ชิลๆ หลบร้อนตากแอร์ธรรมชาติ ณ ถ้ำเมืองออน

เชียงใหม่-ชิลๆ หลบร้อนตากแอร์ธรรมชาติ ณ ถ้ำเมืองออน

หลังจากที่พึงผ่านสงกรานต์มาเมื่อไม่กี่วันหลายๆคนก็อาจจะยังคลายร้อนได้ไม่หนำใจ ทางผู้สื่อข่าวได้ไปเสาะหาสถานที่เที่ยวจะทำให้ท่านผู้อ่านเย็นสบายโดยไม่ต้องพึงแอร์ ถ้ำเมืองออน หรือแต่เดิมมีชื่อเรียกว่า (ถ้ำดอยศิลา) ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านสหกรณ์ หมู่ที่ 2 อำเภอแม่ออน ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 17 กิโลเมตร ขับตรงมายังถนนสันกำแพงตัดใหม่ระหว่างทางจะมีป้ายเล็กๆทางซ้ายมือ บอกถึงทางไปถ้ำ พอขึ้นไปถึงปากทางเข้าถ้ำจะมีที่จอดรถที่กว้างขว้าง สำหรับมอเตอร์ไซต์ ค่าบำรุงสถานที่ 10  บาท สำหรับรถยนต์ฟรี

ส่วนค่าเข้าถ้ำคนละ 20 บาท ก่อนถึงปากทางเข้าถ้ำให้ไปไหว้สักการะพระพุทธรูปทันใจก่อน ชาวบ้านเชื่อว่าขอพรสิ่งใดก็จะได้ทันใจตามที่ขอ ปากทางเข้าถ้ำลงมาจะเป็นทางลาดชั้นและทางจะคับแคบพอสมควร บรรยากาศภายในถ้ำเย็นมาก สิ่งแรกในระหว่างทางเดินลงมาก็จะเจอ หิ้นย้อยรูปร่างคล้ายไดโนเสาร์ เมื่อเข้าไปถึงโถงถ้ำสิ่งแรกที่พบ พระกรุณาไชยาสน์(พระนอน) และพระธาตุนมผา ที่บรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้าเป็นพระธาตุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ตามตำนานเล่าว่า พระพุทธเจ้าได้เสด็จมาพักนำบนดอย พยานาคที่สิงสถิตอยู่ในถ้ำได้แปลงกายเป็นมนุษย์มาถวายน้ำผึงและผลไม้แด่พระพุทธเจ้า เมื่อท่านฉันพระภัตคารอาหารเสร็จเรียบร้อย พยานาคได้ร้องขอพระเกศามาใส่ในพระธาตุนมผาเพื่อเป็นที่กราบไหว้สักการบูชาภายในถ้ำ

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาเที่ยวถ้ำแห่งนี้ควรแต่งกายให้สุภาพเพื่อให้เกียรติสถานที่หวังว่าทริปนี้ได้ทั้งความเย็นสบายและการออกกำลังยังไงก็เชิญท่านผู้อ่านลองไปแวะเที่ยวชมดูกันนะครับ

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเชียงใหม่ กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น