อ่างทอง ฮือฮาปิ่นโตสูง 15 ชั้น ยาวกว่า 1 เมตร 2 เถา

อ่างทอง- ฮือฮาปิ่นโตสูง 15 ชั้น ยาวกว่า 1 เมตร 2 เถา  เจ้าของ เผย สั่งทำขาปิ่นโต เพื่อหาบใส่อาหารคาวหวาน ไปทำบุญวันสงกรานต์  อนุรักษ์วัฒนธรรมไทยประเพณีโบราณ

วันที่ 17 เม.ย. ฮือฮาปิ่นโตสูง 15 ชั้น ยาวกว่า 1 เมตร 2 เถา ใช้คานหางหงส์หาบใส่อาหารคาวหวาน ไปทำบุญวันสงกรานต์  ที่วัดโพธิ์วงษ์  ตำบลบ้านแห อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ในขบวน หาบกระจาดใส่ของไปทำบุญวันสงกรานต์  ร่วมกันสืบสาน อนุรักษ์วัฒนธรรมไทยประเพณีโบราณ สิ่งดีงามพร้อมสืบทอด ให้แก่ลูกหลานคนรุ่นหลัง  ได้เห็นถึงความสวยงามวัฒนธรรมไทยในสมัยโบราณ ให้คงอยู่คู่เมืองอ่างทอง   สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ชาวบ้านที่มาร่วมทำบุญตักรบาตร  ถ่ายภาพส่งขึ้นสังคมออนไลน์กันอย่างคึกคัก

นางผ่องศรี พลแต้ม อายุ 48 ปี  ชาวบ้านในตำบลบ้านแห อำเภอเมือง เล่าให้ฟังว่า ถึงความเป็นมาของการทำปิ่นโตที่สูงถึง 15 ชั้น   เกิดจากไอเดีย ที่จะเข้าร่วมขบวนหาบกระจาดใส่ของไปทำบุญวันสงกรานต์   แต่ตนเองหาบกระจาดไม่เป็นกลัวอาหารคาวหวานที่นำใส่กระจาดกระหกเสียหาย จึงได้คิดในการใช้ปิ่นโตที่ยาว 2 เถาใส่อาหารคาวหวานไปทำบุญ  ร่วมกันอนุลักษณ์วัฒนธรรมประเพณีไทยสมัยโบราณของชาวบ้าน   สร้างความฮือฮาแก่ชาวบ้านที่พบเห็น ต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่า ปิ่นโต 2 เถานี้ทำบุญเลี้ยงพระอิ่มไปศาลาวัดเลยที่เดียว

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดอ่างทอง กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น