แตกตื่น!! น้ำป่าไหลหลากท่วมนาข้าว

ปราจีนบุรี – ชาวบ้านในพื้นที่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี แตกตื่น หลังน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมนาข้าว จากเดิมไม่มีน้ำเลย

เมื่อวันที่ 27 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบ้านแก่ง ม.3 ต.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี แตกตื่นน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมนาข้าวนับร้อยไร่ โดยผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นตรวจสอบ หมู่บ้านบ้านแก่ง พบว่า มีมวลน้ำปริมาณมากไหลเข้าท่วมนาข้าวของเกษตรกรที่ทำนาปรัง จากการสอบถามชาวบ้านได้บอกว่า เมื่อวันก่อนยังไม่มีน้ำท่วมนาข้าว แต่พอเช้ามา คนพูดบอกปากต่อปากว่า มีน้ำท่วมนาข้าวที่อยู่ติดกับคลองห้วยไคร้ มีระดับน้ำสูงล้นตลิ่งไหลหลากเข้าท่วมนาข้าวนับร้อยไร่ ชาวบ้านที่ทราบข่าวพากันออกมาดูนาข้าวและหาตกปลา ระดับน้ำสูงเทาคอและราวนม ประมาณ 1.30 เมตร. นาข้าวที่กำลังออกรวงบางแห่งจมอยู่ใต้น้ำ บางแห่งเห็นแต่ยอดต้นข้าวเล็กน้อย

 

นายบุญมี จันทร์เซ็ง สมาชิกองค์การบริการส่วนตำบล ม.3 ต.วังตะเคียน กล่าวว่า พอทราบข่าวจึงพากันออกมาดูนาข้าวและดักข่ายหาปลา นายบุญมี กล่าวว่า น้ำป่าไหลมาจากหลายสายรวมถึงเขตรอยต่อ จ.สระแก้ว และในพื้นที่ น้ำได้ไหลสู่ลำคลองและเอ่อล้นตลิ่งมาท่วมนาข้าวตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา น้ำท่วมนาข้าวครั้งนี้ ยังไม่แน่ใจว่าจะท่วมนานหรือไม่ ถ้ามีฝนตกลงมาเติมก็ท่วมหลายวัน อาจส่งผลให้ข้าวนาปรังที่กำลังตั้งท้องเน่าเสียได้ แต่ถ้าฝนไม่ตกลงมาเพิ่มเติมน้ำก็จะลดลงภายใน 1-2 วันนี้ นาข้าวก็จะไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด

คุณเจียม นามสมมุติ กล่าวว่า น้ำท่วมนาข้าวหลายสิบไร่ ระดับน้ำสูงราว 1 เมตร แต่ข้าวในนาเกี่ยวไปแล้วเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา และรอการทำนาปีหลังน้ำลดภายในอาทิตย์นี้หากลดลงเป็นปกติที่ประตูระบายน้ำคลองห้วยไคร้ มีการเปิดประตูระบายน้ำมากว่า 1 เมตร ลงสู่คลองสาขาให้ไหลลงแม่น้ำปราจีนบุรี อาจส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำสูงขึ้นเล็กน้อย

————————
ข่าว-ภาพโดย/ทองสุข สิงห์พิมพ์

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดปราจีนบุรี กดอ่านที่นี่