บ้านอีต่อง กาญจนบุรี…เพลินเช็คอินน์ ฟินอากาศเย็น กุ้งปูเป็นจากทวาย ใจละลายกลางสายหมอก

กาญจนบุรี : จุดเช็คอินน์แห่งใหม่ของคนรักธรรมชาติ ในบรรยากาศท่ามกลางภูเขาสูง ป่าเขียว หมอกขาว แห่งป่าดงดิบอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

cr. ไลฟ์สด จากบ้านอีต่อง โดยคุณฉัตรเพชร ราชมณี ผู้สื่อข่าวกิตติมศักดิ์ ของ 77ข่าวเด็ด จังหวัดกาญจนบุรี

แต่เดิม หมู่บ้านอีต่อง  ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี  เป็นเพียงพื้นที่เล็กๆ ห่างไกลความเจริญ ในยุคที่การทำเหมืองแร่เฟื่องฟู กว่า 70 ปีก่อน พื้นที่บริเวณอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี  เป็นสายแร่ดีบุก ทังเสตน และทองคำ ที่พบสายแร่บนเทือกเขาตะนาวศรียาวกว่า 20 กิโลเมตร จากด่านเจดีย์สามองค์ จนถึงอำเภอทองผาภูมิ  เมื่อครั้งที่ยังรุ่งเรือง มีเหมืองแร่มากกว่า 40 เหมือง และมีแรงงานหลายเชื้อชาติ มารับจ้างขุดแร่ ทั้ง ไทย พม่า กะเหรี่ยง ทวาย มอญ และลาว  กว่าหนึ่งพันคน อาศัยอยู่ ณ พื้นที่แห่งนี้ จึงมีชื่อเรียกเป็นภาษาพม่าว่า “ณัตเอ็งต่อง” แปลว่า บ้านของเทพเจ้าแห่งขุนเขา ที่ใครเข้ามาแล้วจะต้องร่ำรวยมีเงินมีทองขนออกไป  ต่อมาเกิดวิกฤติการณ์ราคาดีบุกในตลาดโลก ตกต่ำขั้นสุด เหมืองต่างๆ ก็เริ่มทยอยปิดตัวกันไป ประกอบกับสัมปทานเหมืองแร่หมดลง จึงไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน แต่คนที่เคยตั้งรกรากอยู่ ก็ยังไม่ย้ายไปไหน จึงเหลือเพียงคำเรียกหมู่บ้านแห่งนี้ว่า บ้านอีต่อง มาจนถึงปัจจุบัน..

ภาพโดย : เอกราช ชูธัญญะ

หมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวกลางป่าดงดิบ และภูเขาสูงล้อมรอบ อุณหภูมิสบายๆ ประมาณ 25 องศาเซลเซียสในฤดูร้อน และอากาศเย็นประมาณสิบกว่าองศา ในฤดูมรสุมฝนตกตลอดทั้งวัน เขียวชอุ่มสดชื่นไปทั่วหมู่บ้าน  เมื่ออากาศร้อนคลายตัวลงเนื่องจากความเย็นของสายฝน  เกิดหมอกขาวๆ กระจุกตัวคล้ายก้อนเมฆเหนือจากต้นไม้ใหญ่ไม่ไกลนัก เมฆขาวต่ำๆ เป็นแนวยาว ตัดกับภูเขาดำทะมึน กับต้นไม้เขียวๆ ในฤดูฝน เรียกว่า ปรากฎการณ์ป่าหายใจ  สดชื่นและสวยงามตามแบบบ้านป่าริมเขา  คือ อีกเสน่ห์บนภู  ที่ใครได้มาสัมผัสบรรยากาศแบบนี้ ถึงกับหลงใหลและลืมไม่ลงกันเลยทีเดียว  ส่วนในฤดูหนาว อากาศเย็นจัด สัมผัสสายหมอกเบาๆ เรียงรายรอบตัว สูดอากาศเย็นให้ทั่วปอด แล้วระบายออกมาเป็นไออุ่น…ฤดูหนาว เป็นเสน่ห์อีกแบบ ที่คนเมืองร้อน อยากอยู่แบบนี้ไปนานๆเลยทีเดียว !!

ภาพโดย : เอกราช ชูธัญญะ

…ด้วยชาวบ้านที่อาศัยอยู่มีหลายเชื้อชาติ  จึงมีวิถีชีวิตที่ผสมผสาน ด้วยความเชื่อ และการสืบทอดภูมิปัญญา กลายเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสกับ การใช้ชีวิตของคนที่นี่  ภาษาที่พูดสำเนียงแปร่งแปลก  การแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์ชนเผ่า รวมถึงอาหารการกินที่เป็นเอกลักษณ์ เพราะห่างจากทะเลทวายเพียง 50 กิโลเมตรเท่านั้น  จึงไม่ต้องสงสัยว่า กุ้งหอยปูปลาสดๆ เสริฟกันในราคามิตรภาพ เป็นอีกกิจกรรม ที่ชวนให้มาอิ่มอร่อยบนยอดดอยสูงแห่งนี้ !!

จุดเช็คอินน์ สำหรับคนรักการผจญภัย  ที่นี่…กาญจนบุรี เพชรน้ำงามแห่งการท่องเที่ยว ประตูตะวันตกมุ่งสู่ทะเลอันดามัน  ผสมผสานวัฒนธรรมชนเผ่า และแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ รวมถึงตำนานชาติของคนกะเหรี่ยง รอคุณมาสัมผัสด้วยตัวคุณเองค่ะ

การเดินทาง : 148 กิโลเมตรจากตัวเมืองกาญจนบุรี  ผ่านอำเภอไทรโยค เข้าสู่อำเภอทองผาภูมิ บนถนนแสงชูโต 323 จากทองผาภูมิเดินทางอีก 69 กม. บนถนนหมายเลข 4088 ผ่านป่าเขาเส้นทางโค้ง 399 โค้ง มุ่งสู่หมู่บ้านอีต่อง ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกาญจนบุรี กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น