ข้าวแกงระยอง ร้านครัวคุณนายเปิดมานานกว่า 15 ปี

หนุ่มใหญ่ชาวระยอง เปิดขายข้าวแกงมานาน 15ปี เน้นเมนูพื้นบ้านระยองแท้ๆ ราคาถูกจานละ25บาท แต่ที่ตั้งชื่อคุณนาย เพราะตั้งใจให้ลูกค้าเป็นคุณนาย กินอาหารจานหรู สไตล์อาหารในโรงแรม สะอาด ถูกสุขอนามัย อิ่มอร่อย แต่จ่ายสบายกระเป๋า

            ร้านข้าวแกงครัวคุณนาย กับเมนูอาหารพื้นบ้านระยอง และภาคตะวันออก ที่หากินได้ยากแล้ว ไม่ว่าจะเป็น แกงชะมวงและแกงส้มแบบโบราณ ที่ไม่มีรสหวานนำเหมือนที่อื่น แกงเผ็ดไก่บ้าน ปลาเก๋าราดพริก มะระยัดใส้ หน่อไม้ต้มหมู และ ดอกแคผัดน้ำมันหอย ซึ่งจะเป็นเมนูหลัก ส่วนกับข้าวอื่นๆ ก็จะสลับกันไปวันละ 30อย่าง น้ำพริกกะปิผักสด มีบริการฟรี รสชาติของน้ำพริกเข้มข้น หอมกะปิที่ทำจากเคยแท้ๆ ตักกันได้ไม่มีอั้น

          นายเกรียง   ไกรเดช  อายุ 46 ปี เจ้าของร้าน บอกว่า ก่อนจะมาเปิดร้านขายข้าวแกง เคยเปิดคาร์แคร์ ในที่ดินติดถนนสุขุมวิท แล้วลูกค้าหาของกินไมได้ จึงทดลองทำข้าวแกงขาย เพราะเป็นคนชอบกินข้าวแกงมาก เริ่มแรกมีโต๊ะแค่4ตัว พอทำขาย รสชาติไปได้ลูกค้าเริ่มรู้จักจึงติดใจกับการขายข้าวแกงเพราะมีใจรักเป็นทุนอยู่แล้ว เลยตัดสินใจเปิดร้านข้าวแกงจริงๆจังๆ เมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยหาจุดเด่น ที่แตกต่างจากร้านข้าวแกงที่อื่น ตั้งใจอยากให้ลูกค้าที่เข้ามากินข้าวแกงได้เป็นคุณนายของเรา จึงจัดร้านให้มีบรรยากาศ เหมือนในโรงแรม มีตู้กระจกตั้งอาหาร  และตู้โชว์อาหารจานสวย มีที่วางช้อน ซ่อม ตะเกียบ พร้อมหม้อลวก จัดจานอาหารให้สวยหรู ดูดี และถูกสุขลักษณะ พร้อมตั้งชื่อร้านว่า “ข้าวแกงคุณนาย” ซึ่งก็หมายถึงลูกค้าที่เข้ามาในร้าน คือคุณนายของทางร้านนั่นเอง

        ซึ่งกับข้าวที่ทำออกขายแต่ละอย่างจะเน้นอาหารที่เป็นเมนูพื้นบ้าน อาหารของชาวระยอง เพราะต้องการให้นักท่องเที่ยว และประชาชนต่างจังหวัด ต่างพื้นที่ ได้รู้จักอาหารพื้นบ้านระยอง  ให้คนทั่วไปรู้จักประทับใจ และจดจำว่า ถ้ามาระยอง ต้องมากินอาหารของระยอง  เช่นแกงหมูชะมวง แกงเผ็ด แกงป่า แกงพะแนง แกงส้ม โดยเฉพาะดอกแคผัดน้ำมันหอย ก็เป็นเมนูที่หากินยากมาก เราจะใช้ดอกแคที่ยังไม่บานมาผัดในสูตรบ้านๆแบบดั้งเดิม กินแล้วมีประโยชน์จากสรรพคุณของดอกแค ส่วนน้ำพริกกะปิ ในสมัยนั้น ถือเป็นเจ้าแรกที่ร้านข้าวแกงมีน้ำพริกผักสดบริการฟรี ซึ่งตอนนั้นคิดแต่เพียงว่า อยากให้ลูกค้าได้ลิ้มรสกะปิระยอง รู้จักกะปิระยองมากขึ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นของร้านข้าวแกงมีบริการฟรีน้ำพริกกะปิ ผักสด  และผักที่นำมาบริการ ก็จะเน้นผักพื้นบ้านสมุนไพรที่กินแล้วมีประโยชน์ เช่น ผักชีล้อม ใบมันปู สะเดาอินเดีย ซึ่งจะมีให้ลูกค้าทานทุกวัน

 

นอกจากเมนูข้าวแกงแล้ว ทางร้านยังมีก๋วยเตี๋ยวหมูก๋วยเตี๋ยวทะเล สูตรอร่อยให้เลือก ทั้งต้มยำ ต้มโคล้ง ต้มจืด และอาหารตามสั่ง ราคาอาหารทุกจาน เริ่มที่ 25 บาท เช่นข้าวราดแกงอย่างเดียว 25บาท กับข้าวสองอย่าง 35 บาท ก๋วยเตี๋ยวหมูชามละ25บาท ก๋วยเตี๋ยวทะเลชามละ 50บาท น้ำพริกกะปิ ผักสด น้ำแข็ง ฟรี ส่วนกรุ๊ปทัวร์ที่มาเป็นหมู่คณะคิดราคาหัวละ 80บาท สั่งอาหารในร้านกินได้ทุกอย่าง

        ร้านข้าวแกงครัวคุณนายตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท เยื้องตลาดผลไม้ตะพง อำเภอเมือง ระยอง  เปิดขายเวลา 05.30-16.00 หยุดเฉพาะวันหวยออก เท่านั้น แต่จะไม่หยุดวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ เพราะลูกค้าประจำส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว และประชาชน นอกพื้นที่

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดระยอง กดอ่านที่นี่