ผู้ว่าปัตตานี “ลุยไฟ”  มหาสมโภช เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ขอสันติสุขความเจริญสู่ชายแดนใต้ (มีคลิป)

ผู้ว่าปัตตานี “ลุยไฟ”  มหาสมโภช เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ขอสันติสุขความเจริญสู่ชายแดนใต้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่องค์พระเทพเจ้าต่างๆในศาลเจ้าเล่งจูเกียง ได้ออกไปลุยน้ำข้ามแม่น้ำปัตตานี และเยี่ยมเยียนบ้านเรือนผู้ที่เคารพนับถือศรัทธา ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่จนถึงช่วงเย็น ก็ได้กลับมายังศาลเจ้าเล่งจูเกียง เพื่อร่วมในพิธีลุยไฟขององค์พระ ทั้ง 25 องค์ ท่ามกลางบรรดาศิษยานุศิษย์ ผู้เลื่อมใสศรัทธาและนักท่องเที่ยวเข้าชมจำนวนมาก

โดยพิธีกรรมเริ่มจากมีการประพรมน้ำมนต์ให้กับเกี้ยวทุกเกี้ยว และผู้ที่จะลุยไฟทุกคน จากนั้นได้เข้าไปลุยไฟที่ได้มีการก่อขึ้นไว้ตั้งแต่ช่วงเช้าจนครบทุกองค์ และลูกศิษย์ทุกคนได้ลุยไฟเพื่อเป็นการปัดเป่าความชั่วร้ายทั้งหลาย และโอกาสนี้ นายวีรนันทน์  เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีก็ได้ร่วมหามเกี้ยวพระ และหามองค์พระเดินลุยไฟร่วมกับบรรดาศิษย์นุศิษย์คนอื่น ๆ ด้วย

นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า ด้วยความศรัทธาและความตั้งใจของตนที่จะร่วมพิธีเดินลุยไฟ เหมือนกับปีที่ผ่านมาที่ตนก็เดินลุยไฟ ซึ่งตลอด 7 วันตนได้ทำจิตใจให้บริสุทธ เพื่อที่จะทำพิธีที่สมบูรย์ และให้เห็นว่า หากเรามีจิตที่ดี ใจที่สะอาด เราก็จะรอดพ้นจากภัยทุกอย่าง และสิ่งหนึ่งที่ตนต้องการก็คือ อยากให้พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดสันติสุข ประชาชนอยู่ดีกินดี

สุไลมาน ปัตตานี

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดปัตตานี กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น