พม่าประสานกองทัพไทยส่ง ฮ ช่วย ผู้ประสบภัยน้ำท่วมเมืองเย รัฐมอญ

เมืองเย รัฐมอญ พม่า จมใต้บาดาล เจ้าหน้าที่พม่าเผย ไม่สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยนับ 1,000 คน ตามหมู่บ้าน เพราะเรือเล็กไปไม่ถึง ประสานรัฐบาลไทยให้กองทัพไทยส่ง ฮ ช่วย

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่ทางการเมียนมา ในเมืองเย รัฐมอญ ประเทศสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา เปิดเผย สถานการณ์น้ำท่วมในรัฐมอญว่า ที่เมืองเย เป็นพื้นที่หนึ่ง ที่เกิดอุทกภัยหนักที่สุด เพราะจังหวัดเย ทั้งจังหวัดถูกน้ำท่วมเต็มพื้นที่ เนื่องจากอยู่ใกล้ทะเลที่หนุนเข้ามา น้ำได้ท่วมบ้านเรือนประชาชน สถานที่ราชการ โรงเรียน โรงแรม รีสร์อท และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้รับความเสียหายมาก ซึ่งการช่วยเหลือไม่สามารถช่วยเหลือได้ทั้งหมด เนื่องจากระดับน้ำสูง และไหลแรงมาก และขณะนี้ทางรัฐบาลเมียนมาได้ประสานกับรัฐบาลไทย ขอรับการสนับสนุนส่งเฮลิคอปเตอร์ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่ยังติดอยู่ตามหมู่บ้านต่างๆ ในหลาย อำเภอ เนื่องจากเรือเล็กไม่สามารถเข้าไปได้

 

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมเมืองเยในวันนี้ ระดับน้ำลดลงไป 1 ฟุต แต่น้ำยังท่วมบ้านเรือนในระดับสูง และท่วมถึงหลังคาบ้านก็มี รัฐบาลได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย อาสาสมัคร ประชาชนช่วยผู้ประสบภันน้ำท่วมนับหมื่นๆ คนไร้ที่อยู่อาศัยที่ต้องได้รับการดูแลช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย ตำบลเปา อำเภอเปา จังหวัดเมาะตะมะ รัฐมอญ ประเทศสาธารณรัฐสหภาพเมียนมา ได้เปิดเผยตัวเลขผู้สูญหายจากผู้ประสบภัยพิบัติดินสไลด์ใส่บ้าน 20 หลัง และรถยนต์บัส จำนวน 2 ครั้ง ที่หมู่บ้านแตผิ่วโกงว่า ได้พบศพจำนวนทั้งหมด 40 ศพ คาดว่า มีผู้สูญหายอีก ประมาณ 30 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะระดมกำลังค้นหาต่อไป โดยมีหน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจากรัฐกะเหรี่ยง รวมทั้งชาวบ้านไปช่วยกันค้นหา สำหรับสถานการณ์น้ำท่วม ยังมีน้ำท่วมอีกหลายหมู่บ้านในพื้นที่ 9 อำเภอ ของจังหวัดเมาะตะมะ ซึ่งรัฐบาลเมียนมาได้ส่งกำลังทหารไปช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดตาก กดอ่านที่นี่