แบงก์ชาติโต้กระแสโซเซียล ยัน’เซเว่นอีเลฟเว่น’เป็นแค่ตัวแทนกสิกร ไม่ใช่ธนาคารพาณิชย์

ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ชี้แจงปฏิเสธ “กระแสโซเชียลมีเดีย” ที่ระบุว่าได้อนุญาตให้ร้านสะดวกซื้อ 7-11 เซเว่นอีเลฟเว่น ดำเนินธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ทำธุรกรรมทางการเงินได้ โดยระบุว่าเป็นเพียงตัวแทนที่ธนาคารกสิกรไทย แต่งตั้งให้ทำหน้าที่แทนเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ ธปท.ปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับช่องทางให้บริการของธนาคารพาณิชย์ให้มีความยืดหยุ่นเท่าทันการเปลี่ยนแปลง ด้วยการปรับหลักเกณฑ์การแต่งตั้งตัวแทนของธนาคารพาณิชย์หรือ Banking Agent และปรับรูปแบบสาขาให้ยืดหยุ่นขึ้น เพื่อช่วยให้ประชาชนได้รับการบริการที่ถูกลง ตรงความต้องการ และมีทางเลือกที่หลากหลาย

ทั้งนี้การอนุญาตให้ตั้งตัวแทนได้ เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ใช้บริการผ่านออนไลน์มากขึ้น ส่งผลกระทบต่อธนาคาร ทำให้ต้องปิดสาขากันมากขึ้น

นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการนโยบายสถาบันการเงินชี้แจงว่า สาเหตุที่ร้าน 7-11 จะสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ เช่นฝาก โอน ชำระค่าบริการต่างๆ เนื่องจากธนาคารกสิกรไทย เป็นผู้แต่งตั้ง ให้ร้าน 7-11 เป็น Banking agent (ตัวแทนของธนาคารพาณิชย์) ทำให้สามารถสามารถรับโอนเงินจากธนาคาร และเบิกได้ในปลายทางพื้นที่ห่างไกล เป็นกรณีพิเศษ ไม่ได้มีการแต่งตั้งให้เป็นธนาคารพาณิชย์อย่างที่เป็นข่าว

“ปัจจุบันธนาคารแห่งประเทศไทย ยังไม่มีนโยบายให้ใบอนุญาตประกอบธนาคารพาณิชย์แห่งใหม่เลย” นายสมบูรณ์กล่าว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกรุงเทพมหานคร กดอ่านที่นี่