ช้างป่า!! บุกศูนย์อาหารอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ปราจีนบุรี – เกิดเหตุการณ์ระทึกขวัญ ช้างป่าตัวใหญ่ บุกเข้าไปในพื้นที่ศูนย์อาหาร ภายในที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายภาพกันคึกคัก

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่ามีช้างป่าขนาดใหญ่ อายุประมาณ 20 ปี เดินออกจากป่ามาจากโป่งต้นไทร ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มาตามถนนข้ามสะพานข้ามลำตะคอง เดินมาที่บริเวณศูนย์บริการอาหารและบริเวณหน้าอาคารสำนักงานที่ทำการอุทยานฯ ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่กำลังเดินชมธรรมชาติแตกต่างและแห่ถ่ายภาพกันคึกคัก ส่วนหนึ่งต้องวิ่งหนีกระเจิง เนื่องจากเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดไล่ช้างพยายามกันนักท่องเที่ยวออกให้ห่างจากเส้นทางที่ช้างป่าเดิน โดยนักท่องเที่ยวที่ได้มีโอกาสขึ้นไปท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่วันนั้น ถือว่าโชคดีที่ได้พบสัตว์ขนาดใหญ่คู่ป่าเขาใหญ่ ต่างถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก จากนั้นเจ้าหน้าที่พยายามพูดบอกให้ช้างหลบเข้าป่า ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ช้างก็เดินไปโดยไม่มีท่าทีดุร้าย แล้วหลบเข้าป่าด้านหลังศูนย์อาหาร โดยปลอดภัย

ทางด้าน นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า วันนี้มีช้างป่าขนาดใหญ่ ออกมาให้นักท่องเที่ยวได้เห็นในตอนกลางวัน ถือว่าโชคดี ปกติช้างป่าจะออกมาในช่วงกลางคืน ในจุดนี้ บางครั้งก็ออกมาเพียง 1 ตัว แต่บางครั้งก็ออกมาเป็นฝูง บริเวณศูนย์อาหาร และบริเวณป่าหลังที่ทำการ ใกล้กับน้ำตกกองแก้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็พบอยู่เป็นประจำ แต่ก็ต้องระมัดระวัง เนื่องจากเป็นสัตว์ป่า แต่เจ้าหน้าที่ก็เฝ้าระวังอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง และได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ทั่วบริเวณต่าง ๆ มากกว่า 90 ตัว

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาก็เคยมีช้างป่าออกมาพังร้านสวัสดิการค้นหาอาหารกินในช่วงดึก คาดว่าน่าจะได้กลิ่นอาหาร ถือว่าเป็นกลิ่นแปลก ๆ ดึงดูดให้ช้างป่าอยากลอง เพราะแหล่งหากินของช้างอยู่ในป่าใกล้คน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลแหล่งท่องเที่ยวทุกจุด เพื่อความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

——————————
ภาพ/ทีมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ข่าว/ทองสุข สิงห์พิมพ์

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสระแก้ว กดอ่านที่นี่