หนองคาย ซ้อมการแสดงในงานมหรสพ

หนองคาย –  ชาวหนองคายและนักท่องเที่ยว แห่ดูหุ่นไม้ไผ่สานยักษ์ ที่กำลังเร่งติดตั้งและประดับตกแต่งไฟแสงสี และชมการซักซ้อมการแสดงกว่า 200 คน ที่จะแสดงในงานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจังหวัดหนองคาย ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 22 – 26 พ.ค. 2562 ที่จะถึงนี้

เมื่อช่วงค่ำวันนี้ (20 พฤษภาคม 2562) ที่ที่บริเวณ ลานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ข้างอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ และน้ำพุพญานาค ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และชาวอำเภอสระใคร เร่งช่วยกันติดตั้ง และประดับตกแต่งหุ่นไม้ไผ่สานยักษ์ ที่ย้ายมาจากสนามหน้าที่ว่าการอำเภอสระใคร มาแสดงในงานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจังหวัดหนองคาย ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 22 – 26 พ.ค. 2562 ที่จะถึงนี้ โดยมีชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวเข้าไปชมและถ่ายรูปกับหุ่นไม้ไผ่สานยักษ์ ทั้ง 9 ตัว ที่แต่ละตัวมีขนาดใหญ่และมีความสูงเกือบ 10 เมตรกันเป็นจำนวนมาก แม้ว่าจะยังติดตั้งและประดับตกแต่งไม่แล้วเสร็จ

ส่วนที่เวทีการแสดงมหรสพ วันนี้ (20 พฤษภาคม 2562) ก็ได้มีการซักซ้อมการแสดง ที่จะแสดงในงานมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจังหวัดหนองคาย โดยเฉพาะการฟ้อนรวงผึ้ง ที่ชมรมนาฏศิลป์จังหวัดหนองคาย มีการคิดท่ารำขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ซึ่งการแสดงในงานฯครั้งนี้ใช้ผู้แสดงจากโรงเรียนหนองคายวิทยาคาร โรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร โรงเรียนเทศบาล 1 สว่างวิทยา และนักแสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลป์กาฬสินธุ์ (แสดงโขนเฉลิมพระเกียรติ) รวมแล้วกว่า 200 คน นอกจากนี้ยังได้ทดสอบระบบไฟ แสง สี มัลติมีเดีย ที่มีการใช้อาคารศาลากลางหลังเดิมเป็นฉาก แม้ว่าจะเป็นการทดสอบก็สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่มาชมเป็นอย่างมาก.

…………………………………

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดหนองคาย กดอ่านที่นี่