ปศุสัตว์อำเภอบางเสาธงประกาศพื้นที่เป็นเขตโรคพิษสุนัขบ้าระบาดหลังจากมีสุนัขจรจัดกัดเด็กถึง 3 ราย

หลังจากสุนัขจรจัดไล่กัดเด็ก 3 คนบาดเจ็บภายในชุมชนโรงเรียนปากคอลงมอญ ย่านอำเภอบางเสาธง ล่าสุดปศุสัตว์อำเภอบางเสาธงประกาศเป็นพื้นที่โรคพิษสุนัขบ้าระบาด ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เยี่ยมดูอาการเด็กพร้อมแนะนำผู้ปกครองดูแล้วบุตรหลานอย่างใกล้ชิดพร้อมไล่ฉีดวัคซีนหมาแมว

จากกรณีเมื้อข่วงหัวค่ำของวานนี้สุนัขจรจัดได้ที่มีอาการคล้ายสุนัขบ้าไล่กัดเด็กอายุตั้งแต่ 2 ถึง 10 ขวบรวม 3 คนภายในชุมชนริมน้ำโรงเรียนปากคลองมอญ หมู่ 4 ต.ศีรษะจระเข้น้อย อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ชาวบ้านผวาคว้าไม่ไล่ตี่สุนัขตัวดังกล่าวตาย ก่อนแจ้งปศุสัตว์ อำเภอบางเสาธง  เข้าตัดหัวสุนัขตัวดังกล่าวส่งตรวจสอบ ส่วนเด็กที่บาดเจ็บทั้ง 3 ถูกนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลบางเสาธง แพทย์ได้ฉีดยากันพิษสุนัขบ้าให้เป็นที่เรียบร้อย

ล่าสุดในวันนี้ที่ 21 มีนาคม 2561 เจ้าหน้าที่กองสาธารณะสุข  พร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อำเภอบางเสาธง และนายก อบต.ศีรษะจระเข้น้อย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เดินทางเช้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อสำรวจจำนวนสุนัขจรจัดที่อยู่ภายในชุมชนดังกล่าว และทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขจรจัด และสุนัขที่เลี้ยงอยู่ตามบ้านเรือนประชาชน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าของกองสาธารณะสุข อบต.ศีรษะจระเข้น้อยได้เข้าเยี่ยมดูอาการของเด็กทั้งสามคนที่ถูกสุนัขตัวดังกล่าวกัดเมื่อเย็นของวานนี้ พร้อมให้คำแนะนำให้ผู้ปกครองนำเด็กที่ถูกสุนัขกัดไปล้างแผลที่อนามัยทุกวันเพื่อป้องกันการติดเชื้อและให้ไปฉีดเซลุ่มและวัคซีนให้ครบตามที่แพทย์สั่ง รายแรกเด็กหญิงพัชราภรณ์  วงษ์เปรม อายุ 10 ขวบ ที่ถูกสุนัขกัดที่ข้อแขนซ้าย ส่วนรายที่สองชื่อเด็กชายธนทัต  ทิพยมณี อายุ 3 ปี ถูกสุนัขกันที่บริเวณหัวไหล่ซ้ายหน้าอกซ้ายทั้งด้านหน้าและด้านหลังรวมทั้งใต้คาง และรายที่สามเด็กหญิงลัลธิร์ยา  ทิพย์มณี อายุ 2 ขวบ ทีถูกสุนัขกัดที่บริเวณต้นแขนซ้าย

โดยนางสาวนุชจรี  วงษ์เปรม อายุ 27 ปี แม่ของเด็กทั้งสองได้เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อช่วงเย็นวานนี้ขณะที่ตนได้เดินออกนอกบ้านเพื่อที่จะไปร้านค้า โดยเดินจูงมือน้องธนทัต อยู่ทางด้านซ้าย และจูงน้องลัลธิร์ยา ทางด้านขวา ระหว่างได้พบเห็นสุนัขตัวดังกล่าวเดินสวนทางมา ตนจึงได้จูงน้องหลบมาทางด้านซ้ายปล่อยในสุนัขตัวดังกล่าวเดินผ่านไปทางด้านขวา หลังจากสุนัขตัวดังกล่าวเดินผ่านไปได้พักหนึ่ง เจ้าสุนัขตัวดังกล่าวได้วิ่งเข้ามากัดน้องธนทัพ ที่หัวไหล่ซ้ายและกระชาก ตนจึบได้เข้าถุงผ้าที่สะพายไปเหวี่ยงใส่สุนัขตัวดังกล่าว จนปล่อยปากออกจากหัวไหล่น้องธนิทัต ก่อนที่จะกระโจนเข้ามากัดน้องธนิทัตและกระชากซ้ำอีก ที่หน้าอกและใต้คาง จึงได้ในใช้ถุงผ้าเหวี่ยงใส่อีก จนเจ้าสุนัขตัวดังกล่าว วิ่งหนีอ้อมไปทางด้านหน้าและกระโดดกัดน้องลัลธิร์ยา  เข้าที่ไหล่ซ้าย ก่อนที่จะวิ่งหลบหนีเข้าไปในบ้านคน จังหวะที่ผู้ใหญ่บ้านเห็นเหตุการณ์จึงได้เอาไม้ไล่ตีสุนัขตัวดังกล่าวจนวิ่งหนีไปทางด้านหลังบ้านก่อนที่จะไปกัดข้อมือของน้องพัชราภรณ์ จนได้รับบาดเจ็บอีกคน ก่อนที่ชาวบ้านจะพากันช่วยกันใช้ไม้ตีเจ้าสุนัขตัวดังกล่าวจนเสียชีวิต ก่อนที่จะแจ้งขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิและปศุสัตว์อำเภอบางเสาธงให้มานำซากสุนัขตัวดังกล่าวไปส่งตรวจ

