหนักในพื้นที่และเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ขณะเดียวกันถนนทางหลวงหมายเลข 2325 ตอน เขาค้อ – หนองแม่นา ระหว่าง กม.16+050 มีกระแสน้ำไหลผ่านและมีระดับน้ำท่วมสูง จนรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านมาได้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่หมวดการทางเขาค้อ ได้ติดตั้งป้ายเตือน อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ทาง พร้อมจัดเจ้าหน้าหน้าที่ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้จากการมีฝนตกหนักและมีน้ำไหลหลากในลำห้วยเสลียงแห้ง เข้าสู่บริเวณน้ำตกศรีดิษฐ์ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่อยู่ในความรับผิดชอบของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาค้อ ทัองที่บ้านร่มโพธิ์ร่มไทร หมู่ที่10 ต.หนองแม่นา นายธนพร ถนอมวัฒนันต์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาค้อ จึงแจ้งงดให้บริการบริเวณแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกศรีดิษฐ์เป็นการชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเพชรบูรณ์ กดอ่านที่นี่