น้ำตกปางสีดามีน้ำแล้ว!! หลังฝนตกพื้นที่ป่าเหนืออุทยานแห่งชาติ

สระแก้ว – น้ำตกปางสีดามีน้ำแล้ว!! หลังมีฝนตกพื้นที่ป่าเหนือน้ำตกอุทยานแห่งชาติปาสีดาต่อเนื่อง

นายบุญเชิด เจริญสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา เปิดเผยว่า หลังเกิดปัญหาภัยแล้งต่อเนื่องทั่วประเทศ ส่งผลให้ปริมาณน้ำในน้ำตกปางสีดา ไม่มีตั้งแต่ต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากฝนทิ้งช่วงและผลพวงจากปัญหาภัยแล้งทั่วประเทศ ซึ่งปกติในช่วงเดือน ก.ค.ที่เป็นช่วงกลางฤดูฝนปริมาณน้ำในน้ำตกจะเยอะมาก ปีที่แล้วต้องประกาศปิดน้ำตกเพราะเกรงว่าจะเกิดน้ำป่าไหลหลาก จนเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวด้วยซ้ำ ล่าสุด จากภาพถ่ายเมื่อเวลา 08.49 น.วันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา พบว่า ปริมาณน้ำในน้ำตกปางสีดาเพิ่มขึ้นจนมีปริมาณน้ำเกือบจะเป็นปกติแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าเที่ยวชมบริเวณน้ำตกได้เหมือนเดิม คาดว่า หากไม่มีฝนทิ้งอีกน้ำตกน่าจะมีน้ำไปจนถึงฤดูร้อนประมาณเดือน ม.ค.-ก.พ.ของทุกปี

ทั้งนี้ สำหรับน้ำตกปางสีดา ก่อนหน้านี้เคยเป็นหน่วยงานหนึ่งในโครงการพัฒนาพื้นที่ราบเชิงเขาจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในการที่จะจัดป่าในบริเวณให้เป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว และยังเป็นการรักษาป่าต้นน้ำสำหรับและสภาพป่าโดยรอบ กรมป่าไม้จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกดำเนินการสำรวจและจัดตั้งเป็นวนอุทยาน ชื่อว่า “วนอุทยานปางสีดา” เมื่อปี พ.ศ. 2521 อยู่ในความดูแลของสำนักงานป่าไม้จังหวัดปราจีนบุรี และมีการสำรวจพื้นที่พบว่ามีสภาพป่าที่สมบูรณ์ เช่น ป่าไม้ สัตว์ป่า และทิวทัศน์ที่สวยงาม สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูงชันสสับซับซ้อน มีน้ำตกหลายแห่ง เช่น น้ำตกปางสีดา น้ำตกนาโตร น้ำตกผาน้อย และยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของแม่น้ำบางปะกง เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรรมในภาคตะวันออก จึงจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 41 ของประเทศไทย โดยมีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอตาพระยา อำเภอวัฒนานคร อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี รวมเนื้อที่ประมาณ 527,500 ไร่ หรือ 844 ตารางกิโลเมตร

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของอุทยานฯ จึงเป็นน้ำตกเกือบทั้งหมด ซึ่งน้ำตกที่มีชื่อเสียงและนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวชมคือ น้ำตกปางสีดา อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 800 เมตร ไหลตกลงมาจากผาหิน 3 ชั้น สูงประมาณ 10 เมตร ช่วงฤดูฝนสายน้ำจะไหลแผ่เต็มลานน้ำตกงดงามมาก เบื้องล่างเป็นแอ่งน้ำและลานหินกว้าง บรรยากาศร่มรื่น เหมาะสมสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ส่วนน้ำตกอีกแห่งคือ น้ำตกผาตะเคียน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 2.4 กิโลเมตร สามารถเดินเท้าได้ 2 ทาง โดยน้ำตกไหลตกลงมาจากหน้าผาสูง 15 เมตร กว้าง 10 เมตร เกิดจากลำธารสายเดียวกับน้ำตกปางสีดา จากต้นน้ำ ซึ่งปัจจุบันน้ำตกทั้งสองแห่งไม่มีน้ำไหลมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว

ภาพเมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 ส.ค.62

——————————-
ขอบคุณภาพ/อุทยานแห่งชาติปางสีดาและ Cr.ธนกร

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสระแก้ว กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น