พสกนิกรจังหวัดนครพนม ร่วมใจประกอบพิธีปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทาน ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10

นครพนม – วันที่ 29 เมษายน 2562  เวลา 10.00 น. บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครพนม(หลังเก่า) นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานนำคณะหัวหน้าส่วนราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ ตลอดจน ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ประชาชน จิตอาสา ประกอบพิธีปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทาน ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานวโรกาสให้นายกรัฐมนตรี นำคณะผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 76 จังหวัดและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับพระราชทานต้นไม้มงคล เมื่อวันที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมา เพื่อเชิญมาปลูกเป็นปฐมฤกษ์บนถนนเฉลิมพระเกียรติ ทั้งในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ในโครงการ “1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ พุทธศักราช 2562” เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

ก่อนถึงเวลาฤกษ์เพื่อปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทานพร้อมกันทั่วประเทศ  นายสยามฯผวจ.ฯ ได้กล่าวขอบคุณหัวหน้าส่วนราชการ และเปิดเผยถึงพระกระแสรับสั่งอันเป็นมหามงคลว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานต้นรวงผึ้งเพื่อเป็นตัวแทนความห่วงใยของพระองค์ต่อพสกนิกร โดยบริเวณที่ปลูกอยู่หน้าศาลากลางจังหวัด(หลังเก่า)แต่เดิมเป็นเสาธงชาติ และเหมาะสมเพราะมีความโดดเด่น ผู้คนผ่านไปมาจะมองเห็นได้อย่างชัดเจนชัดเจน จึงลงมือปรับปรุงสร้างฐานกว้างยาว 6 เมตร  พร้อมสร้างรั้วเหล็กล้อมรอบ ซึ่งต้นไม้ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ ที่แผ่กิ่งก้านสาขาให้ความร่มเย็น เฉกเช่นเดียวกับพระบารมีแผ่ไพศาลแห่งองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะทรงปกปัก์รักษาอาณาประชาราษฎร์ ให้ได้รับความผาสุกร่มเย็นทั่วกัน

ต้นรวงผึ้ง หรือYellow star เรียกอีกอย่างว่า ต้นน้ำผึ้ง ต้นสายน้ำผึ้ง หรือดอกน้ำผึ้ง เป็นไม้หอมและเป็นพันธุ์ไม้เฉพาะถิ่นของประเทศไทย พบมากในป่าทางภาคเหนือ บริเวณป่าดิบชื้นสูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 1,000 เมตร

ต้นรวงผึ้งที่ออกดอกสีเหลืองทองชูช่อบานสะพรั่ง ส่งกลิ่นหอมเย้ายวนและดูงดงามอร่ามตา เป็นพรรณไม้ของไทย ที่มีคุณค่าทางด้านพฤกษศาสตร์ และเป็นต้นไม้ประจำพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องจากต้นรวงผึ้งจะผลิดอกในช่วงวันพระราชสมภพ และสีของดอกรวงผึ้งมีสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ เมื่อพระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปประกอบพระราชกรณียกิจตามสถานที่ต่างๆ ก็มักจะทรงปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทานไว้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ราษฎร

โดยต้นรวงผึ้งจะออกดอกครั้งละมากๆ หรือเต็มต้น เมื่อดินแห้งตามธรรมชาติ สามารถขึ้นได้ดีทั้งที่แห้งและค่อนข้างชื้น ทนทานต่อสภาพแวดล้อม ไม่ต้องการการดูแลมาก ใบไม้ไม่ค่อยร่วง เป็นพันธุ์ไม้ที่มีระบบรากดี ไม่มีการหักโค่นของต้นขนาดใหญ่ แม้ว่าจะเป็นกิ่งที่ได้จากการตอน

ลักษณะเด่นของต้นรวงผึ้ง 1. ดอกมีสีเหลืองเข้ม ออกดอกและติดผลในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคม จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ทนแดด ลำต้นแตกกิ่งต่ำ 2. ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มมน ออกใบเดี่ยวเรียงสลับกัน ด้านหน้าใบจะเป็นสีเขียวและหลังใบเป็นสีน้ำตาลนวล 3. ดอกรวงผึ้งส่งกลิ่นหอม คล้ายกลิ่นของน้ำผึ้งตลอดทั้งวัน มีสีเหลืองอร่ามดูโดดเด่น ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ ลักษณะดอกมีกลีบเลี้ยง 5 แฉก ติดกับโคนกลีบและเป็นฐานรองกระจุกเกสรตัวผู้ไม่มีกลีบดอก บานได้นาน 7-10 วัน และ 4. ผลของต้นรวงผึ้งมีลักษณะเป็นทรงกลม ผลแห้ง และมีขน สามารถขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเพาะเมล็ด

ต้นรวงผึ้งแม้จะไม่ใช่ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ แต่ก็ช่วยบังแดดและให้ร่มเงาได้ดี รูปลักษณะและสีสันสวยงาม มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เพื่อปรับบรรยากาศให้สดชื่น นอกจากนี้ ยังเป็นไม้มงคลที่เหมาะจะนำมาปลูกประดับสวนภายในบ้านและตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะบ้านที่มีคนธาตุไฟ ก็จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้มากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันมีการปลูกต้นรวงผึ้งกันอย่างแพร่หลาย ทั้งตามบ้านเรือนหรือสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น ดอยสุเทพ สวนหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ หากใครกำลังมองหาต้นไม้ที่ปลูกง่าย ให้กลิ่นหอม มีความสวยงาม แข็งแรงทนทาน พร้อมรับความเป็นสิริมงคลไปตกแต่งในสวนหลังบ้าน ต้นรวงผึ้งจะเป็นตัวเลือกที่ดี  ที่จะทำให้สวนหลังบ้านดูพิเศษขึ้นมาอย่างน่ามหัศจรรย์

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครพนม กดอ่านที่นี่