คนขับรถไถ !! พบระเบิดเก่าจมดิน 4 ลูก EOD ค่ายนเรศวร รุดทำลาย

คนขับรถไถปรับที่ดิน พบระเบิดสภาพเก่าจมดิน แจ้งตำรวจและ EOD ปูพรมสแกนโดยรอบเจอเพิ่มอีก พบเป็นระเบิด ค.60 และ ค.80 รวมทั้งหมด 4 ลูก ล่าสุด EOD ค่ายนเรศวร  อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี  เดินทางมาดำเนินการทำลายเรียบร้อยแล้ว (ข่าว/ภาพ พิมพร อยู่รุ่ง)

วันที่ 20 พฤษภาคม 2562  ร.ต.อ.หญิง พรชนก  เลิศอาวาส  รองสารวัตร (สอบสวน)สภ.หัวหิน  รับแจ้งว่า พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายวัตถุระเบิด จำนวน1ลูก ที่บริเวณที่ดินที่กำลังมีการไถปรับพื้นที่ บ้านมาลัยทับใต้ ม.13 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วรีบลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ โดยมี จ.ส.อ.สมพร หงษ์ทอง หัวหน้าชุดรักษาความสงบที่ 2 พื้นที่หัวหิน , นายมนตรี มานิชพงษ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่งคง อ.หัวหิน , ร.ต.อ.สุรวุฒิ  สว่างจันทร์ หัวหน้าชุด EOD.พร้อมทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.ค่ายนเรศวร เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วย

โดยจุดเกิดเหตุ พบเป็นที่ดินขนาดประมาณ 20 ไร่เศษ กำลังมีการไถปรับพื้นที่เพื่อเตรียมปลูกพืชเกษตร ซึ่งคนขับรถไถได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หัวหินว่า ขณะกำลังทำงานไถปรับที่ดิน ซึ่งได้รับจ้างมาจากเจ้าของซึ่งอยู่กรุงเทพฯใกล้เสร็จเรียบร้อย กระทั่งพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายวัตถุระเบิดฝังอยู่ในดิน จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ตรวจสอบเพราะเกรงจะไม่ปลอดภัยและกลัวจะมีความผิดหากไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบ

ทั้งนี้เมื่อเจ้าหน้าที่ทีม EOD.ค่ายนเรศวร เข้าตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นวัตถุระเบิด ชนิด ค.80 ลักษณะพร้อมใช้งาน แต่มีสภาพเก่า  จึงตัดสินใจทำลายทิ้ง โดยให้รถแบ็คโฮ ขุดหลุมลึกเพื่อทำลาย ทั้งนี้ระหว่างเตรียมการปรากฎว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบวัตถุระเบิดเพิ่มเติมอีก 1 ลูก ชนิด ค.60 มีขนาดเล็ก กว่า ค.80 ลงมาเล็กน้อย จึงได้ตัดสินใช้ได้เครื่องสแกนวัตถุโลหะ สแกนที่ดินบริเวณดังกล่าว ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 50 ตารางวา พบวัตถุระเบิดเพิ่มเติม ชนิด ค.60 อีก 2 ลูก รวมเป็นพบวัตถุระเบิด ชนิด ค.80 จำนวน 1 ลูก ชนิด ค.60 จำนวน 3 ลูก ทั้งหมดสภาพเก่าแต่ยังพร้อมใช้งาน

 

ทั้งนี้เมื่อเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุจากจุดที่พบวัตถุระเบิดเรียบร้อย แล้ว เจ้าหน้าที่ทีม EOD.ค่ายนเรศวร จึงทำลายวัตถุระเบิดดังกล่าวทิ้ง เพื่อป้องกันอันตราย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนหาที่มาของวัตถุระเบิดทั้งหมดว่ามีใครเป็นเจ้าของแล้วนำมาทิ้งในบริเวณดังกล่าวเพื่อหนีความผิดหรือไม่

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กดอ่านที่นี่