พรรคภูมิใจไทย  เบียดประชาธิปัตย์ เขต 2 กระบี่ ยึดเก้าอี้ ส.ส.กระบี่มาครองได้สำเร็จ ตระกูลเกี่ยวข้องยึด ส.ส.กระบี่

พรรคภูมิใจไทย  คว่ำ ประชาธิปัตย์ เขต 2 กระบี่ ยึดเก้าอี้ ส.ส.กระบี่มาครองได้สำเร็จ  ขณะที่เขต1 กระบี่ตามคาด ประชาธิปัตย์ รักษาเก้าอี้อย่างเหนียวแน่น  ดร.สฤษฎ์พงษ์  เกี่ยวข้อง ขอบคุณพี่น้องชาวกระบี่ทุกคะแนนเสียง

วันที่ 25 มี.ค. 62 หลังจากการนับผลคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.กระบี่ สิ้นสุดลง เมื่อคืนวันที่ 24 มีนาคม 62 ที่ผ่านมา ทำให้จังหวัดกระบี่ มี ส.ส.หน้าใหม่จากพรรคภูมใจไทย เขตการเลือกตั้งที่ 2 และเขตการเลือกตั้งที่ 1 จากพรรคประชาธิปัตย์  สายเลือดเกี่ยวข้อง ชนะการเลือกตั้งของจังหวัดกระบี่ทั้ง 2 เขตการเลือกตั้ง

สำหรับจังหวัดกระบี่มี เขตเลือกตั้ง 2 เขต   รวม 574 หน่วยเหลือกตั้ง ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง  350,775 คน  เขตเลือกตั้งที่ 1 จำนวน 275 หน่วย มีผู้มีสิทธิ์ลงเลือกตั้ง 172,419 คน ยอดผู้มาใช้สิทธิ์  จำนวน133,734  คน  และเขตเลือกตั้งที่ 2 จำนวน 299 หน่วย ผู้มีสิทธิ์ลงเลือกตั้ง 172,153 คน ยอดผู้มาใช้สิทธิ์  จำนวน 138,938 คน

ทำให้ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ เขตการเลือกตั้งที่  1  อันดับที่ 1  นายสาคร เกี่ยวข้อง  หมายเลข 18 พรรคประชาธิปัตย์ 44,346 คะแนน อันดับ 2  ดร.แสงชัย วสุนธรา  หมายเลข 2 พรรคพลังประชารัฐ     30,381 คะแนนอันดับ3. นายยุทธนา อ่าวลึกน้อย  หมายเลข 15  พรรคอนาคตใหม่ คะแนน 17,783 คะแนน

เขตการเลือกตั้งที่ 2  อันดับที่ 1 ดร.สฤษฎ์พงษ์  เกี่ยวข้อง  หมายเลข 3 พรรคภูมิใจไทย 41,978 คะแนน  อันดับที่ 2 นายสุชีน  เอ่งฉ้วน  หมายเลข  13  พรรคประชาธิปัตย์ 40,014คะแนน  อันดับที่ 3.นายสมัชชา เอ่งฉ้วน หมายเลข  1  พรรคพลังประชารัฐ    12,531 คะแนน ส่งผลให้ในเขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของพื้นที่ไม่สามารถยึดเก้าอี้ ส.ส.ไว้ได้นั้น

ผู้สื่อข่าวเดินทางไป ที่บ้านในช่อง  ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ ของนายอาคม เอ่งฉ้วน อดีต สส.กระบี่หลายสมัย ที่ส่งนายสุชีน เอ่งฉ้วน ลงสมัครในเขต 2 ซึ่งเป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวน  นายสุชีน ไม่อยู่บ้าน ส่วนนายอาคม ได้ไปฟอกไต มีเพียงผู้ติดตามและผู้สนับสนุนไม่กี่คนที่มานั่งดื่มกาแฟกันเท่านั้น

