มธ. จับมือบริษัทชั้นนำ เปิดตัว “โซลาร์ไรด์” รถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง พลังงานแสงอาทิตย์

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมมือกับบริษัท STAR 8 (THAILAND) เปิดตัว “โซลาร์ไรด์” (SOLARYDE) โครงการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ และสถานีชาร์จไฟจากพลังงานโซลาร์เซลล์ ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ซึ่งเป็นแห่งแรกในประเทศไทย เพื่อต่อยอดความเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว และผลักดันให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กลายเป็นสมาร์ทซิตี้นำร่อง (SMART CITY) เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนเต็มรูปแบบ

โดยรถมอเตอร์ไซค์รูปแบบไฟฟ้าดังกล่าวจะเข้ามาทดแทนรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ใช้น้ำมันที่มีอยู่เดิม ซึ่งในระยะแรก เดือน มี.ค. จะเริ่มทำการเปลี่ยนมาใช้รถมอเตอร์ไซค์รูปแบบไฟฟ้าจำนวน 25 คัน จากนั้น ในเดือน เม.ย. จะเพิ่มจำนวนเป็น 50 คัน และตั้งเป้าว่าจะเพิ่มจำนวนเป็น 150 คัน ภายในสิ้นปี 2561 ตามลำดับ

ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า โครงการ “โซลาร์ไรด์ (SOLARYDE)” เป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และภาคเอกชน ในการต่อยอดนโยบายมหาวิทยาลัยสีเขียวเพื่อพลังงานสะอาดและยั่งยืน และการผลักดันมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์สู่สมาร์ทซิตี้ (SMART CITY) นำร่อง โดยโซลาร์ไรด์เป็นโครงการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างพลังงานสะอาดและประหยัดแบบครบวงจร ตัวมอเตอร์ไซค์ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี ที่มาพร้อมสถานีชาร์จไฟ ซึ่งใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งไปก่อนหน้านี้ พร้อมให้บริการนักศึกษา เพื่อให้นักศึกษาสามารถใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารับจ้างในอัตราค่าบริการเท่าเดิม แต่มีโอกาสช่วยลดมลพิษให้กับมหาวิทยาลัย และเป็นการประหยัดการใช้พลังงานให้กับประเทศชาติ อีกทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้บริการ เนื่องจากรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าดังกล่าว ได้ถูกจำกัดความเร็วไม่เกิน 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ด้านนายณัฐพล อัครลาวัณย์ กรรมการผู้จัดการบริษัท STAR 8 (THAILAND) กล่าวว่า รถมอเตอร์ไซค์รูปแบบไฟฟ้าที่ใช้ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เป็นรุ่นพิเศษที่มีระบบเปลี่ยนแบตเตอรี่อย่างรวดเร็วทันใจ (Easy Swap Battery) สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อย่างสะดวกรวดเร็วเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด เพื่อให้สามารถบริการได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยแบตเตอรี่ก้อนเก่าจะถูกนำไปชาร์จไฟฟ้าจนเต็มและนำมารอเปลี่ยนต่อไป ซึ่งสถานีชาร์จไฟ (Battery Charging & Swapping Station) ได้รับการออกแบบดีไซน์พิเศษจากทีมงานวิศรกรของบริษัท เพื่อให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มภายในระยะเวลาไม่ถึง 4 ชั่วโมงเท่านั้น นอกจากนี้สำหรับรูปลักษณ์ของรถมอเตอร์ไซค์เอง ทางบริษัทได้ออกแบบพิเศษใหม่ให้กับโครงการนี้ โดยมุ่งเน้นรูปทรงที่โมเดิร์นทันสมัยตามสไตล์ของรถไฟฟ้า และเข้ากับแนวคิดของมหาวิทยาลัยที่มีความคิดก้าวหน้าทันสมัยอยู่ตลอดเวลา

พร้อมกันนี้ ธนาคารกรุงเทพยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการดังกล่าว โดยเปิดช่องทางการชำระค่าบริการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างรูปแบบไฟฟ้าผ่าน QR Code บนแอปพลิเคชัน “บัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง” เพียงเที่ยวละ 1 บาท ตั้งแต่วันนี้จนถึง 11 เม.ย.61 ส่วนผู้ที่ใช้บริการรถมอเตอร์ไซค์ผู้ให้บริการ และชำระเงินผ่าน QR Code ของธนาคารกรุงเทพ ก็จะได้รับเงินคืน 10 บาทต่อรายการ สูงสุดถึง 300 บาท/เดือน ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 มิ.ย.61

ทั้งนี้ การนำร่องใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในครั้งนี้จะช่วยลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้มากกว่า 500 เมตริกตัน/ปี และมีเป้าหมายในการลดการปล่อยคาร์บอนจากบริการขนส่งสาธารณะทุกประเภท (Zero Carbon Transportation) ให้เป็นศูนย์ ภายในเวลา 5 ปี

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกรุงเทพมหานคร กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น