ลำปางขบวนการมอดไม้เหิมเกริม หยอดยาฆ่าหญ้าต้นประดู่ป่าอายุกว่า 100 ปีจนยืนต้นตาย จนท.เร่งติดตามตัว

เมื่อวันที่ 12 สิหาคม 2562 พ.ต.ท.จิตภณ สมหมาย รอง ผกก.ป.สภ.งาว ลำปาง หัวหน้าชุด ตำรวจศปทส.ภ.5 พร้อมด้วยนายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง หน.สายการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง ตร.กก.4 ปทส.สายที่ 2 ลำปาง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชิตเวียงโกศัย เจ้าหน้าที่ ป่าในพื้นที่ อ.เถิน โดยการอำนวยการสั่งการของนายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการป่าไม้ที่ 3 ลำปาง ได้สนธิกำลังเข้าตรวจยึดไม้ประดู่ป่าที่มีอายุมากว่า 100 ปี ที่บริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ปะ หลังหมู่บ้านบ้าน ปางกุ่ม หมู่ 4 ตำบลแม่ปะ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง หลังสืบทราบว่ามีขบวนการมอดไม้เขช้าไปตัดไม้ทำลายป่าบริเวณป่าดังกล่าว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ต้องเดินทางไปในป่าลึกประมาณ 5 กิโลเมตร ลัดเลาะระหว่างเขตแนวของอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย และเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ปะ หลังหมู่บ้านบ้าน ปางกุ่ม ซึ่งเป็นเชิงเขาร่องลำห้วย พบร่องรอยการตัดไม้ประดู่ มีการชักลากไม้ท่อนออกไปแล้วจำนวนหนึ่ง และทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุอีกจำนวนหนึ่งคาดว่ารู้การเคลื่อนไหวจากเจ้าหน้าที่ จึงหลบหนีไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพื้นที่ป่ารอบๆ พบว่า มีต้นประดู่ป่าอีกว่า 10 ต้นมีอายุคาดว่าน่าจะเกิน 100 ปี คาดว่าน่าจะใช้ยาฆ่าหยอดซ้ำลงไปจนทำให้ต้นไม้ใหญ่เหล่านี้ยืนต้นตาย ทั้งนี้จากการสังเกตุพื้นที่ป่า เนื่องจากเป็นสีเขียวชอุ่มแล้ว แต่กลับมีต้นไม้ขนาดใหญ่ยืนต้นตายเห็นอย่างชัดเจน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุเพื่อที่จะเร่งติดตามกลุ่มมอดไม้กลุ่มนี้มาดำเนินคดีต่อไป

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดลำปาง กดอ่านที่นี่