ซึ่งผู้ที่มาที่บ้านนายอาคม เปิดเผยว่ากับผู้สื่อข่าวว่า  การผ่ายแพ้ครั้งนี้ เพราะมีการตัดคะแนนกันในตระกูลเอ่งฉ้วน ที่น้องชายนายอาคม คือนายสมเกียรติ เอ่งฉ้วน ไปส่งนายสมัชชา เอ่งฉ้วน ลงสมัครในพรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนนไปหมื่นกว่า ขณะที่นายสุชีน พ่ายแพ้ให้กับ ดร.สฤษฎ์พงษ์  เกี่ยวข้อง จากพรรคภูมิใจไทย ที่เป็นอดีต รองนายก อบจ.และมีผู้สนับสนุนจากกลุ่มรักษ์กระบี่ที่มีนายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายก อบจ.กระบี่หนุนอยู่เพียงแค่ไม่กี่พันคะแนนเท่านั้น

ขณะที่นายสาคร เกี่ยวข้อง ว่าที่ สส.กระบี่ เขต 1 จากพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนรู้สึกภูมิใจที่คนกระบี่ไม่เลือกที่จะรับเงินแล้วกาให้กับคนที่แจกเงินในครั้งนี้ เพราะมีการปูพรหมกันตลอด แม้จะไม่มีหลักฐาน แต่ก็มั่นใจว่าคนกระบี่ยังมีความมั่นใจในความเป็นประชาธิปไตยอยู่ ซึ่งต้องขอบคุณชาวกระบี่ในเขต 1 ที่ ลงคะแนนให้ ส่วนสาเหตุที่ประชาธิปัตย์ แพ้ในเขต 2 นั้น มาจากหลายปัจจัย เช่น การที่นายสุชีน ใหม่ต่อพื้นที่เขต 2 เพราะอยู่ในเขต 1 มาโดยตลอด และรอบนี้ไปเจอกระดูกชิ้นโตที่ต้องแข่งกับกลุ่มการเมืองท้องถิ่นที่ทำงานมาต่อเนื่องเข้มแข็งของกลุ่มรักษ์กระบี่ ก็ทำให้คะแนนหายไป นอกจากนั้น ยังมาพบกับคนในตระกูลเดียวกันของเอ่งฉ้วน ที่ส่งลงแข่งขันกันในเขต 2 ถึง 3 คน ทำให้มีการแบ่งคะแนนกันจนพ่ายแพ้นั่นเอง ส่วนการที่พรรคประชาธิปัตย์พ่ายแพ้ในภาพรวมนั้น ต้องยอมรับว่า ขณะนี้สังคมเปลี่ยนไป คนรุ่นใหม่มากขึ้นแต่ก็เป็นประเดี่ยวประด่าว ไม่ได้เข้าใจถึงจุดยืนของพรรค และหลังจากนี้พรรคก็คงต้องปรับเปลี่ยนแนวทางเพื่อดำรงอยู่ต่อไป ตนยังเชื่อมั่นว่าพรรคจะอยู่ต่อไปอีกยาวนาน และสามารถที่จะกลับมาเติบโตได้ในอนาคต ส่วนรอบนี้ก็ต้องยอมรับในสภาพความเป็นจริง

ด้าน ดร .สฤษฎ์พงษ์  เกี่ยวข้อง ว่าที่ สส.กระบี่ เขต 2 จากพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า การเลือกตั้งที่ออกมาครั้งนี้ เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ เพราะว่าประชาชนว่างเว้นการเมืองมานานมาก ผู้สมัครก็มาก ประกอบกับตนได้รับความไว้วางใจจากญาติพี่น้องในตระกูลที่ร่วมกันเต็มที่ก็นำมาสู่การได้คะแนนมาเป็นที่ 1 ส่วนสาเหตุที่ ปชป.แพ้นั้น ประการแรก เพราะประชาธิปัตย์ทำตัวเอง คนใน ปชป.แตกแยก โจมตีกันเอง นอกจากนั้นในเขต 2 ก็ยังส่งแข่งกันเองในตระกูลเอ่งฉ้วนถึง 3 คน ซึ่งทำให้คะแนนถูกแบ่งไม่เป็นก้อน หลังจากนี้ก็ขอให้กลับมารักใคร่กัน ร่วมมือกันทำงานพัฒนากระบี่ไปในทิศทางที่ดีขึ้น และขอขอบพระคุณพี่น้องชาวกระบี่ทุกคะแนนเสียที่มอบให้ตนเอง

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกระบี่ กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น