ตม.ตาก สนธิกำลังจับต่างด้าวขี่สามล้อแดงรับจ้าง 7 ราย หลัง ส.ส. เต้ ลงพื้นที่

 

ตม.ตาก จับมือจัดหางาน จ.ตาก จับต่างด้าวเข้ามาแย่งอาชีพคนไทย 7 ราย ทั้งขายของ และขี่สามล้อแดงรับจ้าง ถูกดำเนินคดีหลายกระทงลอบเข้าเมือง และทำงานไม่มีใบอนุญาต หลังส.ส.ต่างถิ่นลงพื้นที่แม่สอด รับเรื่องร้องเรียน

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 พันตำรวจเอก แมน รัตนประทีป ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก  ร่วมกับ สำนักงานจัดหางานจังหวัดตาก จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง , เจ้าหน้าที่จัดหางาน จ.ตาก และตำรวจสภ.แม่สอด ร่วมกันจับกุมบุคคลต่างด้าว สัญชาติเมียนมา ทั้งหมด 7 ราย ที่เข้ามาทำงานแย่งอาชีพคนไทย โดยการขี่จักรยานยนต์สามล้อรับจ้างบรรทุกผู้โดยสาร ทั้งหมด 7 ราย บนถนนสายเอเชีย หน้าด่านพรมแดนไทย – เมียนมา (แม่สอด – เมียวดี) บ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้บูรณาการสกัดจับกุม และทำการตรวจสอบ พบว่า เป็นชาวต่างด้าว สัญชาติเมียนมา เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต , เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือ ทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิ ที่จะทำได้ (โทษตามมาตรา 101 แห่งพรก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และแก้ไขเพิ่มเติม)

สำหรับชาวเมียนมา ที่เข้ามาทำงานขี่จักรยานยนต์รับจ้างสามล้อแดงในอำเภอแม่สอด นั้น ส่วนมาก จะรับผู้โดยสารชาวเมียนมาด้วยกันเอง เพราะรู้จักมักคุ้นกัน สื่อภาษากันรู้เรื่อง และเป็นที่นิยมของชาวเมียนมา ค่าโดยสารถูกกว่า บรรทุกของ และคนได้เยอะ แต่ก็ทำให้คนไทยที่มีอาชีพจักรยานยนต์รับจ้างในแม่สอด ก็ได้รับความเดือดร้อนเช่นกัน เพราะผู้โดยสารชาวเมียนมา หันไปใช้บริการสามล้อแดงของชาวเมียนมาด้วยกันเอง

อย่างไรก็ดีก่อนหน้านี้ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่ิอ พรรคไทยศรีวิไลย์ พร้อมด้วยคณะ ได้เดินทางไปพบกับ ผู้แทนวินจักรยานยนต์รับจ้าง เพื่อรับหนังสือร้องเรียนเกี่ยวกับคนต่างด้าว สัญชาติเมียนมา ที่เข้ามาแย่งอาชีพคนไทย โดยเฉพาะอาชีพขี่สามล้อแดง รับจ้าง มีบุคคลต่างด้าวจำนวนมาก ใช้สามล้อแดงไปรับโดยสารในตลาดสด ทำให้ผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างได้รับความเดือดร้อน หลังจากรับหนังสือร้องเรียนแล้ว ทางนายมงคลกิตติ์ ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่สอด โดยมีนายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด , ขนส่งจังหวัดตาก สาขาแม่สอด ร่วมชี้แจง ซึ่งทางพรรคได้นำปัญหาดังกล่าว หารือในที่ประชุม

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดตาก กดอ่านที่นี่