ด้านนายพยนต์  เอี่ยมสะอาด  นายก อบต.ศีรษะจระเข้น้อย กล่าวว่า  หมาจรจัดมันมีมากพอสมควรอยู่แล้ว แต่ทาง อบต.เองติดปัญหาเรื่องอำนาจหน้าที่เพราะว่า มีคำสั่งห้ามซื้อ ทาง อบต.เองก็ไม่ได้จัดซื้อวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามา 2 ปีแล้ว เพราะปัญหานี้เป็นปัญหาทั่วประเทศในเรื่องอำนาจหน้าที่ว่าใคร่จะเป็นผู้ดูแลสัตว์ประเภทหมาจรจัด ก็ต้องฝากไปถึงท่านผู้ใหญ่ด้วยว่า ขณะนี้เป็นช่วงปฎิรูป ก็ขอให้ไปปฎิรูปกฎหมายให้ชัดเจนว่า สุดท้ายแล้วหน้าที่ตรงนี้เป็นของใคร่ จะเป็นท้องถิ่น หรือกรมปศุสัตว์ ก็ขอให้ชัดเจน ปัญหาจะได้ไม่เกิด เพราะทาง อบต.เองจะจัดซื้อก็ห้าม ไม่ให้ซื้อปัญหาเลยสะสมมา 2-3 ปี ทั่วประเทศเพราะเราไม่ได้มาฉีดวัคซีนให้ มันจึงเกิดแพร่ระบาด พอมาปีนี้บอกว่าซื้อได้แล้ว แต่ก็ไม่มีวัคซีน เพราะวัคซีนมันขาดตลาดปัญหาเลยเกิดไปทั่วไปหมด ตอนนี้ไม่ใช้เฉพาะหมาอย่างเดียว คนแถวนี้ก็เริ่มบ้านแล้วเพราะว่าคนแถวนี้มีอาชีพเลี้ยงปลาทั้งหมด แต่ราคาปลาก็ถูก ค่าเฉลี่ยแล้วราคาปลาอยู่ที่13-14 บาทต่อกิโลกรัม แต่ค่าอาหารกิโลละ 10 บาท ตอนนี้เลยไม่รู้ว่าหมาหรือคนบ้ามากกว่ากัน ใคร่จะฆ่าก็ผิด ใครไปทำร้ายก็โดน เพราะมันมีกฎหมายควบคุมอยู่

ด้านนายสุรพันธ์ น้อยสอาด ปศุสัตว์อำเภอบางเสาธง เปิดเผยว่า สำหรับเหตุการณ์เมื่อช่วงหัวค่ำของวานนี้ทางปศุสัตว์ ได้ทำการตัดหัวของสุนัขที่เสียชีวิตแล้วและนำส่งสถานบันของกรมปศุสัตว์ที่ศูนย์ชันสูตรสัตว์ภาคตะวันออกบ้านบึง คาดว่าน่าจะรู้ผลภายในวันนี้ หลังจากที่เกิดปัญหาตรงนี้แล้วทางปศุสัตว์อำเภอบางเสาธง ได้ประกาศให้พื้นที่ในชุมชนแห่งนี้เป็นเขตโรคระบาดชั่วคราว มีระยะเวลา 30 วันเริ่มตั้งแต่เมื่อวานนี้ และทางสำนักปศุสัตว์อำเภอบางเสาธง จำปิดประกาศที่ทางด้านหน้าชุมชน อบต. และที่ทำการกำนันผู้ใหญ่บ้าน เพื่อให้ทราบว่าในพื้นที่นี้เป็นพื้นที่การแพร่ระบาดของโรค คือห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ สุนัขและแมวและห้ามเคลื่อนย้าย เพราะว่าสัตว์เหล่านี้เรายังไม่ทราบว่าสัมผัสเชื่อโรคไหร่ และอาจจะนำไปติดต่อที่แห่งใหม่ก็ได้

ล่าสุด 16.00 น. ของวันนี้ ทางเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอบางเสาธง ได้รับแจ้งผลการตรวจจากหัวสุนัขตัวที่กัดเด็ก มีผลออกมาเป็นบวก คือสุนัขตัวดังกล่าวมีเชื้อพิษสุนัขบ้า

ทางด้านเจ้าหน้าที่กองสาธารณะสุข ได้ให้คำแนะนำกับครอบครัวของเด็กที่ถูกสุนัขกัด แนะนำว่าให้นำเด็กไปล้างแผลที่คลินิคหรืออนามัยใกล้ ๆ ทุกวัน และพาเด็กไปฉีดวัคซีนตามที่แพทย์นัดจนครบ 5 เข็ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสมุทรปราการ กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น