วิกฤตแล้งจัด ฝูงลิงป่าเขาพังเหยยกกองทัพฝูงลิงบุกกินพืชไร่ชาวบ้านเสียหายหนัก ขยายวงกว้างไม่หยุด(คลิป)

ชัยภูมิ – ชาวต.นายางกลัก อ.เทพสถิต สุดช้ำหนักต่อเนื่อง พิษแล้งจัดรอบกว่าหลายสิบ ฝูงลิงหิวโซขาดอาหารพากันยกกองทัพฝูงลิงป่าบุกกัดกินพืชผลทางการเกษตร ของชาวบ้านเสียหายหนักขยายวงกว้างต่อเนื่องไม่หยุด ชาวบ้านวอนหน่วยที่เกี่ยวข้องเร่งยื่นมือช่วยหลังทั้งไร่มันสำปะหลัง ข้าวโพด ได้รับความเสียหายขาดทุนยับ ไปทั่วหลายหมู่บ้าน!

( 1 ส.ค.62 ) ที่ จ.ชัยภูมิ พิษภัยแล้งจัดส่งผลกระทบวิกฤตหนักต่อเนื่องในรอบหลายสิบปี  แม้กระทั่งฝูงลิงแสมป่าบนเทือกเขาพังเหย ยังต้องพากันขาดอาหาร และพากันยกกองทัพฝูงลิงหลายร้อยตัว ลงมาจากป่า เพื่อหาอาหารกิน บุกกัดกินพืชไร่ พืชสวน พื้นที่เพาะปลูกทางการเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่รอยต่อหลายหมู่บ้าน ในต.นางยางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ได้รับความเสียหายหนักขยายวงกว้างต่อเนื่องมาตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมายังไม่หยุด ซึ่งชาวบ้านอยากจะฝากวิงวอนถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเร่งลงมาช่วยแก้ไขปัญหาเป็นการด่วนด้วย มาตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.62 ที่ผ่านมา

จนล่าสุดวันนี้ 1 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต อีกเป็นจำนวนมากอีกต่อเนื่อง ว่าขณะนี้ฝูงลิงแสมป่าบนเทือกเขาพังเหยนับหลายร้อยตัว ยังได้เพิ่มจำนวนยกกองทัพฝูงลิงเข้ามาในพื้นที่หมู่บ้านเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หยุด และยังคงออกมาหากัดกินพืรไร่ พืชสวน ของชาวบ้านได้รับความเสียหายหนักขยายวงกว้างเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปทั่วตำบล

โดยเฉพาะไร่มันสำปะหลัง ไร่ข้าวโพด ไร่อ้อย ของชาวบ้านที่ปลูกไว้ซึ่งใกล้ที่จะเก็บเกี่ยวได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ต้องได้รับความเสียหายจนไม่เหลือผลผลิตให้เก็บได้แล้วเป็นจำนวนมาก บางรายก็ต้องยอมที่จะลงมือเก็บเกี่ยวผลผลิตก่อนกำหนด พอได้นำไปขายไม่ให้ตัวเองขาดทุนหนักไปกว่านี้ ดีกว่าปล่อยให้ฝูงลิงแสมป่าจำนวนมาก บุกมากัดกิน ทำลายเสียหายหมดเกลี้ยงขาดทุนเสียหายไปเปล่าๆ

ซึ่งขณะนี้พบว่า ฝูงกองทัพลิงจำนวนมากพากันไปอาศัยอยู่ในบริเวณป่า ใกล้สำนักสงฆ์บ้านโคกอนุ(คุ้มโคกมะกอก) ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ พบฝูงลิงแสมที่ต่างมีสภาพหิวโซ มีจำนวนมากหลายร้อยตัว ลงมาอาศัยเศษอาหารภายในสำนักสงฆ์กิน เนื่องจากบนเทือกเขาพังเหยในขณะนี้เกิดภัยแล้งหนักจนไม่มีอาหารเพียงพอจากพิษภัยแล้งหนักสุดในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมาก็ว่าได้

เพราะในพื้นที่ป่าจุดนี้แทบไม่มีฝนตกลงมานานนับเดือนแล้ว จึงทำให้ผลไม้ป่าบนภูเขาไม่ออกผลตามฤดูกาลฝูงลิงแสม ดังกล่าวจึงได้ลงมาอาศัยกินเศษอาหารภายในสำนักสงฆ์ดังกล่าว และไปหากัดกินพืรไร่มันสำปะหลัง ข้าวโพด สวนกล้วย ไร่อ้อย ของชาวบ้านในทั่วบริเวณนี้ได้รับความเสียหายขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ เป็นจำนวนมาก อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในรอบหลายสิบปีที่มีการตั้งหมู่บ้านมา

ซึ่งพระสงฆ์ ที่อยู่ในสำนักสงฆ์ดังกล่าว กล่าวถึงปัญหา เรื่องลิงแสมลงมาหาเศษอาหาร ภายในบริเวณสำนักสงฆ์ และตระเวนออกหากัดกินพืชผลการเกษตรชาวบ้านเสียหายในขณะนี้ เป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ก็ไม่เคยพบฝูงลิงจำนวนมากขนาดนี้มาก่อนเลย ซึ่งในช่วงหน้าแล้งบางช่วงและปีที่ผ่านมา จะพบลิงแสมเข้ามาในสำนักสงฆ์มีไม่กี่ตัวเท่านั้น แต่มาวันนี้มากันเป็นกองทัพนับร้อยตัว และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มจำนวนมากฝูงลิงที่มีมามากขึ้นเพิ่มเรื่อยๆเป็นจำนวนมากในขณะนี้ ทางพระก็ไม่สามารถหาอาหารมาช่วยเลี้ยงให้เพียงพอได้ในปัจจุบัน และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงมาช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้เป็นการด่วนด้วย เพราะส่วนหนึ่งไม่มีใครอยากทำร้ายฝูงลิงเหล่านี้เลย แต่ก็ไม่สามารถไปห้ามลิงไม่ให้บุกไปทำลายพืชผลทางการเกษตรได้

ด้านนายประยูร  ฝางชัยภูมิ อายุ 53 ปี ชาวบ้านเลขที่ 864 หมู่ที่ 1 บ้านนายางกลัก ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ  เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ จากฝูงลิงแสมที่กัดกินพืชผลในไร่ครั้งนี้ กล่าวว่า มันสำปะหลังและข้าวโพดของตนที่ปลูกไว้ บริเวณใกล้ ภูเขาก็ถูกฝูงลิงแสม ลงมากัดกิน ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก จนขณะนี้ไร่ข้าวโพดไม่เหลืออะไรต้องขาดทุนหมดแล้ว และเหลือไร่มันสำปะหลังบางส่วน ฝูงลิงก็บุกมากัดกินทำลายจนเกือบหมดแล้ว และฝูงลิงยังมีแนวโน้มมีจำนวนมากเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนตนเอง ไม่รู้จะปลูกอะไร เพาะปลูกอะไรได้แล้ว จึงอยากจะฝากวิงวอนผ่านสื่อ ฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งเข้ามาดูแล และแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านในรอยต่ออีกหลายหมู่บ้าน ซึ่งในขณะนี้กำลังได้รับผลกระทบจากฝูงลิงยังขยายวงกว้างบุกกัดกินทำลายพืชไร่เสียหายหนักต่อเนื่องเพิ่มขึ้นไม่หยุดในครั้งนี้เป็นการด่วนด้วย

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดชัยภูมิ กดอ่านที่นี่